Trở lại nơi phải xua đuổi ‘ma xui quỷ khiến’ cho hoa giấy.

Rate this post


BẾN TRE Năm 2015, trên mạng có thông tin hoa giấy thu hút tà ma, chất chống rụng cho hoa giấy gây ung thư. Vậy mà Tết đó, cả làng hoa Phú Sơn vắng bóng người.

Một cuộc giải cứu chưa từng có, chưa từng có

Anh Trần Thanh Phương, nhà vườn sản xuất hoa giấy ở ấp Lân Đông (xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) nhớ lại: “Thường dịp Tết, tôi tiêu thụ 500 – 1.000 gốc hoa giấy, doanh thu 300 – 400 gốc. triệu đồng nhưng Tết năm đó thuê nguyên một lô ở Trung tâm hội nghị tỉnh Đồng Nai để bán, nhưng mang về thì đắt quá, uống rượu thì đắng miệng, nuốt không vào.

Chúng tôi làm nhà ngay trong vườn, khi sửa cây, thay chậu phải mang ra hiên, vào nhà để tránh mưa. Nếu có chất độc trên các chế phẩm hoa, chúng tôi sẽ là người đầu tiên phải chịu đựng. Còn ông bà ta chơi hoa giấy từ lâu lắm rồi, lỡ bị tà ma nhập thì ai mà dám ”.

Ông Trần Thanh Phương (trái) và cán bộ xã Phú Sơn đang tham quan vườn hoa giấy.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Ông Trần Thanh Phương (trái) và cán bộ xã Phú Sơn đang tham quan vườn hoa giấy. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Sau này, GS.TSKH Vũ Gia Hiền (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Văn hóa – Du lịch, đồng thời là cố vấn của Nhóm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bến Tre) đã cố gắng cứu cây hoa giấy ở đây. Anh kể: “Khi hoa giấy đang rộ, bỗng có một nhóm trên mạng xã hội cho rằng hoa giấy là hoa thờ ma quỷ khiến người ta bán 1-2 năm không được vì người ta sợ, không dám mua. Hoa giấy đó là hoa chủ lực của nhiều xã của huyện Chợ Lách.

Nghe vậy tôi thương dân lắm, muốn cứu nên nghĩ phải “chơi” một cách rất dân gian. Đầu tiên, tôi làm một bài thơ, miêu tả giá trị của hoa giấy theo hướng là loài hoa thiêng do Thần Nông tạo ra loài hoa phi nhân quả. Dựa trên lý thuyết của Phật giáo, đó là hoa của trời, của Phật, đã được siêu thoát.

Tôi đã gửi bài thơ lên ​​huyện và cho mọi người trên mạng xã hội lan truyền. Thứ hai, tôi cảm thấy không chắc chắn nên đã viết một bài trên mạng mô tả lý do có hoa giấy là Thần Nông tạo hoa không nhân quả, có thể xua đuổi tà ma nên giá trị phong thủy rất quý. Tuyệt. Bản thân cây hoa giấy không có truyền thuyết, không có gì để khẳng định, nên tôi đã phải tạo ra những “huyền thoại” đó.

Gần Tết năm đó, nhân hội thảo đầu tiên về hoa giấy do UBND tỉnh tổ chức, tôi đưa 17, 18 nhà khoa học về để giải thích cho bà con. Sau khi có thơ, văn, “truyền thuyết”, thậm chí có hội thảo khoa học về hoa giấy, người ta nói xung quanh hoa giấy thu hút tà ma, bất ngờ bỏ chạy.

Anh Trần Thanh Phương đang tạo dáng bên cây hoa giấy.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Anh Trần Thanh Phương đang tạo dáng bên cây hoa giấy. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Ngoài ra, UBND xã Phú Sơn khi đó cũng đã mời đại diện Trường Đại học Cần Thơ đến giải trình và khẳng định không có tác nhân gây ung thư trong chế phẩm hoa của họ nên tình hình mới tạm lắng.

Anh Phương là thành viên của tổ hợp tác trồng hoa giấy với 44 thành viên. Nếu tính cả xóm Lan Đông này, có thể dễ dàng lên tới hơn 100 hộ làm hoa giấy, bình quân mỗi nhà vườn có diện tích từ 500 – 6.000m2, làm từ 1.000 – 5.000 gốc / năm. Về quy mô so với làng hoa Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp thì thua xa, nhưng ở đây lại cho thu nhập rất cao, trong đó có nhiều hộ đạt 700-800 triệu đến 1 tỷ đồng / năm do nông dân không bán thô. vật liệu. bán bằng trí tuệ, tất cả chúng đều được cắt tỉa, nhiều màu.

Kể thêm một chút về công tác chuẩn bị để giữ hoa tươi lâu, anh Phương cho biết, trước đây, hoa giấy truyền thống chỉ để được vài ngày, khi vận chuyển đi xa thì hoa sẽ rụng hết. Một lần, thầy Bé của Trường Đại học Cần Thơ đưa sinh viên đi thực tế, biết được hoàn cảnh đó, thầy quyết định nghiên cứu ra một loại chế phẩm để cây hoa giấy giữ được lâu trên thân. Lúc đó là cán bộ khuyến nông xã, anh và anh Huỳnh Thanh Tâm đã xin tiên phong thử nghiệm.

Nhóm của ông Bé liên tục ngược xuôi lên xã trồng thử nghiệm nhưng đều thất bại vì hoa đậu biếc nhưng hoa bị xoắn, màu không đẹp. Cuối cùng, cô giáo quyết định mang một số cây về trường trồng thử nghiệm tại chỗ cho tiện. Kết quả là cả đậu và hoa đẹp. Cầm cây và lắc hoa không rụng, cả tháng hoa vẫn giữ được màu.

Khu vườn của anh Phi rực rỡ sắc màu với nhiều loại hoa giấy.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Khu vườn của anh Phi rực rỡ sắc màu với nhiều loại hoa giấy. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Sản phẩm giữ hoa đồng loạt được áp dụng vào năm 2010. Lúc đầu, Phú Sơn chưa có đường lớn, anh Phương cũng phải chở hoa giấy bằng xuồng, xuồng ra bến Cái Mơn để bán. đã sẵn sàng. Từ dịp Tết năm 2013, không còn cảnh ghe xuồng khi trục đường chính thông xe, xe kéo kéo dài vài cây số đến xóm Lan Đông hỏi mua hoa, không cần chở đi đâu. Bên trên là bầu trời, bên dưới là hoa, với hơn 30 giống, trên 100 màu như hồng đỏ, hồng sakura, hồng Ấn Độ, màu Thái, cẩm thạch, đỏ, vàng, màu xác pháo … Nhờ kỹ thuật làm hoa. nở đúng bông thì bông đạt chất lượng cao nhất. nên trước đây chỉ bán từ Nam Trung Bộ trở vào, nay sản phẩm của Lan Đông thôn còn được bán ra ngoài Hà Nội.

Trên địa bàn xã Phú Sơn hiện có 5 làng nghề cây giống, hoa kiểng với trên 1.000 hộ, 7 tổ hợp tác sản xuất thu hút khoảng 500 hộ tham gia liên kết. Mức thu nhập của các thành viên khá ổn định, ước đạt hơn 100 triệu đồng / người / năm.

Câu chuyện của anh Sáu Dũng

Dưới gốc cây hoa giấy trắng khổng lồ, bóng ông Phan Thế Dũng, tên thường gọi là Sáu Dũng, cứ đi tới đi lui, cây kéo trên tay thoăn thoắt tỉa lá, cắt cành. Năm nay 64 tuổi, ông được bà con lối xóm quý mến vì tay nghề cao, vào mỗi dịp cuối năm, hoa nhiều, sắc hoa rực rỡ hơn nhiều vườn khác.

Anh Phan Thế Dũng đang cắt tỉa cây hoa giấy trắng trong vườn.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Anh Phan Thế Dũng đang cắt tỉa cây hoa giấy trắng trong vườn. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Rót một câu đờn ca tài tử rất ngọt ngào và nhấp một ngụm trà, ông thẳng thắn: “Bố tôi làm hoa giấy (hoa giấy) từ những năm 1960, sau này anh em tôi đều làm một ít, Tết đi. ra chợ tỉnh để bán, lúc đó chỉ có hoa giấy đỏ, hoa giấy bò (đỏ và trắng), hơn 10 năm nay có thuốc phòng trừ bông, đi xa, làm nhiều thì thương lái đến mua. nó.

Tôi chuyên trồng các loại cây để tìm hiểu, học hỏi về các loại phân bón, cách chăm sóc. Như tôi, làm nghề mấy chục năm, từ bé đến giờ vẫn phải rút kinh nghiệm năm nào vì mỗi năm thời tiết lại tạo cho cây một hoàn cảnh mới. Trời nắng thì hoa giấy nở nhiều thì dễ, nhưng gặp trời mưa thì xử lý thế nào, đất để lâu mầm bệnh cũng nhiều.

Vườn nhà tôi lúc nào cũng có 5.000 – 6.000 cây hoa, lúc mua phôi ở Sa Đéc giá 5 – 6.000 đồng / bịch, sau vài tháng nuôi, ghép màu, cuối năm bán được khoảng 100.000 đồng. / nồi. Thường thì tôi phải thuê 1-2 người làm, nhưng khi bận rộn, tôi phải thuê tới 10 người. Tính ra, mỗi năm lãi khoảng vài trăm triệu đồng chứ ít! Bây giờ tuổi cao sức yếu nên tôi làm những cây nhỏ dễ làm, dễ bán, nhưng với người trẻ như cháu Phi thì luôn là ông chủ vì có vốn, đầu tư mua hết gốc to về tạo tán rồi. ghép nhiều màu. Khu vườn của nó mọi người đổ xô đến xem, kể cả những “ông lớn, bà lớn”.

Những cây hoa giấy khổng lồ, đẹp mắt trong vườn nhà anh Phi.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Những cây hoa giấy khổng lồ, đẹp mắt trong vườn nhà anh Phi. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Những người già thường hồi tưởng, ông Sáu Dũng kể, ngày xưa không có đường, đi lại khó khăn, lên phố cũng chật ních thuyền, nhưng không có ô tô. Năm 1995, vợ buôn bán ở chợ, sau khi làm vườn, ông thường phải lội vào đó. Mấy hôm trời mưa bùn ngập đến mắt cá chân. Năm 1998, Phú Sơn có đường, bà con bắt đầu trồng cây ăn trái thay lúa, khá lên một chút, giờ là hoa giấy.

“Trước đây người đi thành phố ai cũng thấy ngẩn ngơ, nhưng bây giờ người dân quê cũng có ý thức như người thành phố. Phát triển tốt! Gần đây, đường (đường) đều tốt. Về Bến Tre bây giờ không còn đò, ít phà, không mấy ai chịu đi xe đạp, toàn Honda (xe máy), ô tô chạy không được ”, ông Sáu Dũng cười nói.

Làng hoa Phú Sơn ngày Tết.  Ảnh: Tư liệu do UBND xã cung cấp.

Làng hoa Phú Sơn ngày Tết. Hình ảnh: Tài liệu do UBND xã cung cấp.

Trong dòng chảy miên man của những câu chuyện làng, nghề, tôi nghe ông Đặng Quốc Việt, Phó Chủ tịch xã Phú Sơn thông báo một tin vui, xã vừa đạt nông thôn mới nâng cao. Nghề hoa giấy đã góp công lớn vào thành tích này khi mang về cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm, góp phần mang lại thu nhập bình quân đầu người 61 triệu đồng / năm cho vùng đất mà trước đây chỉ biết đến nhiều người nghèo. có cuộc sống lưu vong này.

“Tết đến đây sẽ thấy nhiều người không muốn ra về vì cảnh đẹp quá, khách chụp ảnh đông lắm! Huyện Chợ Lách đang quy hoạch làng văn hóa du lịch gồm 4 xã Phú Sơn, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thạnh và Long Thới, từ đó sẽ góp phần quảng bá thương hiệu hoa giấy. Về phần bà con vẫn sẽ duy trì phần sản xuất, còn phần du lịch thì cho khách chụp ảnh, thu phí, giới thiệu sản phẩm để có thể tiến xa hơn. Tới đây, xã sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, mở lớp tập huấn cho các nhà vườn về cách làm du lịch, cách trưng bày hàng hóa để thu hút khách … ”, ông Đặng Quốc Việt, Phó Chủ tịch xã Phú Sơn cho biết. .

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *