Trường mầm non khang trang ở thượng nguồn sông Đà »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Trường mầm non khang trang ở thượng nguồn sông Đà

Giữa núi rừng thượng nguồn sông Đà có một ngôi trường mầm non đầy đủ tiện nghi phục vụ việc dạy và học cho trẻ em dân tộc Cống.

Điểm trường Nậm Khao là điểm cao nhất của bản được xây dựng từ năm 2014 từ chương trình tái định cư thủy điện Lai Châu.

Chúng tôi ngược dòng sông Đà vào ngày khai giảng năm học mới. Xã Nậm Khao (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có 65% dân số là dân tộc Cống. Còn nhớ, năm 2010, chúng tôi về xã Nậm Khao. Dân tộc Cống lúc bấy giờ có hơn 1500 thành viên, sống rải rác ở thượng nguồn sông Đà với cơ sở hạ tầng giáo dục là tranh tre, nứa lá.

Trường mầm non khang trang ở thượng nguồn sông Đà - Ảnh 2.

Trường Mầm non Nậm Khao có 5 lớp nhận trẻ từ 18 tháng đến 6 tuổi

Năm 2013, khi đồng bào Cống mới vào bản tái định cư, nhường đất ven sông Đà cho lòng hồ Thủy điện Lai Châu, chính quyền huyện Mường Tè đã lập quy hoạch tổng thể, trong đó tập trung nâng cấp và phát triển. của cơ sở hạ tầng giáo dục mầm non.

Trường Mầm non Nậm Khao được xây dựng từ năm 2014 từ chương trình tái định cư thủy điện Lai Châu. Cùng với cơ sở vật chất, ngành giáo dục huyện Mường Tè cũng chú trọng công tác tuyển dụng, đào tạo giáo viên cho Trường Mầm non Nậm Khao.

Một trường mầm non khang trang ở thượng nguồn sông Đà - Ảnh 3.

Bữa ăn trưa của trẻ em được hỗ trợ từ Dự án “Phát triển kinh tế – xã hội các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao giai đoạn 2011-2020”.

Các giáo viên được tuyển vào Trường Mầm non Nậm Khao đều phải qua các vòng sơ tuyển, phỏng vấn rất gắt gao nên 100% giáo viên đều có bằng Cử nhân Mầm non (100% giáo viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng). Sư phạm); 100% bảo mẫu có trình độ trung cấp trở lên, trong đó, 10% bảo mẫu có trình độ cao đẳng sư phạm, 75% bảo mẫu có trình độ đại học / cao đẳng sư phạm; 100% giáo viên, bảo mẫu, nhân viên đủ tiêu chuẩn tham gia chăm sóc trẻ; 100% giáo viên, bảo mẫu, nhân viên có chứng chỉ tập huấn về an toàn thực phẩm và sơ cấp cứu…

Một trường mầm non khang trang ở thượng nguồn sông Đà - Ảnh 4.

Tiết dạy vẽ của học sinh Trường Mầm non Nậm Khao

Trước đây, khi chưa có những ngôi trường khang trang, công tác khuyến học cho các em đến trường vô cùng khó khăn đối với các thầy cô giáo nơi đây. Từ khi có phòng học khang trang, đồng bào Cống đã tự nguyện đưa con em đến học với số lượng lớn. Ngoài phòng học khang trang, học sinh bán trú dân tộc Cống hiện được Chính phủ trợ cấp. Được biết, mỗi tháng một học sinh mầm non được trợ cấp 363 nghìn đồng, để các em không còn lo đói, cha mẹ các em cũng yên tâm đi làm rẫy để phát triển kinh tế.

Trường mầm non khang trang ở thượng nguồn sông Đà - Ảnh 5.

Gương mặt trẻ thơ rạng rỡ niềm tin tại Trường Mầm non Nậm Khao

Năm học 2021-2022, nhà trường có tổng số 10 nhóm, lớp với 193 học sinh và 23 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, xây dựng môi trường giáo dục học đường “Xanh – sạch – đẹp – an toàn ”.

Chương trình giáo dục tại Trường Mầm non Nậm Khao được các chuyên gia thiết kế và phát triển nhằm tạo cơ hội cho trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình. Giờ đây, với những chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước, dân tộc Cống đã được xóa mù chữ. Hy vọng với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, ngành giáo dục sẽ có nhiều ngôi trường khang trang như thế này được thành lập trên vùng cao để trẻ em vùng dân tộc và miền núi được học hành. phát triển giáo dục, có cuộc sống ấm no và bền vững hơn.

Sân thể dục của trường được lát gạch hoa sạch sẽ

Một trường mầm non khang trang ở thượng nguồn sông Đà - Ảnh 7.

Đời sống của người Cống xã Nậm Khao no ấm nên họ rất quan tâm đến việc học hành của con cái.

Thực hiện: Yên Ninh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.