Hải Phòng: Tập trung xây dựng các khu công nghiệp mới

Rate this post

>>> Hải Phòng: Vốn đầu tư công “đội” hàng nghìn tỷ đồng

Tăng tốc các dự án

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, Hải Phòng hiện đang là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư quốc tế bởi nhiều tiềm năng và lợi thế. Hải Phòng hiện đứng thứ 6 cả nước với 872 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2022, tổng vốn FDI của Hải Phòng đạt 1,1 tỷ USD. Lũy kế đến ngày 15/8, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được 444 dự án FDI với tổng vốn khoảng 22 tỷ USD.

Hải Phòng hiện có 14 khu công nghiệp đang hoạt động

Theo ông Kiên, từ nay đến năm 2025, Hải Phòng sẽ tập trung phát triển mở rộng thêm 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.148 ha; đặt mục tiêu thu hút khoảng 15 tỷ USD vốn FDI.

Thực tế, để so sánh, sau gần 30 năm, Hải Phòng hiện chỉ có 14 khu công nghiệp đang hoạt động. Vì vậy, đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 mở rộng thêm 15 khu công nghiệp mới là một quyết tâm rất lớn. Trước mắt, thành phố Hải Phòng tập trung thực hiện các thủ tục hành chính để thành lập mới 6 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.758 ha, gồm: Khu công nghiệp Xuân Cầu, Khu công nghiệp Nam Tràng Cát, Khu công nghiệp Thủy Nguyên, Tiên. Khu công nghiệp Thành, và Khu công nghiệp Tràng Duệ mở rộng. và Khu công nghiệp Giang Biên 2.

Đại diện các sở, ban, ngành thành phố Hải Phòng kiểm tra công trường Khu công nghiệp Tiến Thành

Đại diện các sở, ban, ngành thành phố Hải Phòng kiểm tra công trường Khu công nghiệp Tiến Thành

Ngoài 2 dự án Khu công nghiệp Xuân Cầu và Khu công nghiệp Tiến Thành được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các dự án còn lại đã nộp hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bên cạnh đó, Hải Phòng có 7 dự án đang hoàn thiện các quy trình, thủ tục triển khai, với tổng diện tích hơn 3.100ha.

Hiện TP Hải Phòng đang khẩn trương triển khai các công việc cần thiết để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp mới, trong đó trọng tâm là Khu công nghiệp Tiến Thành với quy mô 410,46ha. Theo dự kiến, KCN Tiến Thành sẽ phấn đấu khởi công ngay trong năm 2022, sớm tạo mặt bằng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ của địa phương.

>>> Hải Phòng quy hoạch hàng loạt khu đô thị khắp các quận, huyện

>>> Hải Phòng: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Kinh tế Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, trong kế hoạch xúc tiến đầu tư sắp tới của đoàn Hải Phòng tại Hàn Quốc và Đài Loan, Khu công nghiệp Tiến Thành là một trong những địa chỉ được giới thiệu. để mời các nhà đầu tư. Vì vậy, KCN cần đẩy nhanh tiến độ, không chỉ thu hút đầu tư, mà còn là cơ sở để thành phố Hải Phòng kiến ​​nghị, đề nghị Chính phủ chấp thuận cho các KCN khác. Ngoài ra, huyện Tiên Lãng cần nhanh chóng có phương án tính toán, kiểm tra lại số liệu tái định cư, phương án di dời các lăng mộ nằm trong vùng thực hiện dự án, từ đó đẩy nhanh tiến độ GPMB. bằng càng sớm càng tốt.

“Ban Quản lý KKT sẽ thành lập tổ công tác cùng nhà đầu tư xúc tiến công việc hàng tháng, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai dự án KCN Tiến Thành”, ông Kiên nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Tràng Duệ triển khai xây dựng nhà xưởng để mở rộng sản xuất

Các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Tràng Duệ triển khai xây dựng nhà máy mới để mở rộng sản xuất

Cũng theo đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, ngoài dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tiến Thành, hiện nay các Khu công nghiệp Nam Đình Vũ 1, Nam Đình Vũ 2 và An Dương cũng đang sôi động. đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp. xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Đối với Khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (DEEP C3), tập trung giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Còn đối với KCN Tràng Duệ 3, theo kế hoạch dự kiến ​​đến quý IV / 2022, KCN này sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Hướng tới thu hút đầu tư có chọn lọc

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI đã xác định rõ 3 trụ cột phát triển kinh tế gồm: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển-logistics. , du lịch-thương mại. Chúng tôi xác định công nghiệp là một trong những trụ cột chính để phát triển kinh tế. Từ đó, Hải Phòng đưa ra các chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo, sản xuất các mặt hàng trọng điểm như điện tử, công nghiệp,… các vấn đề khác… Ban Quản lý KKT Hải Phòng sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư về mọi mặt, trong đó có việc giúp doanh nghiệp kết nối với ngân hàng để tiếp cận vốn theo quy định của pháp luật.

Dự án Core5 Hải Phòng xây dựng nhà kho cho thuê sẵn vừa được khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp DEEP C 2 Hải Phòng

Dự án Core5 Hải Phòng vừa được khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp DEEP C 2 Hải Phòng

Theo ông Kiên, một số khu công nghiệp của Hải Phòng đang chuẩn bị xây dựng cũng sẽ theo mô hình khu công nghiệp sinh thái. Bởi theo Nghị định 35/2022 / NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ, việc đầu tư xây dựng khu công nghiệp sinh thái sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Theo đó, các nhà đầu tư thứ cấp cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu đầu tư vào đây.

Hải Phòng là một trong ba cực trong tam giác phát triển kinh tế – xã hội của miền Bắc, có vai trò trọng yếu trong giao thương, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc đi các nước trên thế giới. Như vậy, với hiện trạng quỹ đất khu công nghiệp sẵn sàng thu hút đầu tư chỉ khoảng 100ha, việc đẩy mạnh triển khai các dự án khu công nghiệp mới trên địa bàn thành phố Hải Phòng là nhiệm vụ cấp bách, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ. sự phát triển đột phá của Hải Phòng.

Phối cảnh Khu công nghiệp Tiến Thành trong tương lai

Phối cảnh Khu công nghiệp Tiến Thành chuẩn bị được khởi công xây dựng tại Hải Phòng

Ông Nguyễn Xuân Trường – Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư KCN Tiến Thành cho biết: Dự án KCN Tiến Thành dự kiến ​​động thổ vào quý IV / 2022. Quý IV / 2023, hoàn thiện toàn bộ hạ tầng KCN. , sớm tạo mặt bằng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, thúc đẩy phát triển các loại hình công nghiệp và dịch vụ tại địa phương. Khu công nghiệp Tiến Thành được định hướng là khu công nghiệp sinh thái điển hình, đa ngành gồm: công nghiệp hàng tiêu dùng, công nghiệp chế tạo, lắp ráp điện tử, cơ khí chế tạo …

Theo ông Trường, KCN Tiến Thành được định hướng thu hút các nhà đầu tư, nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, hướng tới các doanh nghiệp chuyên ngành, có nguồn lực tốt; doanh nghiệp sản xuất thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ đi kèm; doanh nghiệp phù hợp tiêu chuẩn môi trường xanh, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo đại diện Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng, chủ đầu tư Khu công nghiệp Tràng Duệ cho biết, tiếp nối thành công của Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 1 và 2, doanh nghiệp đã tiếp tục triển khai xây dựng khu công nghiệp. Tràng Duệ 3. Hiện dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý để có thể cung cấp mặt bằng cho nhà đầu tư vào năm sau.

“Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 tiếp tục khuyến khích các dự án thuộc lĩnh vực điện tử, linh kiện điện tử, cơ khí… của các tập đoàn lớn như LG. Về cơ sở hạ tầng, KCN Tràng Duệ 3 được xây dựng hệ thống cấp điện tốt, hệ thống cấp nước sạch từ 2 nguồn, công suất hơn 20.000m3, nhà máy xử lý nước thải công suất 13.800 m3; đảm bảo cung cấp các điều kiện về cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Trục đường chính của khu công nghiệp đảm bảo 6 làn xe di chuyển thông suốt, thuận tiện cho công nhân ”, đại diện Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng cho biết.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.