Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng!

Rate this post

Đó là hẻm 157 Dương Bá Trạc, quận 8, với hơn 300 hộ, gần 1.500 nhân khẩu, là xóm của đồng bào Chăm theo đạo Hồi.

Mai một làng dệt

Chúng tôi đến thăm con hẻm Chăm vào một buổi sáng cuối tuần oi ả. Trong cái nắng nóng khiến nhiều người phát cuồng, người dân nơi đây vẫn mặc quần áo dày, quấn trên người.

VIDEO: Người Chăm không uống rượu giữa lòng TP.HCM

Một người đàn ông Chăm, tên Aptih (tên Việt là Hùng), tự xưng là người bản xứ, dẫn chúng tôi đi thăm một con hẻm lạ. Anh cho biết, phần lớn người Chăm ở đây theo đạo Hồi, đến từ An Giang, thậm chí có cả người Malaysia đến định cư. Từ những năm 50 của thế kỷ trước, họ đã đến đây, tạo thành một cộng đồng người Chăm thu nhỏ.

Nghi thức thanh tẩy là điều kiện bắt buộc trước khi thực hiện nghi lễ của người theo đạo.

Ảnh: Tân Hiệp

Vị Anh hùng chỉ cho chúng tôi ngôi nhà của Tổng Giám mục Phó Tổng Giám mục cấp cao Haji Mousa, người được giao coi sóc giáo phận Anwar này. Ông Haji Mousa trong trang phục truyền thống, đội một chiếc mũ lưỡi trai màu trắng có thêu hoa văn ở viền, một chiếc áo cánh cổ tròn cài cúc màu tối và một chiếc váy điển hình của nam giới.

Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng! - ảnh 2

Tin tức liên quan

Nơi duy nhất ở Sài Gòn mọi người nói chuyện với nhau bằng giọng Huế

“Ở nam giới, quần áo ít chi tiết hơn ở nữ giới. Phụ nữ thường phải mặc áo sơ mi dài tay và quần dài đến mắt cá chân. Nhiều thập kỷ trước, phụ nữ Chăm theo đạo hiếm khi được ra ngoài, nếu đi phải có người lớn hoặc chồng đi cùng. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thoải mái hơn… ”, ông Haji Mousa nói.

Ông Haji Mousa cho biết, trước đây, khu vực này có làng dệt nổi tiếng, tạo công ăn việc làm cho người Chăm, nhưng nay đã mai một. Sự mai một của làng dệt này do thị hiếu ngày càng cao của người Chăm và hàng hóa nhập từ Malaysia về cho người theo đạo Hồi giá rẻ, nên làng dệt không còn đất sống.

“TP.HCM hiện có 16 giáo phận Hồi giáo, 10 thánh đường Hồi giáo và 16 nhà thờ nhỏ. Đây là khu vực có dân số đông nhất toàn thành phố. Chúng tôi sống bằng nhiều nghề khác nhau, nhưng chủ yếu là lao động phổ thông. Mỗi ngày làm lễ rửa tội 5 lần, trước khi làm lễ phải rửa tay, chân, đầu 3 lần. Nghi lễ này gắn bó với một người theo đạo suốt đời ”, Haji Mousa nói.

Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng! - 3. ảnh

Khung thời gian cho các buổi lễ

Ảnh: Tân Hiệp

Bà Apsoh cho biết: “Trong tháng Ramadan, từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, không được ăn uống gì, thậm chí không được nuốt nước bọt. Sau thời gian nhịn ăn, bạn có thể ăn uống ”.

\N

Tôi hỏi sao làm việc vất vả, nhịn ăn cả ngày, ngất xỉu? Bà Apsoh giải thích: “Họ chiều theo ý mình là chính, nhịn ăn đã thành thói quen từ lâu, người bình thường thấy khó, không làm được. Nhưng tất cả những người theo đạo đều xem đó là điều bình thường. Lúc 10 tuổi, họ đã học cách nhịn ăn này rồi ”.

Theo bà Apsoh, việc ăn chay như vậy giúp thanh lọc tâm hồn, mỗi năm chỉ có một tháng nên ai cũng cố gắng thực hiện.

Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng! - 5. ảnh

Trên mỗi bảng hiệu quán ăn dành cho người Chăm theo đạo Hồi ở đây đều có chữ Halal Ảnh: Tân Hiệp

Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng! - ảnh 6

Người Chăm dùng lịch này để tổ chức các lễ trong ngày cũng như các lễ lớn trong năm. Ảnh: Tân Hiệp

Khu phố không uống rượu

Ngõ ngoằn ngoèo, đông người qua lại nhưng thường yên tĩnh. Đa số người Chăm ở vùng này theo đạo Hồi nên việc uống rượu bia bị nghiêm cấm. Bữa tiệc của họ chỉ xoay quanh một vài món ăn, với nước ngọt, và không mở nhạc như những bữa tiệc thông thường.

Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng! - 7. ảnh

Đàn ông Chăm thực hiện nghi lễ tại lễ

Ảnh: Tân Hiệp

“Việc cấm rượu của những người theo đạo đã có từ hàng nghìn năm trước. Những người cố tình vi phạm bị coi là cách ly với cộng đồng. Người Kinh thường gọi nơi đây là làng không nhậu. Đôi khi cũng có một số em háo thắng, lén uống rượu! Uống rượu bia gây mất tự chủ, hậu quả khó lường. Đó là lý do tại sao tôn giáo của chúng tôi bị nghiêm cấm ”, ông Haji Mousa giải thích.

Ngồi trò chuyện, ông Haji Mousa tiếp tục thói quen ăn uống của mình: “Ở đây chúng tôi nói không với thức ăn đường phố, làm sẵn. Nhưng trừ khi nơi đó là một cửa hàng có logo Halal của người Hồi giáo. Như gà, vịt hay nguyên liệu nấu ăn, bạn phải đến các cửa hàng có lời trên để mua. Đối với thực phẩm không mua từ cửa hàng có logo trên, chúng tôi không bao giờ nhận ”.

Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng! - số 8 . ảnh

Các cô gái Chăm theo đạo Hồi chưa chồng ăn mặc rất kín đáo, ra đường sẽ lấy khăn che mặt.

Ảnh: Tân Hiệp

Nơi duy nhất ở Sài Gòn có khu phố không nhậu nhẹt, nhịn ăn trong 1 tháng! - 9. ảnh

Tin tức liên quan

Trong giới xăm hình: Đi xăm vùng ‘khó nói’

Người Chăm ở đây biết cả tiếng Chăm và tiếng Việt. Ngoài đường họ dùng tiếng Việt, ở nhà họ dùng tiếng Chăm để giao tiếp với nhau. Cô Apsoh cũng cho biết, có nhiều bạn trẻ nói tiếng Anh và tiếng Việt rất tốt, trong đó có một số bạn là phát thanh viên của một đài truyền hình. Mỗi ngôi nhà của người Chăm đều có lịch riêng để theo dõi ngày tháng của nghi lễ. Lịch này, một tháng chỉ có 29 đến 30 ngày, khác với lịch âm và dương lịch của Việt Nam.

Hầu hết cộng đồng người Chăm ở vùng này đều khó khăn và phải trông chờ rất nhiều vào sự hỗ trợ của nhà nước. Gia đình nào khá giả cũng chỉ đủ ăn, đủ mặc. Người Chăm vẫn giữ phong tục cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Bà Ceibingi cho biết cuộc hôn nhân này đã có từ rất lâu. Bản thân Ceibingi cũng hài lòng với sự sắp đặt của bố mẹ, bởi theo Ceibingi người lớn thường có con mắt tinh đời, biết “chọn mặt gửi vàng”.

Chiều chiều, những người phụ nữ trong xóm tụ tập, ngồi kể đủ thứ chuyện với cái giọng lười biếng. Họ nói chuyện và cười đùa, dường như đó là không khí nhộn nhịp duy nhất ở ngôi làng không biết uống rượu này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.