Ngũ Hồ – Ngũ Hành: Điệp vụ rực rỡ | Văn hóa

Rate this post

Nói đến tranh dân gian không thể không nhắc đến bức tranh Ngũ Hổ của dòng tranh Hàng Trống với hình ảnh “Ông đồ tương phản cao…

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của bức tranh, bố cục và hàm ý của màu sắc trên đó.

Nhân dịp năm Nhâm Dần 2022, xin mời quý độc giả cùng VietnamPlus tìm hiểu thêm về ý nghĩa của bức tranh Ngũ Hổ Hàng Trống qua chia sẻ của các chuyên gia, học giả và các họa sĩ đương đại.

Five Tigers – Ngũ hành

Hình ảnh con hổ có ở khắp mọi nơi, trong thế giới tâm linh, trong tín ngưỡng và trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Từ con hổ ngồi trên tường ngoài của thiền viện trong các đền, miếu; Hổ chơi dưới chân các vị Bồ tát và các vị thần đến các chi tiết trang trí hiện đại ngày nay.

Các mô tả về hổ hầu hết đều thể hiện chung một quan niệm dân gian là “Ông hổ”, theo các chuyên gia văn hóa dân gian, là biểu tượng của lòng dũng cảm, sức mạnh, sự linh hoạt và khiêm tốn. bí ẩn.

[Khám phá hình tượng hổ trong cổ vật Việt Nam: Oai phong và gần gũi]

Các nhà nghiên cứu cho rằng, người xưa ghép quy Năm yêu tô năm con hổ là mong muốn gửi gắm mọi người đến năm phương, bảo vệ họ khỏi những thế lực xấu xa.

Tranh ngũ hổ dòng tranh dân gian Hàng Trống thậm chí còn đạt được cảnh giới cao hơn, khi mượn 5 con “Hổ” để tượng trưng cho Ngũ Hành, tức vũ trụ tương sinh, tạo nên không gian sinh tồn của vạn vật, trong đó có con người.

Mỗi “Hổ” mang một màu sắc khác nhau, tượng trưng cho một nguyên tố, một hướng địa lý dùng để che đậy những thế lực đen tối, những năng lượng xấu …

Ngu Ho - Ngu Hanh: Chu tich hinh anh nhanh chong 1Tranh Ngũ hổ Hàng Trống được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Cụ thể, Hổ xanh (Thanh hổ) thuộc hành Mộc, đại diện cho mùa Xuân, trấn phương Đông; con Hổ đỏ (Hổ đỏ) thuộc hành Hỏa, tượng trưng cho mùa Hạ, trấn phương Nam; Bạch hổ (Bạch hổ) thuộc hành Kim, tượng trưng cho mùa thu, Tây trấn; Hắc hổ (Hắc hổ) thuộc hành Thủy, tượng trưng cho mùa đông, trấn phương Bắc. Chính giữa là Hoàng Hổ (Hoàng Hổ) thuộc hành Thổ đại diện cho trung tâm.

Theo quan niệm của thuyết Âm Dương Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là năm yếu tố cơ bản sinh ra vạn vật, muốn thấy mọi mối quan hệ đều hài hòa, thống nhất. Có thể thấy, mâm ngũ quả bày trong ngày Tết ở miền Bắc cũng tuân theo quy luật ngũ hành này, nhằm mang lại sự hài hòa, cân đối, vượng khí, tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

Bố cục hình khối và màu sắc của tuổi “Dần” tượng trưng cho điều gì?

Dễ dàng nhận thấy hình ảnh ngũ hổ được các nghệ nhân sắp xếp đối xứng, luân chuyển: Hoàng Hổ ngồi chính giữa màu vàng uy nghiêm, uy nghiêm, bên tả có năm thanh kiếm báu thể hiện quyền lực, bên tả có năm bảo vật. phải có năm lá cờ ngũ sắc đại diện cho sức mạnh của thiên nhiên trong sự vận động của vũ trụ và sự tương tác của nó với trái đất. Trên đầu Hoàng Hổ là mặt trời đỏ rực có bảy chấm trắng tượng trưng cho chòm sao Đại Hùng. Chân hổ vàng đặt trên miếng bùa có dòng chữ “Pháp lực đại đồng” có nghĩa là: Pháp lực vĩ ​​đại.

Phía dưới Hoàng Hổ là Thành Hổ, Hổ Đỏ (Xanh và Đỏ), đứng trên bệ đá tượng trưng cho cực Âm, phía trên là Bạch Hổ, Hắc Hổ (Trắng và Đen) bay trên mây tượng trưng cho cực Dương.

Như mọi bố cục của tranh Hàng Trống, Ngũ Hổ cũng được thể hiện trong không gian và thời gian với bố cục đường nét, hình khối khỏe khoắn, có tính ước lệ cao. Bốn con hổ ở góc tương ứng với các màu xanh-đỏ-trắng-đen tượng trưng cho Mộc-Hỏa-Kim-Thủy, bốn hướng Đông Tây Nam Bắc, bốn mùa Xuân Hạ – Thu Đông. . biểu tượng cho sự quay của vũ trụ. Thế giới vạn vật muôn màu, muôn vẻ, nhưng tựu chung lại vẫn nằm trong những mối quan hệ tương sinh khác nhau, tác động và hỗ trợ lẫn nhau, tất cả tạo nên sự cân bằng về mặt phong thủy cho bức tranh. bức tranh.

[Triết lý tương sinh ngũ hành trong món ăn linh hồn của ngày Tết]

Đặc điểm màu sắc của tranh Hàng Trống được tạo ra từ cách in nét đen, sau đó các nghệ nhân dùng bút lông để tô màu, chuyển màu, tạo độ đậm nhạt khác nhau. Trong tranh Ngũ Hổ, sự phối hợp các gam màu nổi bật được thể hiện rất tinh tế nên các bức tranh ngũ hổ tuy có màu sắc khác nhau nhưng lại rất liên kết, uyển chuyển. Các đường nét được thể hiện cũng rất khéo léo làm nổi bật các khối hình khỏe khoắn, dáng đứng uy nghiêm, uy nghiêm. Các chi tiết nhỏ như đuôi và râu được vẽ sắc nét, tạo thêm sự dũng mãnh và quyền lực của bậc đế vương. Đặc biệt, cách phối màu tạo hình mắt hổ đen trên nền xanh càng tôn lên nội lực của vua sơn lâm.

Các gam màu xanh lá, xanh dương, hồng, cam, vàng, đỏ cùng với hai màu đen trắng trên bức tranh tạo nên sức hút thị giác và qua đó thể hiện thế giới quan rực rỡ của người Việt Nam. Trong nhiều phiên bản được tạo ra bởi các cửa hàng mỹ thuật cũ, cách sắp xếp màu sắc của các “Con hổ” có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, tất cả đều toát lên vẻ lộng lẫy, uy nghiêm, hài hòa và độc đáo.

Nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê (tác giả của “Tranh dân gian Hàng Trống”) với nhiều năm công tác tại Hội Văn hóa dân gian Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giải thích rằng sự khác biệt này được phép xảy ra, miễn là tuân theo Luật Ngũ hành.

Mây đơn sắc và mây ngũ sắc

Mây trên tác phẩm Ngũ Hổ nói riêng và nhánh tranh thờ. Tranh Hàng Trống Nói chung, nó gợi lên sự huyền bí và linh thiêng. Tại Tranh Năm con hổ Ở Hàng Trống, có thể thấy, nâng đỡ khí phách của Ngũ Hổ là những áng mây vần vũ huyền ảo được vẽ trên và dưới là hai ngọn núi cách điệu đối xứng cho hai con hổ đứng.

Mây trên tranh Ngũ Hổ gồm có hai loại là mây ngũ sắc và mây đen trắng (hay mây đơn sắc).

Ngũ Hồ - Ngũ Hành: Tuyệt đỉnh song thất lục bát 2Mây ngũ sắc (trái) và mây đơn sắc tranh Ngũ Hổ – lời cầu chúc sum vầy và nghệ thuật chơi xếp hình. (Ảnh tư liệu)

Nhà nghiên cứu, sưu tầm tranh Nguyễn Thị Thu Hòa (tác giả sách dạy vẽ Kim Hoàng, Đông Hồ, Hàng Trống) cho rằng, đây là điểm khác biệt trong sáng tạo của nhiều họa sĩ ở các cửa hàng mỹ thuật khác nhau trước đây.

Theo đó, mây ngũ sắc được giải thích dựa trên những hiện tượng có thật. Trong cuốn “Những dòng tranh dân gian Hàng Trống”, tác giả Thu Hòa lý giải rằng mây ngũ sắc thực chất xảy ra khi có sự tán sắc trong không khí và phản xạ trên mây trong những điều kiện nhất định.

Đây là hiện tượng hiếm gặp, chỉ xảy ra trong điều kiện thời tiết không quá hạn hoặc mưa quá nhiều, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều thuận lợi. Người dân vì thế coi đây là điềm lành, mang lại nhiều may mắn. Khi lật lại những câu chuyện dân gian, theo chị Thu Hòa, có rất nhiều hình ảnh tượng trưng cho các vị thần cưỡi trên những đám mây ngũ sắc này.

Trong khi đó, những đám mây đơn sắc chỉ có màu đen nhưng chúng còn thể hiện khả năng chống màu đến mức hoàn hảo. Nhờ tay nghề dày dặn, các đám mây đơn sắc được xử lý cho các mặt tối và sáng, tạo ra những đám mây với vẻ ngoài huyền ảo.

Theo tìm hiểu, tìm hiểu của bà Hoa, một trong những cửa hàng tranh theo đuổi phong cách tranh đơn sắc này chính là tranh Vũ Hải của ông Lê Đình Nghiên (người được mệnh danh là nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống). là một thành viên.

Trong phong thủy, Ngũ Hổ Hàng Trống là biểu tượng của sự may mắn, cát tường, bình an. Với những ý nghĩa như vậy, Tranh Ngũ Hổ Hàng Trống không chỉ được nhớ đến như một tác phẩm đẹp, bắt mắt mà còn lưu giữ nhiều giá trị tinh thần sâu sắc, thể hiện thế giới quan độc đáo, rực rỡ và thú vị của người Việt xưa.

Minh Anh (Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *