Những điều không ai nói cho tôi về quản lý tiền bạc khi vào năm nhất

Rate this post

Tiền làm sao để cuối tháng còn dư chắc chắn là câu hỏi luôn nằm trong “câu hỏi hàng đầu” của nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Đàn anh – ai rồi cũng từng trải qua nhiều lần trống rỗng vì chi tiêu hoang mang. To from that, they must be find how to verify the use of chi tiêu, giúp bản thân không lâm vào trạng thái chưa đến tháng cuối cùng phải làm bạn giống như con tôm.

Vũ Thành Long (20 tuổi, Hà Nội), hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Marketing tại Đại Học Kinh tế quốc tế, cũng được gọi là đàn anh của các em sinh viên năm nhất. Show at, Long are doing Freelance Content Writer (Viết tự do). Thành Long có những chia sẻ rất thực tế về chuyện tiền nong nhất: “Ước gì, cũng có ai đó nói cho mình biết những điều về quản lý tài chính khi còn là sinh viên năm nhất!”

Cùng nghe Thành Long chia sẻ về chuyện tiền nong nhất nhé

Chào Long, khi còn là sinh viên năm nhất, bạn đã hỏi những sai sót tiêu tiền, hậu quả ra sao?

Còn lại năm nhất thì mình hầu như không bị dư đồng nào vì đợt đó mới lên Hà Nội, còn sót lại việc tự lập tài chính. Gia đình cũng hỗ trợ một chút nhưng chỉ đủ để đóng tiền sinh hoạt tháng, tiền ăn thiếu hàng là chuyện thường xuyên.

Mình cũng không có quá nhiều kỹ năng trong việc mua sắm, thường hay mua đồ theo cảm hứng, lúc nào cũng thấy thiếu tiền. Có những lần hứng thú với bộ quần áo trên mạng, mình có mua luôn dù biết thời gian mua là cả tháng ăn mì tôm.

Lúc đó, mình không phân biệt được đâu là “CẦN”, đâu là “MUỐN”, cái này mua có thực sự giúp ích cho cuộc sống hay không? Nên sau mỗi quyết định mua sắm, bản thân luôn rơi vào tình trạng tài chính về 0. Có những ngày mình phải trả giá vì cách chi tiêu đó: 100.000 ngàn đồng mà 2 tuần nữa mới đến cuối tháng để ba mẹ hỗ trợ , cũng có thể có bạn bè giúp đỡ.

Khi còn là cậu sinh viên năm nhất, mình không có 1 kế hoạch chi tiêu cụ thể nào cả. Giữ tiền trên tay là tiêu chuẩn, theo một cách đầy cảm hứng và vô kỷ luật. To rồi sau đó, số tiền học thêm cộng cả chi phí sinh hoạt là đóng gói thêm vào vai cậu sinh viên 18 tuổi. Bản thân khi đó cũng không kiếm được tiền, nên cứ nghĩ về chuyện tiền nong là mình áp dụng lại.

Time point you get that are the bad the bad account that then then then then chốt

Thời điểm nhận bản thân cần thiết lập tức thì “NGƯNG tiêu tiền 1 cách vô kỷ luật”, chính là lúc nộp tiền học xong. Cầm đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi công sức của chính mình để trả tiền học, thêm cả tiền trọ, tiền sinh hoạt, làm cho mình nhận được đồng giá trị tiền tệ đến mức nào. Dần dần, số tiền cầm trên tay lúc đó cũng 1 ngày trôi qua và có nguy cơ quay trở lại cột mốc số 0.

Những điều không ai nói cho tôi về việc quản lý tiền bạc khi vào năm nhất - Ảnh 2.

Mình nhận ra những tháng ăn tiêu, vô lo vô nghĩ đã qua rồi. Từ giờ, nếu không chi tiêu cẩn thận và có tính toán, thì tất cả hậu quả về sau khi tự chịu, không còn ba mẹ đỡ đầu như trước kia. Vì thế, mình chọn tiết kiệm nhiều nhất có thể để luôn ở trong trạng thái ổn định.

Sau khi nhận bản thân phải ngừng tiêu tiền không có kế hoạch như thế nào, bạn quản lý tài chính cá nhân thế nào?

Mình cũng có đọc nhiều bài viết về chính quản lý nhưng thật sự là họ rất khó thực hiện. And a in the most important element: Tính kỷ luật.

Đơn giản của tôi là cố gắng nhét hết tiền vào tài khoản và giữ ít tiền ở mức tối thiểu, để bỏ túi trống trạng thái và mua sắm vô bổ.

Mỗi khi nhận được nguồn, số tiền đó sẽ được bổ sung thành 2 chính tài khoản: Tiết kiệm – Chi tiêu theo tỷ lệ 3-7. Kể từ ngày có 1 tiết kiệm tài khoản, mình luôn đặt nguyên tắc: Tiết kiệm trước – Chi tiêu sau.

Những điều không ai nói cho tôi về việc quản lý tiền bạc khi vào năm nhất - Ảnh 3.

Hơn thế nữa, việc mua sắm chi tiêu là khoản tiền cần phải hết sức cân nhắc. Trước mỗi món đồ cần mua, mình đều đo lường cân bằng: Nó có thực sự phù hợp ở thời điểm này hay không? Có thực sự cần thiết và xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không?

Đơn giản nhất mà sinh viên năm nhất có thể được làm, và làm ngay lập tức: Đó là Tiết kiệm. Hãy phân chia số tiền một cách rõ ràng nhất giữa số tiền chi cho nhu cầu thiết yếu (tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại) và những khoản tiền “không cần thiết” (ăn chơi, mua sắm, .. ti Tỉ lệ không thể gọi tên).

You have to have an toal done in that nguyên tắc set not? Nếu có, thì mang lại lợi ích gì cho bạn? Nếu không, bạn đang xử lý thế nào?

Show at, the main document of your fish can be said is ổn định hơn rất nhiều so với năm hồi phục. Và để cân bằng tài chính, mình phải kiểm soát an toàn với những quy tắc đã được thiết lập. Một trong số đó, là không bao giờ mua gì vào lúc nửa đêm, vì 90% quyết định khi đó đều là sai sót.

This nguyên tắc trước khi hết, hãy giúp mình tiết kiệm tiền. Mục đích của nó là để học cách thông minh hơn và các ví dụ được nhiều hơn. Về cạnh tinh thần, ban đầu, bản thân sẽ thấy khó chịu vì quen tiêu hao phí trước đó, nhưng dần dần thì hiệu quả của nó sẽ trở lại thật sự.

Những điều không ai nói cho tôi về việc quản lý tiền bạc khi vào năm nhất - Ảnh 4.

Trong khi bạn bè đồng trang thường xuyên đau đầu vì cảnh tháng đã hết tiền hay ăn mì gói mấy tuần nay, thì mình hoàn toàn có khả năng chi trả cho những thứ thân yêu thích, những món ngon muốn ăn và các khóa học muốn đăng ký. Và với đặc thù của công việc freelancer (làm việc tự do), hầu như mình quên luôn khái niệm “cuối tháng” đối với sinh viên.

Mình luôn thanh toán cho các chi phí sinh hoạt theo “ví riêng” và chi trong kiểm tra kiểm soát. Hàng tuần cứ thoải mái đi chơi với bạn bè mà hầu như không phải lo lắng về tiền nong. Bạn bè vẫn thường thấy nhàn nhã và thoải mái trong tiền bạc, nhưng cá nhân mình phải thay đổi rất nhiều để có thể đạt được trạng thái như vậy.

Nên nếu là sinh viên năm nhất, hãy chi tiêu 1 cách khoa học, đừng để bản thân phải rơi vào trạng thái: Sống sao khi cuối tháng chưa đến, mà mở ví ra chỉ còn 100 ngàn?

Cảm ơn nhân vật vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.