Sợ thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết

Rate this post

Ngày 25/7, TP.HCM tiếp nhận 514 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXHD) nhập viện (486 trường hợp xuất viện), trong đó có 370 trường hợp cư trú tại thành phố và 144 trường hợp từ các tỉnh chuyển đến. Hiện các bệnh viện tại TP.HCM đang điều trị 1.821 ca sốt xuất huyết (nội thành 1.299 ca, ngoại tỉnh chuyển đến 522 ca, chiếm gần 30%). Theo phân tuyến điều trị, bệnh viện quận, huyện, thành phố Thủ Đức điều trị ca bệnh nhẹ, ca nặng thì hội chẩn chuyên môn tuyến trên và điều trị tiếp tục tại bệnh viện, nếu vượt quá khả năng thì chuyển lên tuyến trên. ở trên.

Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (ảnh chụp ngày 26/7/2022)

Ngày càng tăng ở nhiều nơi

Theo Sở Y tế TP.HCM, năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết mỗi tuần tăng sớm hơn so với cùng kỳ năm 2021 và bình quân 5 năm (2016 – 2020). Số ca mắc bắt đầu tăng liên tục từ tuần 13 đến nay. Trong đó, số ca nặng là 502 ca, chiếm 1,57% tổng số ca, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

6 quận, huyện có số mắc và số ca mắc trên 100.000 dân cao nhất thành phố là quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, khu vực phía Nam ghi nhận 3 mầm bệnh sốt xuất huyết lưu hành: Loại D1 (57%), D2 (42%) và còn lại là D4. Loại D2 có xu hướng tăng nhanh từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2022 (từ 33% lên 42%). Qua giám sát trọng điểm, ghi nhận trên địa bàn TP.HCM có cả hai loại xe D1 và D2 ​​đang lưu thông.

Đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL tăng gấp hàng trăm lần so với cùng kỳ năm 2021 và đã có nhiều trường hợp tử vong. Trong khi đó, người dân còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Trong đó, số ca mắc sốt xuất huyết ở An Giang cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày 26/7, ông Trần Quang Hiển, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, thời tiết mưa nắng xen kẽ, mùa mưa đến sớm cùng với 2 năm thực hiện công tác phòng chống dịch nên công tác vệ sinh môi trường ở các địa phương không tốt như mọi năm, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát sinh và gây bệnh sốt xuất huyết. Dự báo trong tháng 7 năm nay, mỗi tuần toàn tỉnh có thể có hơn 1.000 ca mắc SXH, nhưng hiện nay chưa đến 500 ca cho thấy bệnh đang dần được khống chế.

Ngày 26/7, đại diện Sở Y tế Bình Dương cho biết, hiện số ca sốt xuất huyết nặng là 279 ca, trong đó có 171 ca là trẻ em dưới 15 tuổi. Số ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện trên địa bàn là 1.520 ổ, tăng 500 ổ so với đầu năm 2022.

Thiếu thuốc và phương tiện

Ngày 26/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã làm việc với Đồng Nai về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết. Đoàn đã đến kiểm tra tại xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) và điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai.

Báo cáo với đoàn, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên địa bàn từ tháng 3/2022 và đến nay đã có hơn chục trường hợp tử vong. Nguyên nhân tử vong do phát hiện muộn; Người nhà và bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc, không đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm nên điều trị sai cách khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, do điều trị không đúng phác đồ, chuyển viện không an toàn, nhiễm trùng tại bệnh viện.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, với diễn biến phức tạp của nhiều dịch bệnh, sự lưu hành đồng thời của hai chủng vi rút Dengue và đang trong mùa mưa, dịch sốt xuất huyết được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Điều đáng quan tâm là tuy chưa phải là cao điểm của dịch nhưng đã xảy ra tình trạng quá tải ở một số cơ sở điều trị. Nếu tiếp tục tăng nhanh như hiện nay, số ca nặng và tử vong có khả năng gia tăng.

Trong khi đó, ngành y tế Đồng Nai đang gặp phải một số khó khăn như thiếu hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế ở một số địa phương; tình trạng thiếu cán bộ y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở …

Trả lời PV Thanh Niên, bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết bệnh nhân sốt xuất huyết năm nay đến khám và điều trị tăng về số lượng cũng như ca nặng. Cụ thể, đến nay đã có khoảng 8.400 bệnh nhân đến khám SXH, trong đó có hơn 3.500 ca nhập viện, 850 ca nặng, 10 ca rất nặng phải thở máy và lọc máu. “Do lượng bệnh nhân đông nên bệnh viện đã phải huy động nhân lực từ các khoa, phòng khác đến hỗ trợ. Nhiều điều dưỡng phải đi khám gấp ba, gấp đôi ”, bác sĩ Nghĩa nói.

\N

Về hóa trị, bác sĩ Nghĩa cho biết bệnh viện đang thiếu dung dịch đại phân tử. Vừa rồi bệnh viện phải đi mượn của bệnh viện khác vài chục bao để dùng tạm. BV cũng đã đặt hàng nhưng công ty không cung cấp đủ. “Vừa rồi, chúng tôi đặt 500 bao nhưng công ty chỉ giao 200 bao, sau đó đặt thêm 500 bao nhưng hàng vẫn chưa về”, bác sĩ Nghĩa cho biết.

Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết ngành y tế Đồng Tháp đã xử lý hơn 2.100 ổ dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng. Hiện tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, lực lượng y tế cơ sở còn ít, nhưng phải có nhiều hoạt động, chương trình trọng tâm khác tác động đến công tác phòng chống SXH. Ngoài ra, hóa chất diệt muỗi còn thiếu, người dân chưa chủ động tự diệt bọ gậy, việc cung cấp nước sạch ở một số nơi chưa thường xuyên… làm tăng nguy cơ và điều kiện cho muỗi phát triển.

Chiều 26/7, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, số ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh được ghi nhận và xử lý là 220 ổ, gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021 (108 ổ). ). . Hiện cơ số thuốc và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đủ đáp ứng nhu cầu điều trị các ca bệnh sốt xuất huyết.

Phòng ngừa vẫn là giải pháp then chốt

Trước tình hình sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các quận, huyện. Ngành Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống SXH, ưu tiên hỗ trợ giám sát tại các huyện có số ca mắc và tử vong do SXH cao.

Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng phương án đảm bảo thu dung, điều trị SXH trên địa bàn theo 3 kịch bản: Dưới 2.000 ca, từ 2.000 – 4.000 ca, từ 4.000 – 6.000 ca đang điều trị tại bệnh viện để chuẩn bị. nguồn lực tiếp nhận, chăm sóc, điều trị, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong do SXH. Hiện mỗi ngày thành phố có 300-600 ca mắc SXH nhập viện. Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện được phân công phụ trách sẵn sàng giường bệnh, nhân sự, thuốc, dịch … để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân.

Theo kế hoạch, TP.HCM huy động 54 bệnh viện chuyên khoa, đa khoa công lập và tư nhân tham gia điều trị. Bệnh nhân người lớn có biểu hiện nặng được ưu tiên điều trị tại các Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Chợ Rẫy, Thống Nhất, Trưng Vương, Đại học Y Dược và các bệnh viện đa khoa khác… Trẻ em được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng TP. Bộ Y tế giao Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ, chỉ đạo, tập huấn chuyên môn về điều trị sốt xuất huyết ở trẻ em cho 11 tỉnh, thành gồm: Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang. , Bến Tre, Trà Vinh và Cần Thơ. Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ 10 tỉnh, thành gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận, Gia Lai và Lâm Đồng. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hỗ trợ 10 tỉnh, thành gồm: Kiên Giang, An Giang, Khánh Hòa, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hỗ trợ người lớn mắc bệnh sốt xuất huyết cho 31 tỉnh thành.

Ông Trần Quang Hiển, Giám đốc Sở Y tế An Giang, cho biết: “Trong công tác phòng, chống SXH của tỉnh, khó khăn lớn nhất vẫn là ý thức của người dân. Mọi người cần phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên vệ sinh môi trường, loại bỏ các dụng cụ chứa nước có bọ gậy, chú ý ngủ màn để phòng muỗi đốt.

Sở Y tế An Giang đã chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện tăng cường tập huấn công tác chẩn đoán và điều trị. Tăng cường hoạt động của các nhóm điều trị sốt xuất huyết và đường dây nóng phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thường xuyên trao đổi chuyên môn và yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Lập kế hoạch và bảo đảm đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, đặc biệt là dung dịch cao phân tử chống sốc, thuốc thiết yếu dùng trong cấp cứu và điều trị. điều trị sốt xuất huyết. Báo cáo số thuốc trúng thầu, nhập, xuất, tồn kho, số thuốc sắp thiếu hoặc có khả năng thiếu, phương hướng giải quyết tình trạng thiếu thuốc của đơn vị, báo cáo Cục. sức khỏe.

Sợ thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 2

“Hiện CDC tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp với các trung tâm y tế, trạm y tế điều tra thông tin, diệt lăng quăng, phun hóa chất xung quanh nhà vụ. Tuyên truyền người dân đi khám ngay khi có biểu hiện sốt. Tuyệt đối không được chủ quan trước dịch bệnh ”, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết.

Sở Y tế Bình Dương cũng đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống SXH theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời đẩy mạnh chiến dịch truyền thông mới và duy trì chiến dịch vệ sinh môi trường …

Hà Nội giám sát ổ dịch cũ

Tại Hà Nội, bệnh SXH được ghi nhận rải rác ở 20 quận, huyện, 40 xã, phường, thị trấn, chủ yếu ở quận Ba Đình (5 ca), Mê Linh 5 (ca), quận Long Biên (5 ca). Các quận, huyện khác ít hơn 5 trường hợp. Theo bác sĩ Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở đã giao việc điều trị, quản lý và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho 19 bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân của thành phố.

Các bệnh viện tuyến thành phố tập trung nguồn lực thu dung điều trị SXH nặng; Các bệnh viện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hội chẩn liên chuyên khoa, liên viện… các trung tâm y tế quận, huyện triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết và tái phát dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, tại già. các đợt bùng phát.

Liên Châu

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.