Sự lan rộng của Ấn Độ huyền bí

Rate this post

‘Buddha, Goddess and Spy’ là cuốn tiểu thuyết mở rộng niềm đam mê của Hồ Anh Thái đối với Ấn Độ.

“Bán phá giá vào Ấn Độ giống như một cuộc thử nghiệm ma túy. Nghiện. Ám ảnh. Củ hành. Nhớ quay đầu lại. Một ma lực hút chúng ta vào và cuộc sống của chúng ta không bao giờ có thể yên bình được nữa “, nhà văn Hồ Anh Thái từng thổ lộ. Tiểu thuyết” Đức Phật, Nữ thần và Điệp viên “là cuốn tiểu thuyết nối dài niềm đam mê của Hồ Anh Thái với Ấn Độ, một vùng đất bí ẩn với nhiều tầng lớp. của nền văn hóa cổ đại luôn đeo bám và “hành hạ” người viết, tạo nên một mảng thẩm mỹ, một mảng đề tài, một chuỗi câu chuyện về vùng đất thiêng Ấn Độ, rất riêng.

1 ho anh

Nhà văn Hồ Anh Thái qua nét vẽ Kim Duẩn.

Hồ Anh Thái luôn tạo được sức hút từ tên tác phẩm. Trình tự toàn bộ tiểu thuyết của nhà văn, tiêu đề là mã ký hiệu. “Đức Phật, Nữ hoàng và các điệp viên” gây ấn tượng về sự sắp xếp bình đẳng và bình đẳng giữa thiêng liêng và phàm trần, thiện và ác (về cuộc sống con người); lịch sử, kiếm hiệp, lưu manh / nghịch ngợm, nhiều tập (thể loại). Đây là một cuốn tiểu thuyết ngắn. Tất cả đã được nén. Tuy nhiên, xu hướng rút gọn không làm giảm dung lượng của một cuốn tiểu thuyết về Ấn Độ cổ đại với những vùng đất và con người được sử sách ghi lại.

Qua cái nhìn đa chiều của một nhà Đông phương học, Ấn Độ cũng có những mặt vênh. Đó là tình trạng phân chia thứ bậc, bất bình đẳng, phân biệt giai cấp đẫm máu; là xung đột giữa vương triều và tôn giáo; đối thoại và hòa giải giữa Bà La Môn giáo và Phật giáo. Các tiểu vương quốc tráng lệ được dát vàng ẩn sau tội ác, âm mưu và tranh chấp. Quyền lực và cuộc sống xa hoa, dâm đãng của các quan chức / thầy tu Bà la môn. Ngoài ra còn có các lễ hội, phong tục, hỏa táng và thủy táng trên dòng sông thiêng. “Mỗi ngày, hàng trăm nghìn người chết được hỏa táng bên sông và tro của họ rải rác trên sông … Người chết do đó được làm mát trong nước và lên thiên đàng.”

Tiết kiệm từ. Biểu cảm đa diện. Các chữ cái có sự kết tinh. Các nhà văn đi từ những bí mật chốn hậu cung đến những việc lớn của triều đình; từ thanh tao yên bình đến những thứ rất đời thường; Từ những câu chuyện tình yêu mang đậm màu sắc kiếm hiệp, đến những mối hận truyền kiếp khó buông bỏ. Những góc khuất của giáo đoàn, khi khất sĩ còn trên con đường hành đạo, khi ánh sáng từ bi, không giai cấp, không hận thù vẫn là lý thuyết của một tôn giáo mới.

Một cái nhìn thoáng qua về đồng tính luyến ái ở một nơi tôn giáo; một phút say sưa trên đường đi ăn xin, những mâu thuẫn nội bộ giáo hội đã khiến Phật sự “náo loạn”. Các nhà sư, nữ hoàng, những ô cửa hẹp và một cái ôm vượt ra ngoài nghi lễ. Một thoáng nước mắt run rẩy khi cô gái (tuy đã từng là Yêu thần, hóa thân, phá bạo, cứu người) vừa nhìn những sợi tóc rơi vừa tìm về chốn bình yên nơi cửa Phật. Và một tia sáng bất ngờ khi ni cô ngã xuống, vì một mũi tên độc của một kẻ bị “chặt đầu chim”, bị tước quân hàm, vẫn còn nuôi lòng hận thù. Thiện ác báo oán. Hận thù tưởng đã được giải quyết vẫn xuất hiện giữa một nơi tốt đẹp. Nó là một nghề nghiệp?

Lịch sử tiết lộ danh tính của một dân tộc. Tiểu thuyết lịch sử thể hiện trí tuệ và tầm văn hóa của một nhà văn. Tiểu thuyết “Đức Phật, Hoàng hậu và điệp viên” viết về lịch sử nhưng không lệ thuộc vào thực tế mà nhà văn đã trình bày lịch sử theo cách của một bản ngã văn hóa. Câu chuyện về lịch sử cổ đại của Ấn Độ được kết cấu theo lối cổ điển, phù hợp với câu chuyện cổ tích xưa.

Nội dung được phát triển từ cốt truyện theo trục nhân vật, vừa rời rạc vừa liên tục. Những thăng trầm của con người được dồn nén qua những lời tâm sự, những dòng tâm trạng. Một cô gái thuộc “đẳng cấp không thể chạm tới” đã trở thành Nữ thần. Một chàng trai đang yêu trở thành một nhà sư và một điệp viên. Một nữ hoàng sống giữa thời loạn lạc của vương quốc, nhưng với thiên nhãn của mình đã nhìn thấu cõi u minh. Một tiểu vương đắm chìm trong lạc thú, si mê dẫn đến xung đột giữa thần thiếp và hoàng hậu với những cái chết thương tâm. Cấu trúc trục ký tự chỉ là bề mặt văn bản. Cấu trúc bên trong là những mối quan hệ chồng chéo giữa nhiều khía cạnh (tôn giáo, tín ngưỡng, luật tục, triều đại, tình yêu và cả bi kịch). Tất cả những vấn đề thuộc về một quốc gia, đã vượt ra khỏi phạm vi lãnh thổ, xóa nhòa ranh giới không gian và thời gian, ẩn chứa nhiều vấn đề muôn thuở của con người. Từ câu chuyện lịch sử, dòng đời, diện mạo đời thường luôn tươi mới qua lối viết vừa ẩn hiện vừa đậm chất tiểu thuyết. Thiện ác, nhân quả, Trung đạo, tư tưởng cốt lõi của tác phẩm, không chỉ là lý thuyết siêu hình, mà còn là sáng tối xuyên qua cõi nhân sinh hỗn độn với bao dục vọng, khoảng cách giữa buông và giữ. sự thù ghét.

IMG_4123

Tiểu thuyết “Đức Phật, Nữ thần và Gián điệp” của Hồ Anh Thái.

“Chúng ta đã có Đức Phật làm người dẫn đường cho chúng ta. Con đường đó là con đường Trung đạo. Đó là sự cân bằng. Nhưng tất cả nhân loại đang mất cân bằng và mất cân bằng ”. Sự xóa bỏ giai cấp là cốt lõi của con người trong cuốn tiểu thuyết có cái tên rất tai quái này. Mỗi người với một thân phận khác nhau gặp gỡ nhau dưới ánh sáng không ngừng của Đấng giác ngộ – những con người thuộc đẳng cấp trên, đầy tội lỗi và những số phận của giai cấp dưới đầy bi kịch và đau đớn.

Tất cả đều được tái sinh, từ một tôn giáo mới, người đứng đầu là Đức Phật, đấng giác ngộ của muôn loài. “Tôn giáo đó không nhấn mạnh vào đẳng cấp, nhưng nói rằng mọi người đều bình đẳng.” Không để đấng giác ngộ tự nhận mình, kể về mình là một lựa chọn hợp lý của người viết. Đức Phật trong tiểu thuyết của Hồ Anh Thái là một “nhân vật” bình đẳng với các nhân vật khác, không giai cấp, không quyền uy. Người viết không diễn giải cũng không ca ngợi. Từ góc độ lịch sử, tác giả trình bày Đức Phật với tư cách là người đứng đầu giáo hội, đại diện cho một giáo phái mới còn xa lạ, đôi khi đối lập với các tôn giáo khác ở các tiểu vùng Ấn Độ cổ đại.

Thậm chí, đã có lúc Đức Phật “ngượng chín mặt” trước cách hành xử của một tiểu vương quốc; những xung đột trong nhà thờ, những biểu hiện sai trái của các vị khất sĩ đôi khi bị lôi kéo bởi những hận thù và si mê trần tục. Đức Phật bị “náo loạn” bởi cuộc nhậu nhẹt của các nhà sư, cảnh xếp hàng trước nhà vệ sinh, những cuộc ẩu đả giữa các đạo hữu và sự mất đoàn kết giữa các giáo đoàn. Cuộc đối thoại tôn giáo đặt ra gay gắt nhưng cuối cùng đã được hòa giải – “Hai tôn giáo khác nhau, nhưng tại thời điểm này, cả hai đều có chung thiện chí. Họ sẽ là những đứa trẻ mới được sinh ra trong một nguồn học thuyết mới, trong một hệ thống đạo đức mới ”.

Ấn tượng để lại trong tác phẩm là tình huống vị bác sĩ chia tay người con gái về dinh và hẹn gặp lại nàng ở bến sông. Vị bác sĩ âm thầm làm công việc “cắt và khâu” các phạm nhân, thiến các “công cụ của ác quỷ”, để trả thù cá nhân, trả thù đời. “Họ không bị treo cổ, không được chôn cất, nhưng tất cả họ đều bị xẻ thịt, sau đó bị tập trung cải tạo trên một hòn đảo hoang ở đầu nguồn sông Hằng. Cắt chim. Bởi vì đó là công cụ hung dữ mà họ thường sử dụng để chống lại phụ nữ và trẻ em gái tầng lớp thấp trong làng. “

Sự phẫn nộ dường như đã nguôi ngoai khi hàng trăm tù nhân mất đi nam tính và đẳng cấp cao được tái sinh. Khi trên đảo không còn những người đàn ông chịu hình phạt nhục nhã, nỗi đau còn hơn cả cái chết. “Nhưng làm thế nào để cởi nó ra?”

Không thể xóa bỏ hiềm khích cá nhân, vị bác sĩ đã âm thầm biến cô con gái nuôi ngây thơ, đầy dục vọng của mình thành kẻ đầu độc. “Bạn là một Vishkanya, một kẻ đầu độc, không chỉ là một loại thuốc độc mà còn là một loại thuốc độc, một người mà toàn bộ cơ thể là một lọ thuốc.” Một thiếu nữ khác vào cung, không đợi mỏi mòn mà đợi ngựa của nhà vua ngẫu nhiên dừng lại ở một đám cỏ tươi (“ngựa dừng lại ăn cỏ trước phòng nào, các phi tần trong phòng đó được chọn, cứ việc xông lên. qua, treo đèn và hoa. Những người hầu gái chuẩn bị trà và một điếu thuốc. Tấm nệm đã được thay đổi. Trầm hương được đốt lên. Xạ hương được rắc khắp nơi “) và làm lễ tế, để tiêu thụ. tiêu diệt cái ác. Một bông hoa khác tàn tạ vì một cao nhân, người đàn ông đó mặc áo hoàng bào, vẻ mặt “u buồn” ẩn chứa con quỷ dâm dục bên trong. Vị tiểu vương có khuôn mặt trầm lặng ấy lại là một kẻ ngoại tình vô độ, “đưa hết mỹ nữ vào chốn hậu cung”, dung túng cho thê thiếp từ thân phận thấp hèn trở thành mẫu nghi thiên hạ, thống trị thiên triều.

Cuộc hẹn buồn vui lẫn lộn. “Người cha biết rất rõ rằng mỗi Vishkanya là một loại thuốc độc dùng một lần rồi bỏ đi. Kế hoạch thành công, cô gái không thể chạy ra khỏi cung “Hận thù khó buông, Cả đời xóa không xong.”

“Nó sẽ không bao giờ đến được bến này.” Nhà văn buông cái kết nhẹ nhàng nhưng nặng trĩu suy ngẫm, để lại ấn tượng sâu sắc, tạo nên sức lan tỏa cho câu chuyện về lịch sử bí ẩn của đất nước Ấn Độ. Một đất nước tôn thờ tất cả các nữ thần và những người cai trị nam giới? Một vùng đất thần thánh, sao sông thiêng không gột rửa được bao đau khổ của con người?

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *