Tưới tiêu tốt mới yên tâm sản xuất nông nghiệp trong mùa mưa bão.

Rate this post


An giang Vụ thu đông 2022, tỉnh An Giang gieo sạ khoảng 164.000 ha lúa và 14.183 ha rau màu, tất cả trên 421 tiểu vùng có đê bao an toàn.

Sở NN & PTNT An Giang vừa có công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố đề phòng ảnh hưởng của mưa lũ nội đồng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sở NN & PTNT An Giang vừa có công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố đề phòng ảnh hưởng của mưa lũ nội đồng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Để chủ động phòng chống bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra đối với các tuyến đê phụ bảo vệ sản xuất trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở NN & PTNT An Giang vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP. đề phòng ảnh hưởng của lũ lụt nội đồng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các địa phương thường xuyên theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo lũ, tình hình bão, mực nước lũ thượng nguồn do các cơ quan chuyên môn và Văn phòng Thường trực Bộ Chỉ huy tỉnh cung cấp. Để kịp thời nắm bắt thông tin, thông báo cho nhân dân sản xuất biết để chủ động các biện pháp ứng phó hiệu quả, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của nhân dân an toàn trong mùa mưa bão.

Tăng cường kiểm tra, rà soát các tuyến đê, xác định cụ thể trong từng tiểu vùng các tuyến đê trọng điểm có nguy cơ xảy ra sự cố khi có mưa lũ. Đồng thời, kiểm tra thực tế việc triển khai phương án và chuẩn bị đủ vật tư, nhân lực, phương tiện, thiết bị để sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra. Tăng cường thăm đồng, kết hợp kiểm tra các tiểu vùng sản xuất có nguy cơ bị ảnh hưởng do ngập úng cục bộ ở một số vùng trũng thấp. Chỉ đạo kịp thời các tổ chức, cá nhân vận hành các trạm bơm tiêu chống úng để bảo vệ sản xuất khi mưa bão kéo dài. Đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình gia cố, nâng cấp các tuyến đê, cống dưới đê, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là các tuyến đê thấp để kịp thời đưa các công trình vào chống lũ an toàn.

Vụ thu đông 2022, toàn tỉnh An Giang gieo sạ khoảng 164.000 ha lúa và 14.183 ha hoa màu, tất cả ở 421 tiểu vùng có đê điều an toàn.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Vụ thu đông 2022, toàn tỉnh An Giang gieo sạ khoảng 164.000 ha lúa và 14.183 ha hoa màu, tất cả ở 421 tiểu vùng có đê điều an toàn. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Nguyễn Đức Duy, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT An Giang, cho biết: Ngoài vấn đề, đề phòng ảnh hưởng của lũ nội đồng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp theo diễn biến bất thường của thời tiết. Đồng thời, ngành nông nghiệp không được chủ quan mà luôn cảnh giác cao độ, đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, triển khai công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi mùa mưa lũ năm 2022 trên địa bàn.

Theo ông Duy, trên địa bàn tỉnh An Giang có tổng số 10.964 công trình dài 13,259 km với 2.901 cống hở, cống tròn và 2.183 trạm bơm … Đặc biệt đối với các công trình xung yếu, điểm có nguy cơ sạt lở, các ngành liên quan có phối hợp vận động di dời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, bố trí vật tư, phương tiện, thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra để chủ động phòng tránh kịp thời.

Trên địa bàn tỉnh An Giang có tổng số 10.964 công trình, chiều dài 13.259 km với 2.901 cống hở, cống tròn và 2.183 trạm bơm… Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trên địa bàn tỉnh An Giang có tổng số 10.964 công trình, chiều dài 13.259 km với 2.901 cống hở, cống tròn và 2.183 trạm bơm… Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhìn chung, hệ thống đê, cống trên địa bàn tỉnh An Giang đến thời điểm hiện tại cơ bản đảm bảo tốt an toàn trước lũ. Ngành nông nghiệp An Giang cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, đặc biệt lưu ý những nơi xung yếu, đê thấp, những nơi có nguy cơ sạt lở … để kịp thời xử lý như củng cố, nâng cấp, mở rộng đê bao đảm bảo an toàn các tuyến đê. các công trình thủy lợi trước, trong và sau mùa mưa bão.

Hiện An Giang đang thu hoạch xong vụ lúa hè thu và xuống giống vụ thu đông 2022 với tư tưởng trúng đích an toàn. Vụ thu đông 2022, toàn tỉnh An Giang đã xuống giống khoảng 164.000 ha lúa và 14.183 ha hoa màu, tất cả ở 421 tiểu vùng có đê bao an toàn phòng chống lũ lụt giúp người dân yên tâm sản xuất.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *