Gần 1/3 số tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ trở thành “tàu ma”

Rate this post

Ngày 1 tháng 8, Thư hàng ngày báo cáo rằng Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai 150 tàu chiến trí tuệ nhân tạo (AI) ở bảy vùng biển vào năm 2045. Điều này có nghĩa là gần một phần ba số tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ không như vậy. có người lái và vận hành từ xa.

Các tàu trang bị AI sẽ nhỏ hơn và rẻ hơn, giúp giải quyết vấn đề tuyển quân của Hải quân Mỹ – vốn chỉ đạt 89% mục tiêu. Chúng được trang bị cảm biến để “nhìn thấy” kẻ thù và chướng ngại vật

Hải quân cũng có kế hoạch đưa hơn 350 tàu chiến có người lái và khoảng 3.000 máy bay, tăng từ 75 tàu chiến bổ sung trong hai thập kỷ qua. Hải quân Mỹ hiện vận hành 300 tàu chiến.

Hai tàu mặt nước không người lái Range và Nomad ở quần đảo Channel, ngoài khơi nước Pháp. Ảnh: US Navy

Theo Tin tức USNIViệc theo đuổi các phương tiện mặt nước không người lái (USV) của Hải quân Hoa Kỳ đã chậm lại trong những năm gần đây trong bối cảnh quốc hội hoài nghi về công nghệ mới. Các nghị sĩ muốn thấy nhiều cuộc thử nghiệm hơn đối với các tàu chạy bằng AI và yêu cầu Hải quân Hoa Kỳ trước tiên phải hiểu cách vận hành chúng đúng cách.

Điều này khiến Mỹ đứng sau Trung Quốc và Nga – hai quốc gia đã bổ sung USV vào kho vũ khí của họ nhiều năm trước. Ví dụ, Nga đã bắt đầu thử nghiệm tàu ​​phóng lôi dài gần 14 m, có thể phát hiện và loại bỏ tàu ngầm đối phương một cách tự động. Trung Quốc đã hoàn thành việc thử nghiệm một tàu chiến không người lái nặng 200 tấn vào tháng Giêng năm nay.

Năm ngoái, Hải quân Mỹ đã phát triển một tàu ngầm tự động chạy bằng AI có thể tấn công mà không cần sự can thiệp của con người. Dự án đang được điều hành bởi Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ và được mô tả là một “hệ thống vũ khí tự động dưới biển”.

Gần 1/3 số tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ trở thành tàu ma - Ảnh 2.

Ranger khởi hành từ Trân Châu Cảng. Ảnh: US Navy

Gần 1/3 số tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ trở thành tàu ma - Ảnh 3.

Tàu mặt nước không người lái Sea Hunter tại Căn cứ Hải quân San Diego, California – Mỹ. Ảnh: US Navy

Phạm Nghĩa

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.