Quảng Bình: Đảm bảo nguồn cung cấp vật liệu xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam

Rate this post

(Xây dựng) – Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình dài hơn 126km sẽ cần khoảng 7,3 triệu m3 đất đắp, 0,5 triệu m3 cát và 2,7 triệu viên đá. Ngoài ra, còn khoảng 8,6 triệu m3 đất đá dư thừa cần phải xử lý.Quảng Bình bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên và vật liệu dùng để mài nhà cao tầng ở phía Nam
Ông Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra tiến độ dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Dự án đường cao tốc Đông Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua tỉnh Quảng Bình có 3 dự án thành phần là Vũng Áng – Búng, Búng – Vạn Ninh và Vạn Ninh – Cam Lộ với tổng chiều dài đi qua hơn 126km. địa bàn 6 huyện, thị xã, thành phố gồm: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới. Tổng mức đầu tư dự kiến ​​24.558 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án 85 và Ban Quản lý dự án 6 (cùng Bộ Giao thông vận tải) làm chủ đầu tư.

Để đảm bảo dự án được khởi công đúng tiến độ, Quảng Bình đã và đang tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế và 2 Ban quản lý dự án Bộ GTVT triển khai các công việc liên quan. , bao gồm cả vấn đề mỏ và công trường đối với chất thải rắn (không phải chất thải nguy hại).

Theo tính toán, 3 dự án thành phần của tuyến cao tốc qua Quảng Bình cần khoảng 7,3 triệu m3 đất đắp, 0,5 triệu m3 cát; 2,7 triệu viên đá xây dựng; Lượng đất đá dư thừa cần xử lý khoảng 8,6 triệu m3.

Đến nay, các địa phương đã cung cấp đầy đủ hồ sơ vị trí, trữ lượng các mỏ đất, đá, cát và các vị trí có thể đổ thải cho đơn vị tư vấn để làm cơ sở cho công tác khảo sát. Đơn vị tư vấn cũng đã khảo sát xong thực địa và đang tiến hành các thí nghiệm để bước vào giai đoạn cuối trước khi bàn giao hồ sơ.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 85 cũng đã thông tin về nhu cầu, quá trình khảo sát, trữ lượng các mỏ vật liệu xây dựng và bãi chứa chất thải rắn xây dựng trên địa bàn hai khu vực. Tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Theo đó, 9 mỏ đá ở Quảng Bình và 5 mỏ đá ở Quảng Trị có trữ lượng 10 triệu m3. Hiện Quảng Bình mới chỉ khai thác công suất tối đa 380.000 m3 / năm, Quảng Trị 590.000m3 / năm, trong khi dự án cần 1,4 triệu m3 đá ở Quảng Bình và khoảng 1,7 triệu m3 đá ở Quảng Bình. Điều trị trong 2 năm. Do đó, đề nghị tỉnh nâng công suất mỏ đá để đảm bảo nhu cầu của dự án. Tương tự, đối với mỏ cát, Ban quản lý dự án 85 cũng đề xuất nâng công suất lên khoảng 20 lần so với hiện tại.

Trên cơ sở danh sách các mỏ vật liệu và bãi thải phục vụ dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cung cấp, Ban Quản lý dự án Bộ Giao thông vận tải đã khảo sát 21 mỏ đá với 35 trữ lượng. 36 triệu m3; 25 mỏ đất với trữ lượng 16,21 triệu m3; 20 mỏ cát xây dựng, trữ lượng 2,19 triệu m3; 10 mỏ cát lấp trữ lượng 5,14 triệu m3; 50 bãi chứa.Quảng Bình bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên và vật liệu dùng để mài nhà cao tầng ở phía Nam
Theo dự báo, tuyến cao tốc đi qua tỉnh Quảng Bình cần khoảng 7,3 triệu m3 đất đắp từ các khu vực lân cận.

Theo đánh giá, nhìn chung trữ lượng và chất lượng của các mỏ vật liệu xây dựng, bãi chứa chất thải rắn xây dựng cơ bản đáp ứng được nhu cầu của dự án. Khối lượng chất thải rắn xây dựng từ 3 dự án thành phần đường cao tốc đi qua Quảng Bình rất lớn. Vì đây cũng là nguồn lực nên chủ đầu tư cân nhắc tận dụng hợp lý trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Phan Xuân Tuấn – Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: Trên cơ sở nhu cầu vật liệu xây dựng của dự án, đơn vị đã kịp thời cung cấp danh mục, công suất, trữ lượng các mỏ. khoáng sản để chủ đầu tư khảo sát, đánh giá, đảm bảo đủ nhu cầu vật liệu san lấp, đáp ứng xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Quảng Bình theo quy hoạch. Đồng thời, sẽ tăng cường thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản và cải tạo, phục hồi môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Huệ – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đánh giá: Công tác chuẩn bị vật liệu xây dựng, bãi thải là nhiệm vụ cấp bách, cấp bách để đảm bảo thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam. Đoạn qua Quảng Bình được triển khai theo lộ trình Chính phủ đề ra.

Vì vậy, chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý đề xuất bãi thải với đầy đủ thông tin chi tiết về vị trí, tọa độ, quy mô, hiện trạng đất gửi đơn vị. Đối với các mỏ vật liệu xây dựng, cần sớm có văn bản chính thức về việc lựa chọn mỏ để phục vụ dự án. Trong quá trình thực hiện các nội dung về mỏ vật liệu xây dựng và bãi thải chất thải rắn xây dựng, chủ đầu tư cần tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có thẩm quyền của tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường. Môi trường nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc để không ảnh hưởng đến việc triển khai dự án.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *