VICTORY CHO UKRAINE [Graphic Novel Review]

Rate this post

Duy trì phẩm giá và chủ quyền đến tận cùng đắng cay

  • Nhà văn : Denys Fadieiev, Ruslan Samaryk & Bohdana Vitkovska
  • Nghệ sĩ : Oleksandr Koreshkov, Kateryna Kosheleva, Yevhenii Tonchylov, Volodymyr Povoroznyk, Ihor Kurilin, Maksym Bohdanovskyi, Bohdana Vitkovska, Nazar Ponik, Kyrylo Malov
  • Thể loại : Tiểu sử, Lịch sử, Chiến tranh
  • Nhà xuất bản : Tokyopop
  • Ngày xuất bản : Tháng 8 năm 2022

Vào đêm ngày 23 tháng 2 năm 2022, một quốc gia với 41 triệu dân đã định cư trong một giấc ngủ không yên với kẻ thù ở biên giới đất nước của họ. Khi họ tỉnh dậy, đất nước của họ đã chìm trong biển lửa chiến tranh.

Đây không phải là cốt truyện của một cuốn tiểu thuyết hay một bộ phim; đây là thực tế sống của người dân Ukraine, bị xâm lược trong một hành động bạo lực đơn phương của Liên bang Nga. Cuộc chiến hiện đã kéo dài hơn nửa năm, khiến 1/3 đất nước phải di dời và buộc gần 7 triệu người Ukraine phải chạy sang Tây Âu.

Tuy nhiên, những người dân cao quý của Ukraine chưa một lần trốn tránh việc bảo vệ nơi chôn nhau cắt rốn của họ. Từ những người dân thường cầm vũ khí chống lại quân xâm lược, đến quân đội Ukraine chiến đấu chống lại những khó khăn lớn, người dân đã thể hiện lòng dũng cảm và kiên cường vô song.

Trong tuyển tập tiểu thuyết đồ họa của Tokyopop, PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine, chín nghệ sĩ Ukraine đã cùng nhau chia sẻ những câu chuyện đan xen về cuộc chiến đang diễn ra của Ukraine, đồng thời khuyến khích cả đồng hương của họ — và cả thế giới đang xem — rằng họ sẽ duy trì phẩm giá và chủ quyền của mình cho đến cuối cùng .

Đối với đại đa số độc giả của chúng tôi, bao gồm cả chúng tôi, khái niệm ‘chiến tranh’ là thứ được đọc trong sách học hoặc được giật gân trong tiểu thuyết. Ngay cả những người có các thành viên phục vụ trong gia đình cũng chưa bao giờ thấy xung đột trên chính mảnh đất của họ.

Đối với phần tốt hơn của năm ngoái, thế giới đã theo dõi những sự kiện kinh hoàng diễn ra trên TV và trên bản tin — nhưng nghe về nó và biết về nó là hai điều rất khác nhau. PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine làm cho thực tế này trở nên sống động trong những câu chuyện được minh họa tuyệt vời, mỗi câu chuyện tập trung vào một phần khác nhau của cuộc chiến.

Có một câu chuyện về “Ghost of Kyiv” bán huyền thoại — một phi công máy bay chiến đấu có mục đích đã một tay bắn rơi nhiều máy bay phản lực của Nga; và một phần khác về khả năng phục hồi của các chiến binh dân sự, những người đã liều mạng bảo vệ ngôi nhà của họ trước xe tăng bọc thép. Những câu chuyện mà cả thế giới đã đọc trên báo — chẳng hạn như cuộc bảo vệ khốc liệt của Đảo Zmiinyi (Rắn) — trở nên sống động đến từng chi tiết trong những trang này.

Tuy nhiên, PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine không phải là một câu chuyện ảm đạm, không phải bởi bất kỳ sự tưởng tượng nào. Những nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được đã gây ra cho người dân Ukraine bởi cuộc xâm lược, nhưng niềm tự hào và lòng dũng cảm của người dân và binh lính mới là trọng tâm trong cuốn tiểu thuyết đồ họa này.

PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine không chỉ nói về cuộc chiến hiện tại, mà còn là lịch sử lâu dài và cay đắng giữa hai quốc gia này. Quốc gia Ukraine tồn tại từ rất lâu trước khi chúng ta gọi là Moscow ngày nay, và Ukraine đã đẩy lùi nhiều cuộc xâm lược có chủ đích từ Nga trước đây, có từ trước thế kỷ 17.

Các nhà văn và nghệ sĩ đã nắm bắt không chỉ tinh thần của những người phòng thủ, mà cả những kẻ tấn công nữa. Mặc dù có rất nhiều quân xâm lược Nga bị thúc đẩy bởi quan điểm hiếu chiến của Vladimir Putin, nhưng cũng có nhiều binh sĩ được hứa hẹn giàu có và chiến thắng, và không bán gì ngoài cái chết sớm. Điều đó không có nghĩa là PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine có thiện cảm với các binh sĩ Nga — không ai có thể ngờ rằng đất nước này đang bị bao vây vô cớ — nhưng một số câu chuyện được đưa ra dựa trên các báo cáo rằng nhiều binh sĩ Nga về cơ bản đã “bán sông bán nước”.

Tại sao bạn nên đọc PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine

PEREMOHA-Victory-for-Ukraine-manga-325x500 ПЕРЕМОГА: VICTORY FOR UKRAINE Review - Duy trì phẩm giá và chủ quyền đến tận cùng đắng cay

Những độc giả thông thường sẽ biết rằng Honey’s Anime thường đưa ra “ưu điểm” và “khuyết điểm” khi đọc manga hoặc tiểu thuyết. Nhưng không có chỗ để tranh luận về giá trị của PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine, vì nó cuối cùng là hiện thân nghệ thuật cho mong muốn duy trì chủ quyền và bảo vệ người dân của một quốc gia.

Nếu bạn, giống như chúng tôi, đã theo dõi cuộc chiến với sự đồng cảm với hoàn cảnh của người dân Ukraine — hoặc, nếu bạn chỉ có tương tác bề mặt với tin tức và không thực sự hiểu cuộc chiến trông như thế nào — thì bạn nên đọc hình ảnh này cuốn tiểu thuyết.

Tuyệt vời hơn nữa, một phần số tiền thu được từ PEREMOHA: Chiến thắng cho doanh số bán hàng của Ukraine sẽ thuộc về Razom cho Ukraine, một tổ chức nhân quyền người Mỹ gốc Ukraine phi lợi nhuận hỗ trợ trực tiếp cho người dân Ukraine.

Tất cả chúng ta, những người mong muốn một thế giới dân chủ không có chiến tranh và bạo lực vô nghĩa nên đọc cuốn tiểu thuyết đồ họa này và hiểu cuộc chiến giành tự do của người Ukraine.


Nghệ thuật là một phương tiện phổ quát, có khả năng thể hiện tình cảm của con người vượt qua các rào cản về văn hóa hoặc ngôn ngữ. Cho dù bạn không liên quan gì đến cuộc xâm lược Ukraine hay bạn có gia đình hay dòng dõi từ Ukraine, PEREMOHA: Chiến thắng cho Ukraine là một cái nhìn sâu sắc về cuộc chiến và con người của nó.

Những người sáng tạo ra PEREMOHA: Victory for Ukraine đã truyền đi một thông điệp rất đơn giản: Chiến thắng chắc chắn sẽ đến với người dân Ukraine, thông qua sự dũng cảm của người dân và sự hợp tác của các xã hội dân chủ trên thế giới.

Niềm tự hào cho Ukraine.

PEREMOHA-Victory-for-Ukraine-manga-325x500 ПЕРЕМОГА: VICTORY FOR UKRAINE Review - Duy trì phẩm giá và chủ quyền đến tận cùng đắng cay

Tác giả: Brett Michael Orr

Tôi là một nhà văn, một game thủ và một nhà phê bình truyện tranh và tiểu thuyết nhẹ nhàng, đến từ Melbourne, Úc. Khi tôi không tạo ra một thế giới mới, tôi sẽ đắm chìm trong một JRPG hay, xem một số anime hoặc đọc một cơn bão!

Các bài báo trước


Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *