O sạch năng lượng phát triển, ứng phó với hậu khí thay đổi

Rate this post

Nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bến Tre is an in the local address and are being the following effect of the variable gas after (BĐKH) đến đời sống và sản xuất của người dân.

Mới đây, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về BÐKH John Kerry dẫn đầu đoàn đến làm việc và khảo sát tại Bến Tre về tình hình BÐKH. This nhân sự kiện, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã trao đổi với đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về BÐKH và giải pháp ứng phó với BÐKH.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Bến Tre xIếp thứ 08 trong 63 tỉnh thành chịu rủi ro cao của BÐKH, đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về những tác động tiêu cực của BÐKH tại tỉnh trong thời gian qua?

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ: Bến Tre is an in 13 province / into the community by River Cửu Long, is at the Hạ lưu sông MeKong, tiếp giáp với Biển Đông, được hợp thành bởi ba dãy cù lao (Cù lao Minh, Cù lao Bảo và Cù lao An Hóa ) do phù sa của 4 chi nhánh sông lớn: sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên bồi đắp. Tự nhiên diện tích là 2.360km2với bờ biển dài 65km; high-level address of the ven sông, ven biển thấp, hệ thống các đặc điểm; kinh tế phát triển trên nền tảng sản xuất nông nghiệp nên Bến Tre được đánh giá cao do tác động của BÐKH và nước tặng.

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây (từ năm 2010 đến nay) dưới tác động của BÐKH, Bến Tre là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố thiên tai diễn biến bất thường như nhập mặn, khô hạn, cường lực , sẹo, bão tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của dân cư, phát triển kinh tế của tỉnh.

Cụ thể, vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, nồng độ mặn 4 ‰ được nhập cách cửa sông từ 60 km và độ mặn từ 1 – 2 ‰ nhập khẩu hầu như toàn bộ diện tích của tỉnh (thiệt hại 20.356 ha lúa; 458 ha hoa màu; 151.357 cây giống; 5.240 ha cây ăn trái; 1.302 ha cây công nghiệp; 1.380.115 cây hoa cảnh các loại; 1.783 ha thủy sản; 41.325 hộ dân bị thiếu nước ngọt; hoạt động của 400 doanh nghiệp, bệnh viện , khu công nghiệp).

To cuối năm 2019 đầu năm 2020, nhập mặn trên sông chính trong phân loại biến thiên, mặn nhập nhanh và nhập sâu vào nội dung đồng thời kỳ hạn sử dụng mùa khô năm 2015 – 2016, độ mặn trên 4% nhập vào đến vùng trồng cây ăn trái huyện Chợ Lách của tỉnh, và hơn 2% trên phạm vi toàn tỉnh (thiệt hại: 5.287 ha lúa Đông xuân (diện tích sản xuất ngoài kế hoạch); 168 ha rau, màu; ảnh hưởng 27,985 ha ăn trái, 600 ha cây giống và 1,2 triệu cây hoa các loại, 3.097,24 ha nuôi thủy sản; cấp nước từ các nhà máy nước cho người dân khoảng 5% không thể dùng nấu ăn, sinh hoạt; nước sinh hoạt là 86.896 hộ.

Khác mặt, các triều đại có xu hướng tăng ở mức độ cao, cụ thể như triều cường vào cuối tháng 9 đầu tháng 10/2019, mực nước trên địa bàn tỉnh lên rất cao, tại một số đo lường đỉnh triều đại lịch sử năm 2013, gây ảnh hưởng đến 27 km đê bao, bờ bao, 40 km đường giao thông nông thôn, gây ngập trên 700 ha đất sản xuất, cây giống, ao nuôi.

Triều cường cao, nước biển dâng và giảm lượng phù sa về ĐBSCL đến tình trạng bờ sông, bờ biển gia tăng. Đến hiện tại, thống kê các nhà hiển thị, bờ sông tổng chiều dài gây tổn hại cho người dân, mất đất. Xói bờ biển tổng chiều dài khoảng 21km làm mất khoảng 200ha đất, 54 ha rừng phòng hộ thuộc 03 huyện ven biển.

PV: Vậy chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre có những giải pháp như thế nàoLeferment with BÐKH, thưa đồng chí?

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ: Bến Tre xác định ứng phó biến khí hậu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, hướng đến phát triển. Time qua, Bến Tre nhận được sự quan tâm của Trung ương, các tổ chức quốc tế giúp tỉnh trong ứng phó BÐKH. Tiêu biểu giai đoạn 2010 – 2015 qua Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó BĐKH do Chính phủ ĐaN Hỗ trợ tài nguyên mạch, giai đoạn 2015 – 2020 qua dự án Thích ứng BÐKH Vùng ĐBSCL do Ký quỹ phát triển nông nghiệp thế giới (IFAD) hỗ trợ và các tổ chức khác như WB, JICA, … Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bến Tre cũng đã nỗ lực để triển khai các giải pháp ứng phó với BÐKH.

Tỉnh xác định vấn đề tài nguyên nước là cốt lõi để chủ động ứng phó với BÐKH và nhập mặn, Tỉnh ủy ban điều hành Chương trình 10-CTr / TU về quản lý, bảo đảm an ninh nguồn nước; nguồn cấp nước ngọt ứng dụng với BÐKH giai đoạn đến năm 2030. Theo đó, Bến Tre tập trung triển khai một số công trình trọng điểm về thủy lợi như: Dự án Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre, Dự án Hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre và Dự án Quản lý nước tỉnh Bến Tre, Dẫn nước ngọt từ thượng nguồn về tỉnh qua Dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư khu vực Cù Lao Minh trong điều kiện biến khí hậu và nước biển dâng (giai đoạn 2) Trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống truyền tải ống dẫn, thiết lập dự án và xây dựng các hồ sơ chứa nước ngọt, dự án nước ngọt, bảo đảm an ninh nguồn nước trên sông Ba Lai, Kênh Lấp,… nguồn nước bảo vệ hành lang, xây dựng đê ngăn chặn kết hợp đường giao thông liên kết các huyện biển Bình Đại – Ba Tri – Thạnh Phú (giai đoạn 02) …. Đồng thời, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, thực hiện đẩy mạnh Nghiên cứu khoa học học, công nghệ, phục hồi, cải tạo, lai tạo các cây trồng giống nhau, các trang trại mới thích ứng với hậu cảnh biến đổi; tổ chức sản xuất phương thức điều chỉnh, phát triển mô hình kinh tế chủ sở hữu, tuần hoàn, tích hợp, … để chủ động ứng dụng với các biến đổi khí hậu và tình hình mới.

Bên cạnh đó, để triển khai đồng công ty ứng phó BĐKH trên địa bàn, tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch thực hiện ứng phó BÐKH giai đoạn 2021 – 2030 và Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BÐKH giai đoạn 2021 – 2030, bao gồm các mục tiêu về ứng dụng và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện cam Các tự quyết định quốc gia của Việt Nam kể từ năm 2021, cũng như hướng đến mục tiêu chung, cam kết của Việt Nam tại COP26 phát sáng bằng “0” vào năm 2050. Một số giải pháp giảm phát thải khí nhà kính chẳng hạn như: Tư vấn phát triển theo quy định của các nhà máy phát điện kết nối lưới; nhân rộng mô hình của các low-bon; Phát triển chủ sở hữu cơ sở: xây dựng vùng sản xuất và sở hữu tập trung; trồng rừng ven biển bảo vệ Tỷ lệ che phủ rừng năm 2025 đạt 2,08%; the tree of the rate of the rate of 5000 tree / year;…

PV: Như đồng chí chia sẻ, có thể thấy ưu tiên cho năng lượng sạch là một trong những giải pháp ứng phó với BÐKH, đặc biệt trong chuyến thăm tỉnh mới đây, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về sự thay đổi khí hậu John Kerry cũng nhấn mạnh đến vai trò của sạch năng lượng. Đồng chí có thể cho biết quan điểm của lãnh đạo tỉnh về vấn đề này? Thực tế vấn đề phát triển chất lượng sạch của Bến Tre hiện nay ra sao, thưa đồng chí?

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ: Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về bộ biến khí hậu John Kerry đến thăm, khảo sát và đóng góp ý kiến ​​để tăng cường hợp tác với ứng phó BÐKH. Đây là công việc có nghĩa là rất thiết thực, có thể thực hiện chủ động của tỉnh về nội dung này, đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Trung ương và quốc tế đối với tỉnh trong vấn đề ứng phó với BÐKH. Liên quan đến phát triển năng lượng sạch, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050 ban hành theo Quyết định số 896 / QĐ-TTg ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ xác định quan điểm thực hiện Directory Illumation bằng “0” is the base for the development of the development, the priority of the most of the development book, thi hành chủ yếu thông qua chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ, phát triển định lượng, phát triển kinh tế Low phát thải.

Nhận thức được quan trọng của vai trò của việc làm sạch năng lượng phát triển đối với khí hậu biến đổi, đồng thời với lợi thế có sẵn có 65 km bờ biển và tài nguyên gió phong phú, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ phát triển tái tạo, phát triển nhanh và cấp độ Firmware; ngày 16/10/2020, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ / ĐH, trong đó nhấn mạnh đến năm 2025 triển khai các dự án điện gió, phấn đấu có ít nhất 1.500 MW được đưa vào vận hành khai thác . Để thực hiện mục tiêu trên, ngày 29/01/2021 Tỉnh ủy tiếp tục ban hành Nghị quyết số 04-NQ / TU về việc phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Chương trình số 08-CTr / TU, ngày 29/01/2021 của Tỉnh ủy về phát triển công ty chủ lực, lực lượng doanh nghiệp của tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030, trong đó nhấn mạnh mục tiêu phát triển năng lượng sạch trong kỳ, phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp từ điện chiếm 15% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, đồng thời huy động lực lượng đầu tư phát triển hạ tầng điện truyền tải (220kV, 500kV) đồng bộ nhằm đáp ứng khả năng giải tỏa công suất các nhà máy gió lên lưới điện quốc gia.

Đến hiện tại, tỉnh Bến Tre đã được Chính phủ, Bộ Công thương phê duyệt vào quy hoạch 19 dự án điện gió với tổng công suất trên 1.000 MW (không có điện mặt trời). Ngoài ra, có 27 dự án điện gió khác Ban nhân sự tỉnh Bến Tre Chính phủ, Bộ Công thương để cập nhật vào Quy plan power VIII) with the public rate on 11.400 MW. Trọng số 19 dự án điện gió đã được Chính phủ, Bộ Công thương phê duyệt vào quy hoạch đã được Ban nhân dân cấp tỉnh quản lý đầu tư để nhà đầu tư thực hiện dự án, có 9/19 dự án đang triển khai ngoài thực hiện, thi công lắp đặt hoàn thành với công suất 270 MW, trong đó có 5/9 dự án kịp nhận vận hành thương mại trước ngày 31/10/2021 với công suất 270 MW. Hiện nay cơ chế hỗ trợ, ưu tiên giá mua điện gió quy định tại Quyết định số 39/2018 / QĐ-TTg ngày 10/9/2018 đã hết hiệu lực, nhưng không có chính sách mới thay thế, các dự án còn lại back is not be private headers.

PV: Vì vậy, sắp tới Bến Tre sẽ thực hiện các giải pháp để thu hút đầu tư khai thác nguồn năng lượng tái tạo phục vụ tỉnh phát triển?

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ: Tỉnh Bến Tre ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa, trái cây; chế biến sản phẩm nuôi dưỡng, gia tăng, thủy sản; phát triển các công ty phụ trợ ngành, công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao; mount với kinh tế nông nghiệp, sinh thái sông nước, cộng đồng; phát triển các dự án đầu tư ngành kinh tế du lịch, xây dựng chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, khu dân cư; đặc biệt là phát triển tái tạo năng lượng dự án. To thu đầu tư khai thác nguồn năng lượng sạch cho tỉnh phát triển.

Cụ thể, thời gian tới trung tâm tỉnh: Tăng cường phối hợp với Bộ Công thương, các đơn vị trực thuộc Bộ để cập nhật các dự án điện gió của tỉnh vào danh mục trong bản đồ Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) và danh sách các dự án lưới điện truyền tải tương ứng, đồng bộ.

Phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam, các nhà đầu tư có khả năng giải pháp triển khai nhanh các công trình lưới điện và phân phối, tăng cường khả năng vận chuyển, phân phối điện, trả lời khả năng giải tỏa công suất các dự án cũng như yêu cầu sử dụng điện năng phát triển trên địa bàn tinh

Lãnh đạo tỉnh cam kết đồng hành và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư triển khai các dự án năng lượng sạch trên địa bàn tỉnh có hiệu quả và đạt được kết quả tốt.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.