Điện hạt nhân và sự trở lại “bất đắc dĩ”

Rate this post

Trong một báo cáo tháng 6 năm 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã chỉ ra rằng: “Bối cảnh chính sách đang thay đổi, mở ra cánh cửa cho sự trở lại của điện hạt nhân.” Theo IEA, hạt nhân có khả năng giúp khử cacbon trong việc cung cấp điện. Cơ quan này cho biết nếu không có năng lượng hạt nhân, mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 sẽ khó đạt được hơn nhiều. Ngoài ra, IEA tuyên bố: “Việc kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân là một phần không thể thiếu trong con đường dẫn đến mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.”

Năng lượng hạt nhân và sự trở lại
Nhà máy điện hạt nhân Isar ở Essenbach, miền nam nước Đức.

IEA cho biết thêm rằng trong khi việc kéo dài tuổi thọ của một nhà máy điện hạt nhân đòi hỏi đầu tư đáng kể, giá thành của loại điện này có thể cạnh tranh với điện gió và điện mặt trời ở hầu hết các khu vực. Hơn nữa, ngày càng có xu hướng ủng hộ việc sử dụng các lò phản ứng hạt nhân nhỏ, chi phí thấp, rủi ro thấp so với các nhà máy điện hạt nhân truyền thống. Tuy nhiên, điện hạt nhân sẽ cần chính sách hỗ trợ và khuyến khích mạnh mẽ từ chính phủ để đảm bảo hoạt động an toàn và bền vững của các nhà máy hạt nhân, cũng như huy động các khoản đầu tư cần thiết như đầu tư vào nhà máy điện hạt nhân. đầu tư công nghệ mới.

Tại Hoa Kỳ, Đạo luật Giảm lạm phát là đạo luật chính của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đạo luật thừa nhận vai trò quan trọng của hạt nhân trong mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng không. Đạo luật cho phép các khoản tín dụng thuế sản xuất mới được áp dụng cho các nhà máy hạt nhân hiện có, cũng như các khoản tín dụng cho năng lượng sạch, bao gồm cả điện hạt nhân.

Năm ngoái, điện hạt nhân chiếm 19% sản lượng điện của Hoa Kỳ và là nguồn điện không phát thải lớn nhất, trước năng lượng gió (9,2%). Stephen S. Greene, thành viên cấp cao tại Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết luật sẽ cho phép năng lượng hạt nhân đóng góp đáng kể vào các mục tiêu khí hậu của Hoa Kỳ và cũng làm như vậy. Do đó, Hoa Kỳ có thể xuất khẩu để tăng cường các nỗ lực về khí hậu trên toàn thế giới.

Cũng trong tháng này, Thống đốc California Gavin Newsom đã đề xuất kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động duy nhất của tiểu bang, Diablo Canyon, đến năm 2035, 10 năm sau ngày dự kiến ​​đóng cửa vào năm 2025. Nhà máy điện này hiện cung cấp khoảng 17% lượng carbon không có khí thải của California. cung cấp điện và 8,6% tổng lượng điện cung cấp của California. Nếu không có năng lượng hạt nhân, California có thể gặp khó khăn trong các đợt nắng nóng mùa hè kéo dài hơn năm 2025. Tuy nhiên, việc kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân không hề đơn giản, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Ví dụ như ở Pháp, nơi sản xuất điện hạt nhân chiếm khoảng 70% tổng sản lượng điện, sản lượng điện hạt nhân ở Pháp sẽ giảm do nhiệt độ cao của các sông Rhone và Garonne, khiến nó không thể sử dụng để làm mát các nhà máy. lò phản ứng. Tại Florida, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ (NRC) đã thu hồi giấy phép năm 2019 của Florida Power & Light để kéo dài tuổi thọ của hai lò phản ứng 50 tuổi thêm 30 năm. Ủy ban đã yêu cầu một đánh giá môi trường mới, bao gồm cả những rủi ro tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu có thể gây ra.

Một số đồng minh phương Tây của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Nhật Bản và Đức, đã báo hiệu rằng vai trò của năng lượng hạt nhân có thể được xem xét lại để đảm bảo có nhiều điện hơn. Đức đang thiếu khí đốt do Nga giảm nguồn cung, và Nhật Bản phải trả chi phí cao để mua khí đốt hóa lỏng. Trong cuộc khủng hoảng khí đốt, Đức đang tranh luận về việc có nên chấm dứt sản xuất điện hạt nhân vào cuối năm 2022 như kế hoạch hay không. Đức có ba nhà máy điện hạt nhân còn lại, sẽ đóng cửa vào cuối năm nay theo kế hoạch ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima.

Vào đầu tháng 8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phát đi tín hiệu rằng việc duy trì hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân là rất hợp lý. Tuy nhiên, một động thái như vậy có thể khó khăn vì nhiều bên kiên quyết phản đối việc tiếp tục sản xuất điện hạt nhân sau năm 2022. Trong khi đó, tại Nhật Bản, chính phủ muốn tái khởi động nhiều nhà máy điện hạt nhân hơn. và quan tâm đến phát triển công nghệ lò phản ứng hạt nhân nhỏ. Ý định này được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến Nhật Bản kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng.

Đối với các nhà máy điện hạt nhân, có hai vấn đề quan trọng để đảm bảo an toàn cho chúng là công nghệ phân hạch và xử lý chất thải. Sự phân hạch hạt nhân là bước quan trọng nhất để giải phóng năng lượng trong lò phản ứng. Kiểm soát quá trình này là điều kiện quyết định để đảm bảo an toàn sản xuất điện hạt nhân. Trong quá khứ, những lò phản ứng nước nặng lớn, cồng kềnh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Nhưng khi công nghệ đã thay đổi, các lò phản ứng nhẹ hơn, an toàn hơn và thậm chí công suất lớn hơn đã được nghiên cứu thành công để thay thế các lò phản ứng cũ hơn. Đó là một thế hệ lò phản ứng hạt nhân mới như Lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR), Lò phản ứng mô-đun tiên tiến (AMR) hoặc Lò phản ứng làm mát bằng khí ở nhiệt độ cao (HTR-PM) mà Trung Quốc hiện đang phát triển. kiểm tra. Đây là thế hệ lò phản ứng hạt nhân đạt tiêu chuẩn thứ tư trên thế giới.

Vấn đề thứ hai, một công nghệ xử lý chất thải mới được gọi là GDF (Cơ sở xử lý địa chất) cho phép lưu trữ an toàn lượng lớn chất thải hạt nhân nằm sâu dưới lòng đất hàng trăm năm đã được quốc tế áp dụng. nền kinh tế được công nhận. Công nghệ GDF đã được sử dụng ở Phần Lan. Pháp, Mỹ và Thụy Điển cũng đang tìm địa điểm để chuyển kho chứa chất thải hạt nhân trên mặt đất xuống các đường hầm của GDF trong thời gian tới. Điều thú vị là GDF thậm chí còn rẻ hơn việc lưu trữ chất thải hạt nhân ngày nay. Vấn đề chất thải hạt nhân cũng đã được giải quyết, một kỷ nguyên mới cho điện hạt nhân đã bắt đầu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *