Phản ứng của Mỹ trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lô S-400 Nga thứ hai

Rate this post

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được trưng bày tại Công viên Yêu nước Kubinka bên ngoài thủ đô Moscow, ngày 22 tháng 8 năm 2017. Ảnh: / Getty Images

Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống S-400 do Nga sản xuất từ ​​năm 2017, khiến mối quan hệ của nước này với Mỹ rơi vào khủng hoảng. Kết quả là, chính quyền Trump khi đó đã trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích lai F-35 và sau đó trừng phạt tổ chức công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo của tổ chức này. Mỹ lo ngại rằng hệ thống radar mạnh mẽ của S-400 sẽ cho phép Nga do thám máy bay chiến đấu tiên tiến F-35.

Theo Defensenews, phản ứng của Mỹ ngày 16/8 tương đối nhẹ nhàng. Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp sâu hơn vào lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Price nói rằng cuộc xung đột vô lý ở Ukraine “khiến điều quan trọng hơn bao giờ hết là tất cả các nước tránh giao dịch với lĩnh vực quốc phòng Nga.”

“Chúng tôi sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi không biết về bất kỳ diễn biến mới nào về vấn đề này”, người phát ngôn nói thêm.

Price từ chối giải thích liệu lô hàng S-400 mới mà Ankara dự định nhận có khiến chính quyền Biden xem xét lại kế hoạch bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Trước đó, hãng thông tấn Nga TASS cùng ngày 16/8 đưa tin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp “trung đoàn” S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ. TASS dẫn thông tin từ người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang, Dmitry Shugayev.

Shugayev nói với TASS rằng thỏa thuận mới với Ankara sẽ cho phép một số thành phần của hệ thống được chế tạo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các nguồn tin quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố của Nga rằng họ đã ký một hợp đồng bổ sung, lưu ý rằng lô thứ hai của S-400 là một phần của thỏa thuận ban đầu.

Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ nói với Defense News rằng có thể có một thỏa thuận với Nga để sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ một số thành phần của S-400 cho trung đoàn thứ hai.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này từ Defensenews.

Chú thích ảnh
Các thành phần của hệ thống S-40 được Nga chuyển giao cho Ankara vào tháng 7 năm 2019. Ảnh: AP / Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cân bằng giữa phương Tây và Nga trở nên phức tạp hơn kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Dấu hiệu tan băng mạnh nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xuất hiện vào cuối tháng 6 khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Reccept Tayyip Erdogan từ chối phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó đã lên tiếng ủng hộ việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Ankara tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tháng 6.

Tuần này, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một phái đoàn từ Ankara đã đến Mỹ để tham dự vòng đàm phán kỹ thuật thứ tư với Washington về một thỏa thuận tiềm năng cung cấp máy bay chiến đấu F-16.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị mua 40 máy bay chiến đấu F-16 Lockheed Martin Block 70 trị giá 6 tỷ USD. Ankara cũng đang tìm kiếm một khoản riêng 400 triệu USD để nâng cấp các máy bay phản lực F-16 hiện có của mình với tên lửa, radar và hệ thống điện tử hàng không mới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez đã đe dọa sẽ chặn việc bán F-16 vì Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sở hữu S-400, vi phạm không phận Hy Lạp và vùng biển Síp ở phía đông Địa Trung Hải. cùng với các cuộc tấn công đang diễn ra nhằm vào các máy bay chiến đấu do Mỹ hậu thuẫn ở đông bắc Syria.

Bất chấp căng thẳng gia tăng với các đồng minh NATO trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo dựng được một số thiện chí ở Washington bằng cách hành động ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Công ty Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar đã bán cho Ukraine một máy bay không người lái thả bom, dẫn đường bằng laser TB2, mang lại cho Kiev những lợi thế nhất định trên chiến trường. Hồi tháng 6, Ukraine cho biết Bayraktar sẽ mở nhà máy sản xuất máy bay không người lái tại nước này.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đóng vai trò trung gian cho một thỏa thuận quốc tế với Nga cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, qua đó xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Eric Edelman, cựu đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ và là quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, cho biết ông tin rằng thỏa thuận S-400 giữa Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ làm đảo lộn những nỗ lực hàn gắn thỏa thuận. quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

Edelman nói: “Ít nhất, điều này sẽ làm phức tạp nỗ lực của chính quyền Biden trong việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ và khiến một đội quân gièm pha Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng trên Đồi Capitol”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *