Phạm Văn Lượng chinh phục cách sưu tầm cổ vật phương Tây như thế nào

Rate this post

Không phải quan điểm sính ngoại nhưng khi có bất kỳ sản phẩm nào có xuất xứ từ Châu Âu luôn khiến người tiêu dùng có cảm giác an tâm nhất định. Nhưng, để có thể nói về đồ cổ, cảm giác đó không chỉ là sự yên tâm mà sẽ là sự xa cách, xa lạ bởi sự xa hoa, tráng lệ của nó. Vì nhiều lý do và yếu tố khác nhau, Phạm Văn Lương, chàng trai 9X đến từ Nam Định lại có niềm yêu thích cuồng nhiệt với những món đồ cổ mang hơi hướng thiết kế theo phong cách châu Âu.

Lương có niềm đam mê với đồ cổ châu Âu

Từ một lần về thăm ông bà ngoại tại quê ngoại làng Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định – nơi có truyền thống làm đồ gỗ và nhiều tay buôn đồ cổ có kinh nghiệm với những bộ sưu tập vô cùng giá trị. ngưỡng mộ, Lương gần như thích ngay nét cổ kính, nguy nga của từng món đồ cổ mà mình chiêm ngưỡng. Từ những chiếc đồng hồ treo tường, những bức tượng lộng lẫy, những chiếc đèn đá lộng lẫy… Lương tâm sự: “Cảm giác thực sự choáng ngợp. Nhưng tôi biết rằng phải rất nhiều tiền để có thể chơi và có một bộ sưu tập theo ý thích của mình. Những bộ sưu tập đầu tiên mà tôi nhìn thấy ở quê hương của mình có giá trị tài sản kế thừa gần như cả đời người.”.

Trở về Bình Dương với niềm đam mê gắn bó trong ký ức, Lương bắt đầu chinh phục những món đồ cổ lộng lẫy ấy bằng đôi tay ít vốn liếng, khi nhận ra thị trường miền Nam còn rất ít cửa hàng gốm sứ. của thương hiệu Bát Tràng. Với số vốn ít ỏi, Lương bán những bộ ấm chén với giá từ vài trăm nghìn – cùng lắm là vài triệu đồng. Quãng thời gian khởi nghiệp rất khó khăn, gian khổ nhưng cũng vô cùng đáng nhớ.

Thích khám phá và học hỏi Châu Âu hoa lệ - Phạm Văn Lương chinh phục cách sưu tầm cổ vật phương Tây như thế nào Ảnh 2
Tôi có một khởi đầu khó khăn

Đáng nhớ vì anh chàng đã rất nhạy bén khi kết hợp với livestream trên nền tảng Facebook để có thể mở rộng quy mô và tiếp cận được nhiều người hơn. “Trong thời gian này, mình đã livestream liên tục để tăng tương tác và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Một ngày có hai ba nghìn người rất lo sợ không tính tiền kịp cho khách. Lúc đó tôi chuyên về gốm sứ Bát Tràng và đồ đồng Thái Lan. Chưa phải là đồ cổ nhưng khách hàng của tôi rất thích, vì họ thích giá trị văn hóa, giá trị phong thủy trên từng sản phẩm mình đưa ra thị trường.”.

Việc phát triển và tăng tiến giá trị sản phẩm là điều dễ hiểu, bởi hướng đi rất khôn ngoan và hợp lý: “Hướng kinh doanh cũ của tôi là tạo ra một sàn giao dịch đồ cổ thực sự uy tín, minh bạch và công khai để toàn thể cộng đồng người chơi hoặc doanh nghiệp tự do bình luận và trao đổi với nhau. Điều này tạo nên sự giao thoa rất riêng giữa các bộ sưu tập có chung phong cách, cũng như khẳng định giá trị và sự minh bạch về mọi mặt, giúp người chơi dễ dàng tiếp cận và đón nhận. kiến thức đúng về đồ cổ nói chung và đồ cổ phong cách Châu Âu nói riêng.”.

Thích khám phá và học hỏi Châu Âu hoa lệ - Phạm Văn Lương chinh phục con đường sưu tầm cổ vật phương Tây như thế nào Ảnh 3
Phương hướng kinh doanh của bạn rất tinh tế

Dù là cầu thủ hay doanh nhân, Lương cho rằng ai cũng phải xuất phát từ tấm lòng rất chân thành. “Tìm hiểu giá trị văn hóa của từng món đồ cổ là điều cần phải đi trước giá trị vật chất của đồ cổ. Tôi yêu đồng hồ ODO và các dòng đồng hồ ra đời ở Đức và Pháp. Tiếng chuông của mỗi chiếc đồng hồ là khác nhau về đặc tính và cảm xúc. Tôi rất đam mê nó, vì vậy tôi may mắn khi Lương có một bộ sưu tập đồng hồ treo tường ODO giá trị cho tôi.”- Lương cười chia sẻ trên ODO 36/10 sinh năm 1936.

Thích khám phá và học hỏi châu Âu tráng lệ - Phạm Văn Lương chinh phục cách sưu tầm cổ vật phương Tây như thế nào Ảnh 4
Số lượng bộ sưu tập ODO yêu thích của tôi

Phong cách cổ điển Châu Âu mang đến cho không gian sự sang trọng và tráng lệ, với quy mô đồ sộ chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh cho những ai lần đầu nhìn thấy. Và Lương có cho mình rất nhiều loại, từ những chiếc đồng hồ để bàn được làm thủ công tinh xảo đến những chiếc đồng hồ treo tường có chuông ngân đến những điệu cổ, đèn dầu hay đèn tượng cổ, máy nghe nhạc cổ của Thụy Điển…

Nhưng, đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến cặp đèn đá Ý mà anh may mắn được ông hiến tặng cho Nhà thờ Thánh Giuse, nay là Nhà thờ Lớn – một di tích lịch sử văn hóa ở Hà Nội. “Nó không còn là vấn đề lợi nhuận. Thật sự cảm động và tự hào khi có thể cống hiến một phần đam mê của mình cho Giáo hội. Cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn cảm thấy biết ơn cơ hội mà cô Nga đã cho tôi vì niềm vinh dự lớn lao này.”.

Thích khám phá và học hỏi châu Âu tráng lệ - Phạm Văn Lương chinh phục cách sưu tầm cổ vật phương Tây như thế nào Ảnh 5
Nhà thờ Giuse Hà Nội (bên phải) – nơi Lương tặng đôi đèn đá Ý

Hướng kinh doanh sắp tới của Lương là đưa lên sàn đấu giá thương mại điện tử những nét đẹp văn hóa mà anh tâm huyết gửi đến những người có cùng nhu cầu và yêu thích những món đồ cổ tuyệt vời này. “Chúng tôi không chỉ dừng lại ở thị trường Việt Nam. Bản thân tôi nói riêng sẽ cố gắng từng ngày để phát triển và tiếp tục vươn xa để kết nối với niềm đam mê đồ cổ trên toàn cầu.”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *