‘Tôi rất buồn nếu được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân’

Rate this post

“Nếu được trao giải Nghệ sĩ Nhân dân, tôi cũng cảm thấy khó chịu vì không cống hiến được gì nhiều cho khán giả. Ai không có công thì thôi hưởng”, Diệu Hiền chia sẻ.

NSƯT Diệu Hiền vừa đăng tải đoạn clip ngắn trên kênh YouTube cá nhân bày tỏ quan điểm xung quanh việc xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND).

Theo Diệu Hiền, nhiều năm qua nhiều người thắc mắc tại sao cô không được trao danh hiệu. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ cho rằng điều này là hợp lý bởi cô đã dừng ca hát từ lâu, không có hoạt động cũng như cống hiến lâu dài cho sân khấu và khán giả.

NSƯT Diệu Hiền chia sẻ về danh hiệu NSND.

“Vì bệnh tật nên con đường ca hát của tôi không được trọn vẹn, tôi còn được phong tặng danh hiệu NSƯT thì khán giả vẫn nhớ đến tôi, như vậy là quá đủ rồi. Nếu được phong tặng danh hiệu NSND thì tôi cũng tự nhìn nhận. khó chịu vì cảm thấy mình không làm được gì nhiều để cống hiến cho khán giả. Ai không có công thì thôi, hưởng thụ “, cô chia sẻ.

Diệu Hiền dẫn chứng trường hợp đàn chị – NSƯT Út Bạch Lan cả đời cống hiến cho sân khấu nhưng không được xét tặng NSND. Tuy nhiên, giọng hát, tác phẩm và dấu ấn cô để lại trên đời mới là điều khiến khán giả nể phục. Đối với Diệu Hiền, đó là phần thưởng xứng đáng nhất, đáng tự hào nhất của một người nghệ sĩ khi về già.

Trao đổi với VietNamNet, NSƯT Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM – cho biết, Sở luôn tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ nộp hồ sơ trong đợt xét danh hiệu. Trong trường hợp một số nghệ sĩ không đủ tiêu chuẩn xét tặng, Cục vẫn quan tâm, theo dõi sát sao và hỗ trợ để đảm bảo sự cống hiến của họ được ghi nhận.

“Chúng tôi có ban thư ký riêng để giúp đỡ các nghệ sĩ, nghệ sĩ lớn tuổi về các thủ tục, giấy tờ. Một số trường hợp mất thành tích nghệ thuật hoặc điều kiện khó khăn, Sở cũng tìm nhiều cách liên hệ với các cơ quan hữu quan để xem xét và có đơn đề nghị hỗ trợ. Chúng tôi làm việc trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cho nghệ sĩ, ghi nhận sự cống hiến bền bỉ của họ, nhất là trong lĩnh vực sân khấu truyền thống ”, bà Thủy nói.

Diệu Hiền nhiều năm sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Ở tuổi 77, sức khỏe của Diệu Hiền không tốt, không còn hơi thở để hát trọn vẹn tiết mục. Cô thỉnh thoảng vẫn đi biểu diễn ở các chùa, tụ điểm khi được mời. Đây cũng là cách để nữ nghệ sĩ có thêm tiền trang trải cuộc sống, đồng thời đứng trên sân khấu để thỏa mãn đam mê cả đời.

“Hát cả đời mà giờ giải nghệ buồn lắm. Tôi nhớ mặc quần áo, tập hát với bạn bè, đồng nghiệp, … Dù mệt và đổ mồ hôi nhưng vẫn rất vui. Tôi cố gắng đi bộ nhiều nhất có thể và di chuyển nhiều nhất có thể, “cô nói.

NSƯT Diệu Hiền tên thật là Lâm Thị Hiền, sinh năm 1945 tại Bạc Liêu. Cô mồ côi cha từ khi còn nhỏ, mẹ cô đi bước nữa với một người đàn ông khác. Năm 14 tuổi, cô bỏ nhà tham gia đoàn kịch và được nhiều thầy dạy nghề. Năm 16 tuổi, cô được giao đóng vai thứ chính và bắt đầu phát triển tên tuổi ở khắp các sân khấu phía Nam. Với lối hát khỏe khoắn, hào sảng, bà được phong là Đệ nhất võ nghệ trong vai nữ tướng Triệu Thị Trinh. Nhụy Kiều tổng hợp và vai Bùi Thị Xuân trong vở Nữ tướng của cờ vua được coi là một cổ điển.

Sau này, khi Cải lương xuống dốc, bà theo đoàn hát đi các tỉnh kiếm sống. Năm 1979, một tai nạn hỏa hoạn khiến Diệu Hiền bị bỏng nặng ở tay. Bà dần rời xa sân khấu để sống lặng lẽ bên con cháu.

‘Đệ nhất võ sư’ Diệu Hiền 76 tuổi, bệnh tật, cuộc sống khốn khó

Bỏ nghề ca hát nhiều năm vì sức khỏe không tốt, Diệu Hiền mong một lần được đứng trên sân khấu hát trước khán giả để rồi nhắm mắt, mãn nguyện.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *