Quốc hội giám sát việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí tại TP.

Rate this post

Ngày 28-7, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện quy định của pháp luật về nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2021. .

Đoàn do Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn.

Quốc hội giám sát việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí tại TP.HCM Ảnh 1

Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội khóa XV làm việc với UBND TP.HCM về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ảnh: N.HUỲNH

Nhiều kết quả tích cực trong chống lãng phí

Báo cáo tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giai đoạn 2016 – 2021, thành phố đã tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngay từ khâu lập dự toán để bố trí nguồn thực hiện cải cách tiền. lương với 2,384 tỷ đồng. Đồng thời, đã cắt giảm và tiết kiệm chi thường xuyên 2.085 tỷ đồng.

Trong giai đoạn này, thành phố cũng điều chỉnh giảm dự toán kinh phí tự chủ (kinh phí thường xuyên) của các cơ quan, đơn vị do giảm chỉ tiêu biên chế với tổng số tiền là 206 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến năm 2021, thành phố đã thu hồi 68 địa chỉ bất động sản với diện tích 350.174 m² do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý và giao cho cơ quan có thẩm quyền tổ chức đấu giá. . Tính đến nay, bốn địa chỉ đã được bán, thu về 1,735 tỷ đồng.

Số tiền này được dùng để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng phục vụ nhân dân.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM thừa nhận, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí còn nhiều tồn tại, cần khắc phục.

Cụ thể, thủ tục đầu tư công còn kéo dài, làm tăng mức đầu tư. Tình trạng dàn trải tuy từng bước được khắc phục nhưng vẫn do số lượng dự án lớn và cần nhiều vốn đầu tư. Nhiều vướng mắc khi chuyển sang thực hiện chính quyền đô thị chậm được giải quyết, mặc dù dự kiến ​​sẽ phát sinh.

Trong quản lý, sử dụng tài sản công, nổi cộm là vấn đề đất đai, chậm phê duyệt phương án giá đất, thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất, kéo dài thời gian thực hiện dự án đầu tư, vướng mắc về quy hoạch. sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa.

Sử dụng mặt bằng không hiệu quả, cho thuê lại, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khác với quy hoạch được duyệt hoặc quyết định cho thuê đất, bỏ hoang nhưng chậm thu hồi gây lãng phí tài nguyên đất. ban nhạc.

Ngoài ra, việc lập, thẩm định, phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết của các đơn vị sự nghiệp công lập còn nhiều vướng mắc. Pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công cũng không quy định việc cho thuê tài sản giao cho đơn vị quản lý, bảo trì nên khi thực hiện còn nhiều vướng mắc, khó khăn.

Đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, việc chậm cổ phần hóa trong một số trường hợp cụ thể cũng được coi là làm chậm cơ hội đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và không kịp thời. thu bổ sung cho ngân sách nhà nước.

Từ đó, thành phố kiến ​​nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Đất đai sửa đổi. Trong đó, chú trọng việc điều chỉnh các quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư công, bảo đảm quyền lợi của người bị thu hồi đất.

TP.HCM cũng kiến ​​nghị bổ sung vào Luật Đầu tư công một số nội dung như quy định về thẩm quyền quyết định điều chỉnh, chấm dứt, hủy bỏ chương trình, dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa được quyết định đầu tư. đầu tư…

Chủ nhiệm Phan Văn Mãi cho rằng cần tập trung chống lãng phí, tiết kiệm trong sử dụng ngân sách và tài sản công.

Ông nói: “Những gì chúng ta cần thì chúng ta tiêu, và những gì chúng ta không cần, thậm chí chúng ta không cần những thứ nhỏ nhất”.

Ông Mại cũng cho biết thêm, thành phố đã có chủ trương xây dựng đề án quản lý tài sản công, trong đó có trụ sở cơ quan, nhà ở đang quản lý. TP sẽ phân nhóm cái nào bán ngay, cái nào đầu tư, cái nào giữ lâu dài cho TP. Bên cạnh đó, thành phố sẽ sắp xếp lại một số cơ quan, tận dụng quỹ nhà, đất dư thừa để khai thác, phát huy hiệu quả kinh tế.

Khắc phục sớm những cái “trong, chín”

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị thành phố thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp vừa qua.

Đồng chí cho rằng, phía trước thành phố còn nhiều khó khăn, thách thức.

“Cái cũ chưa xong, cái phát sinh hiện tại chưa bỏ được thì cái mới chắc chắn sẽ nảy sinh, phải tiếp tục bỏ”, ông Trần Quang Phương thừa nhận, vẫn còn tồn tại các quy định, chính sách, pháp luật. . Nếu có nhiều mâu thuẫn, vướng mắc chồng chéo, đoàn giám sát sẽ tiếp nhận để giải quyết.

Đồng chí đề nghị cần phải đi từ góc độ tiết kiệm, chống lãng phí và bám sát các quy định của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để đánh giá vấn đề. Đồng thời làm rõ những tồn tại, bất cập, nhất là “soi” các hành vi lãng phí.

Đồng chí nhấn mạnh, những vấn đề đã rõ, đã chín muồi, thuộc phạm vi thành phố cần tập trung chỉ đạo khắc phục sớm, không chờ kết luận, nghị quyết của Quốc hội về chuyên đề giám sát.

Về việc rà soát Nghị quyết 54/2017 và trình Quốc hội ban hành nghị quyết mới, ông Trần Quang Phương tin tưởng thành phố sẽ làm tốt nhiệm vụ này, làm đúng đề xuất Quốc hội ủng hộ. Vì Quốc hội có cơ chế đặc thù cho nhiều tỉnh chứ không chỉ riêng TP.HCM. Chủ yếu, cần có cơ chế, chính sách để cởi bỏ chiếc áo quá chật đối với khả năng chống chịu của thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 27/7. Ảnh: TTBC

TP.HCM kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ về biên chế và xử lý tài sản công

(PLO) – TP.HCM đã kiến ​​nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính mười vấn đề, trong đó đề nghị bố trí vốn kịp thời cho dự án Vành đai 3 và khẩn trương khởi công Vành đai 4 để trình Quốc hội vào giữa năm 2023.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *