Sóc Trăng cơ giới hóa trong nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản

Rate this post

Hệ thống quạt nước tạo oxy cho tôm phát triển tốt. Ảnh: Hồng Đạt / TTXVN

Tiềm năng lớn trong nuôi trồng thủy sản

Sóc Trăng là tỉnh ven biển có chiều dài bờ biển 72 km, nhiều cửa sông, bãi bồi rộng, có tán rừng phòng hộ ven biển khoảng 6.000 ha, tạo nên hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, ngư trường đánh bắt hải sản nằm sát cửa biển Trần Đề, rất thuận lợi. để nuôi trồng và khai thác hải sản. Riêng về nuôi trồng thủy sản, đến năm 2021, tỉnh Sóc Trăng sẽ thành công với mô hình nuôi tôm nước lợ, với sản lượng tôm ước đạt gần 190.000 tấn / năm. Tỉnh đã từng bước hình thành các vùng nuôi tôm quy mô lớn và chuyển dần từ nuôi tôm truyền thống sang nuôi tôm công nghệ cao, từ đó sản lượng tôm nuôi tăng khá so với nuôi tôm truyền thống.

Phát triển thủy sản trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phát triển bền vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; Ngày 10/9/2021, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 140 / KH-UBND về việc thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Sóc Trăng phấn đấu đến năm 2025, tổng sản lượng thủy sản đạt 417.000 tấn; trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt 342.300 tấn (tôm ngành 233.800 tấn, thủy sản khác 108.500 tấn), sản lượng khai thác thủy sản đạt 74.700 tấn …

Theo ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, năm 2021, tỉnh Sóc Trăng đã thành công với nghề nuôi tôm nước lợ, với kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt hơn 1 tỷ USD. Đây là thành tựu nổi bật của ngành nuôi tôm nước lợ của tỉnh.

Đặc biệt, Sóc Trăng đã từng bước hình thành các vùng nuôi tôm quy mô lớn và chuyển dần từ nuôi tôm truyền thống sang nuôi tôm công nghệ cao, từ đó sản lượng tôm nuôi tăng khá so với nuôi tôm truyền thống. Để thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng sản lượng thủy sản đạt 417.000 tấn, tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm đến cơ giới hóa trong sản xuất nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, đã và đang từng bước áp dụng cơ giới hóa. trong nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản.

Ứng dụng cơ giới hóa trong nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản

Thực hiện Nghị quyết số 48 / NQ-CP ngày 23 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ về cơ chế, chính sách giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản; Kết quả cho thấy, mức độ cơ giới hóa sản xuất thủy sản ngày càng cao, nhiều loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong hoạt động nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản, chế biến, mức độ cơ giới hóa ngày càng cao đã góp phần nâng cao năng suất và giá trị gia tăng của ngành thủy sản. sản phẩm, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.

Ông Lê Văn Đáng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong nuôi trồng thủy sản, Sóc Trăng áp dụng từ khâu cải tạo ao nuôi ban đầu đến thu hoạch tôm nuôi. Hoạt động nuôi trồng thủy sản được các hộ, doanh nghiệp cơ giới hóa cơ bản như: Trong khâu thiết kế ao nuôi tôm, nông dân dùng xẻng, máy ủi để đào ao mới. Với ao cải tạo, sử dụng máy nạo bùn và máy bơm nước để loại bỏ bùn đáy ao, chất hữu cơ dư thừa từ vụ trước để nuôi vụ mới. Trong chăm sóc nuôi dưỡng, sử dụng thiết bị cho ăn, sàn tự động để rải thức ăn đều và giảm công lao động, giảm hao hụt thức ăn và ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát.

Đặc biệt, ở khâu quản lý, kiểm soát các yếu tố môi trường như pH nước, nhiệt độ, oxy hòa tan,… thông qua thiết bị quan trắc chất lượng nước, dịch bệnh, hệ thống quan trắc môi trường. tự động; sử dụng hệ thống máy sục khí oxy nano cũng được áp dụng, đặc biệt trong các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trải bạt nhiều giai đoạn, sử dụng hệ thống xi phông đáy ao giúp loại bỏ bùn đáy ao, phân tôm, thức ăn dư thừa, vỏ tôm ra khỏi ao nuôi đáy, giúp môi trường ao nuôi sạch và ổn định, hạn chế tối đa chất hữu cơ tích tụ dưới đáy ao giúp môi trường trong sạch, tôm khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, mô hình nuôi tôm nhiều giai đoạn được sử dụng hệ thống máy chuyển tự động trong các trang trại lớn để tự động hóa quá trình chuyển tôm một cách chuyên nghiệp, giúp quá trình chuyển sang tôm nhanh hơn, giảm stress cho tôm. bưu kiện; Ứng dụng trong sản xuất kinh doanh con giống, các công ty sử dụng máy đếm tôm giúp tôm không bị căng và kiểm soát tôm xuất bán chính xác về số lượng …

Không chỉ trong nuôi trồng thủy sản, lĩnh vực khai thác thủy sản cũng được cơ giới hóa mạnh mẽ. Việc chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong khai thác hải sản ở Sóc Trăng luôn được sự năng động, sáng tạo của doanh nghiệp và ngư dân quan tâm. Nhờ vậy, năng suất và chất lượng sản phẩm của ngành khai thác thủy sản đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Từ một nghề đánh bắt thủ công thuần túy, nó đã từng bước được hiện đại hóa.

Cụ thể, ngư dân đã sử dụng các hệ thống cơ giới hóa khai thác thủy sản như tời kéo thả lưới, hệ thống cẩu trên tàu cá đã được lắp đặt cho tất cả các tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên khai thác trên địa bàn. xa bờ, qua đó hỗ trợ ngư dân thu, thả lưới đảm bảo an toàn, nhất là an toàn lao động cho ngư dân khi tham gia bám biển. Sản phẩm đánh bắt được đưa vào hầm bảo quản nhanh, từ đó chất lượng cá đánh bắt được bảo quản tốt và nâng cao giá trị. Việc ứng dụng tời kéo thả lưới trong khai thác thủy sản đã giúp tăng năng suất, giảm sức lao động của con người và hướng tới phát triển nghề cá hiện đại.

Về áp dụng cơ giới hóa trong chế biến, bảo quản thủy sản, toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 22 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, trong đó 9 doanh nghiệp lớn nhất là chuyên chế biến và xuất khẩu tôm, chiếm 75% kim ngạch. Xuất khẩu thủy sản của tỉnh góp phần lớn mang lại nguồn thu ngoại tệ cho tỉnh. Riêng 8 tháng năm 2022 này, toàn tỉnh đã xuất khẩu thủy sản khoảng 800 triệu USD.

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh đều áp dụng đồng bộ cơ giới hóa, cụ thể: sử dụng hệ thống đếm tự động, phân loại tự động trên băng tải, hệ thống cân cá tự động, hệ thống loại bỏ xương và thịt cá tự động, hệ thống băng tải, cũng như sử dụng hệ thống cấp đông nhanh. giúp giảm tỷ lệ mạ băng cũng như đảm bảo chất lượng nguyên liệu, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. thị trường và nâng cao giá trị gia tăng.

Tại hội thảo về ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức mới đây tại Sóc Trăng, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục. Chi cục Thủy sản cho biết, Sóc Trăng đã thực hiện tốt việc áp dụng cơ giới hóa trong các lĩnh vực từ nuôi trồng, khai thác đến bảo quản, chế biến thủy sản, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm. thị trường được mở rộng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cũng cho rằng, để đẩy mạnh cơ giới hóa trong nuôi trồng thủy sản, Sóc Trăng cần rà soát quy hoạch, xây dựng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, quy mô lớn gắn với ngành nuôi trồng thủy sản. máy móc chế biến, cung ứng nguyên vật liệu, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Tập trung nghiên cứu, ứng dụng các loại máy, thiết bị đặc thù phục vụ sản xuất, bảo quản, chế biến thủy sản thay thế hệ thống máy móc nhập khẩu. Cung cấp các dịch vụ cơ giới hóa, tự động hóa với chi phí phù hợp, áp dụng trên diện rộng và chia sẻ thông tin về hiệu quả khi sử dụng hệ thống máy móc tự động trong nuôi trồng thủy sản … nhằm hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.