Khắc phục khó khăn trong phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Rate this post

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) giúp người dân an tâm chia sẻ tài chính khi ốm đau. Lợi ích của BHYT nói chung và BHYT hộ gia đình nói riêng đã rõ, nhưng việc phát triển đối tượng tham gia trên địa bàn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, góp phần hoàn thành chỉ tiêu 92% dân số tham gia BHYT.

Đại lý thu BHXH, BHYT quận Bình Thủy tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia.

Đại lý thu BHXH, BHYT quận Bình Thủy tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quận Bình Thủy có 101.733 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 68,96% dân số, đạt 74,96% chỉ tiêu. So với các quận khác, quận Bình Thủy có tỷ lệ bao phủ thấp nhất.

Ông Phạm Thanh Bằng, Phó Chủ tịch UBND phường Thới An Đông, cho biết: “Chúng tôi đã“ đi từng hẻm, gõ cửa từng nhà ”, tập trung tuyên truyền đến người dân về quyền lợi và những ưu đãi khi tham gia BHYT. , công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia còn nhiều khó khăn, nguyên nhân do một số người dân đi làm ăn xa, nhân viên đại lý thu, bảo hiểm xã hội (BHXH) không tiếp cận được nên dịch COVID-19 còn ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, nhiều người làm chưa có điều kiện kinh tế để tham gia, bên cạnh đó, nhận thức của một số người dân còn hạn chế, chủ quan, ốm đau rồi mới nghĩ đến việc mua BHYT … ”.

Các phường khác trên địa bàn quận cũng gặp khó khăn tương tự. Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận Bình Thủy đã làm rõ nguyên nhân chưa đạt chỉ tiêu BHYT là do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19. Ngoài ra, công tác khám chữa bệnh của tuyến phường vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu …

Để tháo gỡ khó khăn, BHXH quận Bình Thủy đã tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền theo cụm dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan với hàng trăm băng rôn, pa nô, khẩu hiệu, hàng nghìn tờ rơi; đồng thời tổ chức nhiều hội nghị đối thoại trực tiếp, kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp những thắc mắc của người dân về chính sách BHXH, BHYT. Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc BHXH quận Bình Thủy, cho biết: “Chúng tôi đã cùng lãnh đạo UBND quận ban hành quyết định giao chỉ tiêu cho các phường; đồng thời đưa chỉ tiêu phát triển BHYT là chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong Nghị quyết của HĐND huyện, là tiêu chí để đánh giá thi đua với từng địa phương. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh.

Từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, người dân từng bước thay đổi nhận thức, hiểu rõ hơn về lợi ích khi tham gia BHYT và tiếp tục trở thành những tuyên truyền viên tích cực. Anh Nguyễn Văn Hải, ngụ phường Thới An Đông, cho biết: “Tôi bị đau khớp phải đi khám và điều trị thường xuyên. Bảo hiểm y tế đã giúp tôi có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt. Tôi thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền bà con lối xóm mạnh dạn tham gia BHYT để phòng khi ốm đau.

Ông Lê Phước Lợi, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu BHYT được giao, những tháng còn lại của năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành. , UBND các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện chỉ tiêu BHYT. Phối hợp với BHXH huyện thực hiện công tác tuyên truyền, đối thoại với người dân theo kế hoạch cụ thể hàng tháng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chỉ đạo BHXH quận, huyện tổ chức các dịch vụ thu hộ, cán bộ phụ trách các điểm thu BHXH, BHYT các phường xuống tận nhà dân trực tiếp tuyên truyền, vận động; chỉ đạo UBND các phường rà soát để tuyên truyền, vận động người dân tham gia … Quyết tâm đến ngày 30/11/2022, quận phải hoàn thành chỉ tiêu về BHYT ”.

Bài, ảnh: Chấn Hùng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *