Tăng cường hợp tác kinh tế, nâng cao mức độ tình bạn giữa HA Tinh và các tỉnh của Lào

Rate this post

Với nền tảng hợp tác chính trị tốt, hợp tác kinh tế là một trong những điểm sáng và đang trở thành một “đại sứ” quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa HA Tinh và các địa phương của đất nước bạn. Nước Lào.

Tăng cường hợp tác kinh tế, nâng cao mức độ tình bạn giữa HA Tinh và các tỉnh của Lào

Một số dự án được quản lý và thực hiện bởi HA Tinh đang tích cực đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Lào và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương. Ảnh chụp ở thủ đô Vientiane – Lào.

Hà Tĩnh có đường biên giới tiếp giáp với các tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn của Lào dài hơn 164,4 km; Có đường 8a đi qua Cau Treo – Cổng biên giới quốc tế Nam Phao; Road 12c kết nối Vung ang kinh tế thông qua Cổng biên giới cha lo (tỉnh Quang Bình) với Lào. Với vị trí địa lý đó, HA Tinh có điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác với các tỉnh Lào và Đông Bắc Thái Lan. Đối với Lào, sẽ có những lợi thế để mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế bằng đường biển thông qua hệ thống cảng Vung ang ở Ha Tinh.

Theo đánh giá của Giám đốc của Bộ Ngoại giao HA Tinh Thai Pha, trong thời gian qua, tình bạn đặc biệt, sự đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa HA Tinh và các tỉnh của Lào đã liên tục phát triển và đạt được nhiều thành tựu. Kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học và kỹ thuật giữa HA Tinh và các tỉnh của đất nước bạn cũng không ngừng mở rộng và sâu sắc. Một số dự án do Hà Tĩnh quản lý, triển khai tại Lào đang được triển khai thực hiện tốt, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của Lào, nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Đơn cử, dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nông Bộc, tỉnh Khăm Muộn là dự án quan trọng thuộc nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, với tổng vốn hơn 290 tỷ đồng. Đây là khoản tài trợ lớn nhất của Việt Nam cho Lào PDR, Ủy ban Nhân dân tỉnh HA Tinh được chỉ định làm chủ dự án, và điều phối với tỉnh Kham Muon để tổ chức thực hiện.

Tăng cường hợp tác kinh tế, nâng cao mức độ tình bạn giữa HA Tinh và các tỉnh của Lào

Các nhà lãnh đạo của tỉnh Ha Tinh đã tham dự buổi lễ đột phá của dự án để xây dựng một hệ thống thủy lợi ở quận Nong BOC, tỉnh Kham Muon.

Thư ký và Thống đốc tỉnh Kham Muon tỉnh Van Xay Phong XA Van chia sẻ: Đây là một dự án quan trọng có ý nghĩa kinh tế và chính trị và là một trong những tác phẩm cho thấy biểu tượng của sự đoàn kết và gắn bó. Giữa hai dân tộc, góp phần củng cố và củng cố tình bạn, sự đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào và Ha Tinh – Kham Muon. Dự án thủy lợi này sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Kham Muon trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, những người ở 6 ngôi làng của quận Nong BOC được đặt trong khu vực xây dựng dự án và nhận được lợi ích trực tiếp, sử dụng sản xuất sau khi dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư của HA Tinh với các địa phương và doanh nghiệp của Lào đã được quảng bá trong thời gian qua. Do đó hình thành các mối quan hệ hợp tác như thu hút các doanh nghiệp và công ty Lào để đầu tư vào Ha Tinh và Ha Tinh để đầu tư, sản xuất và kinh doanh tại Lào.

Currently, Ha Tinh has a number of enterprises investing in Laos and bringing high economic efficiency such as: Vietnam – Laos Co., Ltd (Vilaco) belonging to Mitraco Ha Tinh invests in manufacturing gypsum products in Kham Muon province. .

Tăng cường hợp tác kinh tế, nâng tầm hữu nghị giữa Hà Tĩnh và các tỉnh của Lào

Công ty Vilaco đang tạo việc làm cho 130 lao động Lào với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng / người / tháng.

Giám đốc của Vilaco Nguyen Manh Hung cho biết: Công ty đang tạo việc làm cho 150 nhân viên (bao gồm 130 LAO) với thu nhập trung bình 6,5 triệu VND/người/tháng. Ngoài ra, công ty gần đây đã hỗ trợ tỉnh Kham Muon trong việc ngăn chặn Covid-19; Hỗ trợ quận Se Bang Phay trong việc xây dựng các con đường nông thôn, công trình công cộng, khắc phục thảm họa và các cơ sở thể chất của một số bộ phận địa phương.

Về phía Lào, Công ty TNHH Xây dựng Chitchareune (Viennese) đang khám phá để đầu tư vào một cảng khô ở Vung ang Economa với thang điểm 200ha, để kết nối hàng hóa từ các tỉnh của Lào đến cảng Vung ang; Kết nối hàng hóa thông qua các hoạt động hậu cần từ Đường sắt cao tốc Vân Nam (Trung Quốc), Viêng Chăn và Đông Bắc Thái Lan đến cảng Vung Ang.

Tăng cường hợp tác kinh tế, nâng cao mức độ tình bạn giữa HA Tinh và các tỉnh của Lào

Các nhà lãnh đạo cấp cao của tỉnh Ha Tinh đã làm việc với Chitchareune Construction Co., Ltd về việc thu hút đầu tư.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân của tỉnh Ha Tinh, để phục vụ tốt hơn các hoạt động xuất nhập khẩu tại CAU Treo Border Gate, các nhà lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Bộ Hải quan tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính. Do đó, doanh thu nhập khẩu hàng năm thông qua cổng biên giới CAU Treo đạt hơn 300 triệu USD. Hiện tại, Ha Tinh đang cố gắng cải thiện năng lực quản lý của cổng biên giới đến một bộ thông quan hải quan “2 quốc gia – 1 Cổng biên giới – 1 Chính sách” giữa Việt Nam – Lào.

Trong các cuộc đàm phán cấp cao giữa HA Tinh và các địa phương của Lào, các nhà lãnh đạo của tỉnh Ha Tinh luôn khẳng định rằng tỉnh tiếp tục kêu gọi và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hội chợ tại Việt Nam và Lào. Tổ chức các hội nghị thương mại, thúc đẩy đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của các tỉnh tham gia vào các kết nối thương mại ở Lào.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư của Lào Kham Chen Vong Pho Sy cho biết: Việt Nam là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất ở Lào với 214 dự án được cấp phép, tổng vốn đầu tư khoảng 5,3 tỷ USD, tập trung vào các dự án đầu tư. Các lĩnh vực quan trọng như tài chính – ngân hàng, năng lượng điện, viễn thông, nông nghiệp – lâm nghiệp, khai thác … trong đó, Ha Tinh là một trong những địa phương có các nhà đầu tư lớn ở Lào cũng như nhiều hợp đồng hoạt động kinh tế quan trọng.

Để làm cho các hoạt động hợp tác kinh tế ở Ha Tinh thuận tiện hơn trong tương lai gần, Lào đang đề xuất với các đối tác của Nhật Bản để thay đổi điểm cuối của dự án để nâng cấp Tuyến đường 8 (kết nối CAU Treo Border Gate). là cổng vung ang để thay thế cổng CUA LO. Về cơ bản, chúng tôi cũng đã hoàn thành thủ tục ứng dụng, dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng tuyến đường sắt từ tha Khek đến biên giới Lào-Việt Nam vào cuối năm 2022; Do đó, thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong đầu tư và phát triển các cảng trong Vung ang ,,

Duong Chien

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *