Tại sao bếp cần “tàng phong tụ khí”?

Rate this post

(Xây dựng) – Bếp là nơi nuôi sống gia chủ, là yếu tố quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà, vì vậy cần phải “tích khí” mới có lợi. Vì vậy, làm thế nào để nhà bếp có thể là “Kho tàng thu thập”?Hình minh họa (Nguồn: Internet).

Thiên đường, Trái đất, Hòa bình của con người

Dân gian có câu: “Không có đàn ông trong nhà, không có đàn bà vào bếp”; Có câu: “Đàn ông đảm việc nhà, đàn bà đảm việc bếp”.

Về mặt tâm linh, bếp là nơi Táo Quân trú ngụ và vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Thần về Thiên Đình để trình báo mọi việc với Ngọc Hoàng. Hóa ra, quản lý bếp nhưng lại tiếp quản mọi việc của gia chủ. Vì vậy, không phải nhà bếp là nơi quan trọng nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào?

Trong cuộc sống, bếp là nơi cung cấp lương thực, thực phẩm, đồ uống… “Ăn không hết thì hỏi thủ kho, đói thì hỏi bếp”, vì vậy bếp là nơi nuôi sống con người. về mặt thể chất. Bữa cơm hàng ngày là nơi sum họp, duy trì sự đầm ấm và là ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi ngôi nhà, căn bếp là nơi vun đắp tình cảm trong gia đình. Căn bếp lại càng quan trọng hơn đối với người Việt Nam. Vì vậy, bếp là biểu tượng của sự bền vững và nề nếp trong gia đình, đồng thời là biểu tượng của sự dư dả, tượng trưng cho sự giàu sang trong nhà. Chính vì vậy mà bất cứ ai khi xây hay mua nhà, một trong những điều quan tâm đầu tiên chính là không gian bếp.

Tóm lại, bếp là nơi tượng trưng cho sự giàu sang, là nơi duy trì ngọn lửa sưởi ấm cho mỗi ngôi nhà, vì vậy bếp cũng cần phải có một yếu tố có thể hóa giải được Thiên thời, Địa lợi, đó là Địa lợi. Muốn vậy, theo phong thủy, bếp phải được tích tụ vượng khí.

Nhà bếp “tàng phong tụ khí”

Theo phong thủy, việc bố trí bếp phải đảm bảo “tụ khí”, tức là bếp phải là nơi yên tĩnh, kín đáo, tránh gió trực tiếp hoặc gió lùa nhưng phải thông thoáng. Vì vậy, bếp cần được đặt ở nơi đảm bảo ánh sáng hài hòa, phải có cửa thông gió, cao ráo, sạch sẽ nhưng phải tránh gió, tránh bố trí các lối đi qua bếp, vì như vậy sẽ làm tán khí. .

Bản chất của Phong Thủy cuối cùng được gói gọn trong một chữ “QI”. Bản chất của khí được gói gọn trong một câu, đó là “gặp gió thì tán, gặp nước thì ngưng”. Nhưng có câu: “Người xưa làm để khí tụ lại, không tán thì nước mới có chỗ dừng”.

Như vậy, khí muốn tụ thì phải không có gió, vì khi gặp gió sẽ tản ra. Nhưng phong thủy nói bếp cần gió là gì?

Thực ra, không có gì mâu thuẫn ở đây cả. Vì muốn “Tụ” thì trước hết phải có “khí”. Nhưng muốn có khí thì phải vận khí được, không phải tự nhiên mà có trong nhà hay trong bếp. Muốn khí chuyển động được thì khí phải thông, nghĩa là phải có đường cho khí chuyển động và nhờ gió (gió) đưa khí đi. Như vậy, gió ở đây đóng vai trò dẫn khí. Nhưng khi luyện khí xong thì gió ẩn không cho khí tản ra, nên gọi là gió ẩn.

Trên thực tế, nguyên tắc phong thủy này cũng hoàn toàn phù hợp với thực tế. Phòng bếp là nơi nấu nướng, là chuyện hoàn toàn riêng tư trong mỗi gia đình không nên tiếp xúc với bên ngoài nên cần có một nơi kín đáo. Không gian bếp kín đáo cũng là để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài khiến thức ăn bị nhiễm độc, thậm chí nhiễm độc, nhiễm độc.

Bếp là nơi chế biến thức ăn nên cần yên tĩnh để người nấu tập trung làm việc, tránh bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài có thể gây nguy hiểm (như đứt tay, bỏng hoặc quá tay khi nêm thức ăn). nếm thử…). Vì vậy, không gian bếp cần đủ sáng để có thể chế biến và nấu nướng đúng cách.

Bếp đun có củi nên tránh gió trực tiếp, tránh đặt trên lối đi vì gió sẽ làm cháy lan. Vì vậy, trên thực tế, người ta thường bố trí bếp ở phòng trong cùng của ngôi nhà hoặc ở góc khuất của căn hộ là vì lẽ đó. Nhưng phòng bếp cần thông thoáng để không bị ám mùi thức ăn. Vì vậy, trong phòng bếp nên lắp quạt thông gió hoặc quạt hút gió để làm sạch không khí sau khi nấu nướng giúp bếp luôn trong lành, sạch sẽ.

Căn bếp đáp ứng được những yêu cầu trên sẽ giúp khí vận hành thuận lợi, có điểm dừng tụ tài, mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.