Từ nay đến tháng 2/2023, có khả năng xuất hiện 3-5 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền.

Rate this postLãnh đạo huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra hiện trạng nhà dân bị tốc mái tại xã Trà Lâm sau bão số 5. ​​Ảnh tư liệu: Sỹ Thắng / TTXVN
Lãnh đạo huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra hiện trạng nhà dân bị tốc mái tại xã Trà Lâm sau bão số.

Từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2022, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ được dự báo có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn. Ngoài ra, khu vực Nam Bộ những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xảy ra mưa trái mùa cục bộ. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, tố, lốc và mưa đá. Năm 2022, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nhiệt độ các tháng đầu đông ở các tỉnh, thành phố miền Bắc có khả năng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đề cập đến tình hình thủy văn, Chi cục trưởng Nguyễn Văn Hưởng cho biết, thâm hụt trên lưu vực sông Đà từ 5-25% so với trung bình nhiều năm; trên sông Gâm, lưu lượng đến hồ Tuyên Quang lớn hơn trung bình nhiều năm khoảng 5-10%; trên sông Chảy, lưu lượng đến hồ Thác Bà ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; Trên sông Thao, hạ lưu sông Lô, sông Hồng thiếu hụt từ 10 – 20%.

Từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022, trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ lớn. Đỉnh lũ năm 2022, hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở mức báo động 1- báo động 2 và trên mức báo động 2. Các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2 – báo động 3, các sông trên báo động 3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu có khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Khu vực Nam Bộ từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2022, là mùa lũ trên sông Cửu Long và đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2022, ở đầu nguồn sông Cửu Long dao động ở mức báo động 1, đỉnh lũ năm có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 10. Đỉnh lũ hàng năm tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long ở mức báo động 2 trở lên. 3, một số trạm trên báo động 3, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở một số vùng trũng thấp, ven sông thuộc thành phố Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long. Trên sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ, đỉnh lũ năm tại trạm Tà Lài ở mức báo động 2 – báo động 3.

Vào tháng 9 năm 2022, độ cao sóng lớn nhất trong gió mùa Tây Nam ở vùng biển xa bờ lên đến 4m và ở vùng ven biển từ 2-3m. Các đợt không khí lạnh những tháng cuối năm 2022 sẽ gây sóng cao từ 2-4m trên dải ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau.

Các tỉnh, thành phố ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần đề phòng triều cường trong tháng 9 sẽ xuất hiện một số nơi có mực nước biển cao bất thường trong những ngày có triều cường và vùng xoáy. thuận lợi hoạt động ngoài khơi miền Trung hoặc không khí lạnh xâm nhập sâu vào miền Trung (khả năng cao 70%).

Dọc bờ biển Tây Nam Bộ trong tháng 9/2022 cần đề phòng nước biển dâng cao bất thường gây sạt lở đê biển khi triều cường kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh (xác suất 70%).

Từ tháng 10 đến tháng 2 năm 2022, ở khu vực ven biển Nam Bộ xuất hiện 6 đợt triều cường: Đợt 1 từ ngày 8-11 / 10, đợt 2 từ ngày 26-31 / 10, đợt 3 từ ngày 6. 12/11 đợt 4 từ 23-29 / 11, đợt 5 từ 7-11 / 12 và đợt 6 từ 21-29 / 12. Riêng 3 đợt triều cường vào các ngày cuối tháng 10, 11, 12 (đợt 2, 4 và 6), mực nước tại trạm biển Vũng Tàu vượt 4 m, nguy cơ xảy ra ngập lụt cao ở các vùng trũng, thấp. khu vực. vùng ven biển, cửa sông nếu thời điểm triều cường trùng với thời kỳ gió mạnh.

Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo, trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm từ nay đến cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn. Thủy văn quốc gia và tìm hiểu thêm về thiên tai trong khu vực của bạn như xác định các khu vực có nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất, lũ lụt …

Người dân cần tuân thủ chặt chẽ các chỉ đạo của chính quyền địa phương về công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn. Thủy văn quốc gia tại địa chỉ https://www.nchmf.gov.vn, trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó. Người dân chủ động chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị cần thiết để phòng, chống thiên tai khi có cảnh báo.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *