Trên đảo Bình Ba đầy nắng và gió

Rate this post

Đảo Bình Ba thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, có diện tích khoảng 3km2 với dân số khoảng 5 nghìn người với những bãi biển hoang sơ, nước trong xanh. Từ trung tâm thành phố Nha Trang hoặc sân bay Cam Ranh, du khách đón xe tiếp tục đến cảng Ba Ngòi để đến với đảo Bình Ba.

Cũng vì còn nhiều nét hoang sơ nên các nhà nghỉ, khách sạn trên đảo cũng đã được xây dựng khá đẹp, giá phòng đôi chỉ khoảng 500.000 đồng / ngày. Bên cạnh đó, du khách có một lựa chọn khác là ở homestay, vào mùa cao điểm du khách có thể ở homestay với giá cả hợp lý. Nhiều chủ nhà cũng sẵn sàng nấu ăn cho bạn và đưa khách du lịch quanh đảo.

Đảo Bình Ba thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, có diện tích khoảng 3 km2 với dân số khoảng 5 nghìn người.

Tên gọi Bình Ba có từ những năm 1820. Lúc đó, có 3 người đàn ông quê Bình Định chở muối vào Nam buôn bán. Khi thuận buồm xuôi gió hay khi có thiên tai, bão lũ, họ đều ghé thăm hòn đảo này như một nơi nghỉ chân giữa đường. Thấy đảo tuy nhỏ nhưng phong cảnh hữu tình, kín gió, thiên nhiên nên họ đã đưa cả gia đình vào đây lập nghiệp. Từ đó, họ đặt tên đảo là Bình Ba, nghĩa là có 3 người từ Bình Định vào lập nghiệp. Sau này, cư dân Bình Ba phát hiện ra đảo Hòn Tý cách Bình Ba khoảng 3 hải lý về phía Tây Nam, rồi tản cư ra đảo này và đặt tên là đảo Hòn Tý (đảo Bình Hưng ngày nay).

Bình Ba là một hòn đảo nhỏ nằm ở cửa vịnh Cam Ranh có độ cao từ 0,5m đến 204m so với mực nước biển, ít bị chia cắt và tương đối bằng phẳng, điểm cao nhất là Hòn Dù (Mạo Du) 204m, xung quanh là xã giáp biển, có 2 dạng địa hình chính là núi với các đỉnh Hòn Du, Hòn Cò, núi Bãi Vệ,… Có nhiều bãi tắm hoang sơ như Bồ Đề, Nhà Cũ, Hòn Cò, Bãi Chuông… Bãi tắm. trên đảo Bình Ba còn rất hoang sơ, chỉ cần lội bộ vài chục mét là người ta đã thấy san hô tuyệt đẹp ngay dưới chân. Đặc biệt thường thấy trên các bãi biển là những tảng đá vôi đa dạng về hình dáng, mẫu mã và màu sắc rất sặc sỡ.

Bãi Nhà Cũ trên đảo Bình Ba có nước trong nhất so với các bãi biển trên đảo, nơi đây là “vương quốc” của những loài san hô đủ màu sắc. Chỉ cần ngồi trên tàu đáy kính của ngư dân gần đó, bạn sẽ được ngắm san hô đến mỏi mắt mà không cần phải bơi lặn.

Bãi Chuông cũng rất đẹp và yên bình, bạn có thể đón bình minh trên Bãi Chuông là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất ở đảo Bình Ba. Đồi cỏ lau nằm gần Đảo Rùa – một bãi đá nhỏ nhô ra biển có hình dáng giống con rùa. Từ tháng 3 trở đi, ngọn đồi ngập tràn lau sậy hồng. Để đến đây chụp ảnh, du khách có thể đi bộ từ cảng Bình Ba theo đúng hướng của đường quanh đảo, lên đến đỉnh dốc. Xung quanh đảo còn có bãi Bồ Đề, bãi Rạn, bãi Me… rất đẹp để ngắm san hô. Một số điểm tham quan khác là Điện Quan Âm, Điện Địa Tạng, Ngọc Gia Hương Tịnh Xá, Lăng Nam Hải …

Tôm hùm “Đảo quốc”

Đặc sản của Bình Ba là hải sản, đặc biệt là tôm hùm, bạn nên thử các món chế biến từ tôm hùm. So với những nơi khác, tôm hùm Bình Ba nổi tiếng tươi ngon và rẻ hơn vì được nuôi trên đảo trong những lồng lưới sâu vài chục mét khối dưới đáy biển.

Chỉ có hơn 5000 nhân khẩu, nhưng hơn 90% số hộ dân sống bằng nghề nuôi tôm hùm và nuôi hải sản lồng bè. Hơn nữa, môi trường nước ở Bình Ba vốn dĩ rất trong lành và nằm xa đất liền, nhiệt độ nước và độ mặn cũng rất thích hợp để nuôi tôm hùm. Chính vì vậy, nơi đây nổi tiếng nhất với danh hiệu “Quốc đảo” tôm hùm. Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Bình cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản của xã gần 90 ha, trong đó trên đảo Bình Ba 58 ha và đảo Bình Hưng 30 ha, với 469 bè nổi và gần 20.000 lồng bè chủ yếu nuôi tôm hùm. màu xanh lá.

Từ tháng 3 đến tháng 10, thời tiết đẹp, biển lặng, không có sóng to gió lớn, mưa nhiều. Từ khoảng tháng 11 đến cuối năm thường là mùa mưa bão, lúc này thời tiết xấu không thích hợp để đi du lịch đảo. Đi ca nô hoặc tàu nhỏ từ cảng Ba Ngòi ra đảo Bình Ba mất khoảng 30 phút với giá vé 30.000 – 40.000 đồng một người.

Bình Ba với nhiều bãi biển hoang sơ.
Cầu tàu trên đảo Bình Ba.
Phương tiện di chuyển cho khách du lịch trên đảo.
Những chiếc thuyền có đáy bằng kính để du khách có thể ngắm san hô.
Du khách lặn ngắm san hô trên đảo.
Nhiều ngọn núi nhỏ trên vịnh.
Du khách đi mô tô nước đi ngắm cảnh vịnh.
Những bãi biển cát trắng trải dài trên đảo.
Vùng nước trên đảo nơi ngư dân đặt lồng nuôi tôm hùm.
Các nhà hàng phục vụ khách du lịch trên đảo.
Xe đưa du khách khám phá đảo Bình Ba.
Cảng trên đảo Bình Ba.
Những bãi đá tuyệt đẹp lộ ra khi thủy triều rút.
Du khách có thể lặn biển hoặc câu cá trên những ngọn núi nhỏ.
Các bãi biển tự nhiên trên đảo Bình Ba vẫn còn ít dấu chân du khách.
Những bãi đá tuyệt đẹp đang chờ du khách khám phá.
Đảo gỏi cá.
Các lồng nuôi tôm hùm trên đảo.
Đảo Bình Ba với gần 20.000 lồng bè chủ yếu nuôi tôm hùm xanh.
Du khách có thể lặn với ống thở ở vùng nước nông gần bờ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *