Di tích lịch sử lam kinh

Rate this post

Gần 6 thế kỷ tồn tại và tồn tại trong bối cảnh lịch sử đầy biến động, nhưng Khu di tích lịch sử Lam Kinh với những công trình kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo và có giá trị đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt Nam. văn hóa thời Lê sơ, góp phần làm dày thêm và phong phú nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, trở thành niềm tự hào của người dân xứ Thanh, của dân tộc Việt Nam biết trân trọng những tinh hoa giá trị truyền thống.

Di tích lịch sử Lam Kinh - Những giá trị vĩnh hằng (Bài 2): Tìm lại vẻ bề thế, trang nghiêm của Lam KinhNhững ngôi chùa Thái Lan ở Lam Kinh. Ảnh: Trường Giang

Theo một số tài liệu nghiên cứu văn hóa lịch sử, khu đền Lam Kinh bắt đầu được xây dựng từ năm 1433, sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà và được an táng tại Lam Kinh. Cho đến khoảng năm 1457, một số công trình như cung điện thờ Thái thượng hoàng Thái hậu và điện thờ cung tần Quốc thái hậu tiếp tục được xây dựng, góp phần hoàn thiện diện mạo của toàn bộ lăng và lăng. Quần thể đền, lăng và các công trình kiến ​​trúc với quy mô hơn 200 ha, được xây dựng ở Lam Kinh là một trong những di sản vô giá của thời Hậu Lê được lưu truyền cho hậu thế. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, Lam Kinh là một hệ thống công trình, bao gồm: Chính điện (chính điện), tòa Thái Miếu, tả hữu, hữu vu, Tây thất, Đông Trù, Nghinh môn, Sân Rồng, hồ Bán Nguyệt, sông Ngọc, cầu Bạch, hồ Tây, hồ Như Áng, hệ thống tường thành… Đặc biệt, với vai trò “kinh đô lưu niệm”, Lam Kinh nổi bật với hệ thống lăng tẩm. tấm đá ghi công đức của các vua Lê Thái Tổ (Vĩnh Lăng), Lê Thái Tông (Hựu Lăng), Lê Thánh Tông (Chiêu Lăng), Lê Hiển Tông (Dụ Lăng), Lê Túc Tông (Kính Lăng) … lớn – Các công trình kiến ​​trúc nghệ thuật quy mô, thể hiện trình độ kỹ thuật và mỹ thuật cao của kiến ​​trúc thời Lê Sơ và Lê Trung Hưng; đồng thời mang đậm yếu tố địa lý, phong thủy phương Đông, cũng như được xây dựng hài hòa với môi trường cảnh quan thiên nhiên.

Sách Khu di tích Lam Kinh (nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hảo) trích sử cũ miêu tả: “Cung Lam Kinh sau gối vào núi, trước mặt nhìn ra sông, nước xanh tứ phía, rừng cây um tùm, thành Vinh. Lăng của Lê Thái tổ, Hữu Lăng của Lê Thái Tông và các lăng của nhà Lê đều ở đây, lăng nào cũng có bia, sau phủ Tây Hồ được dùng làm “đầu não” như hồ Kim Ngưu, hồ rất rộng lớn, nước từ mọi hướng đổ vào, có con sông bắt nguồn từ hồ đó chảy uốn quanh phía trước, lòng sông có những viên đá tròn nhẵn trông rất đẹp mà không ai dám trộm, còn có con lạch nhỏ chảy. từ bên tay phải vào trước đền, ôm như hình cánh cung Trên lạch có cây cầu Bạch Kiều ở Giang Đình, Vạn Thọ Đông Kinh Qua cầu mới đến điện Nền điện cao, đôi cánh rộng mở, có mặt nước phẳng lặng trong sân, chỉ như trước cung điện của nhà vua. Ngoài nghi lễ còn có hai ông đồ bằng đá, tục lệ rất linh thiêng. Tòa đại bái gồm ba ngôi liền nhau, kiểu chữ công (I), mô hình theo kiểu các miếu ở Kinh Kinh. Đi lên từng bước, rồi từ đó nhìn xuống có thể thấy núi đồi, thung lũng bên trái, bên phải, cái này cái kia xung quanh, quả là một nơi đẹp đẽ để tạo dựng cơ nghiệp.

Tuy nhiên, trải qua bao biến cố lịch sử, đặc biệt là chiến tranh tàn khốc, một thời gian dài, khu đền Lam Kinh gần như trở thành phế tích. Mãi đến năm 1962, Khu di tích lịch sử Lam Kinh mới được xếp hạng di tích cấp quốc gia và được đưa vào quy hoạch bảo vệ. Năm 1994, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt dự án trùng tu, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Lam Kinh, làm cơ sở cho việc bảo tồn và phục hồi diện mạo Lam Kinh. ngày nay. Đồng thời, căn cứ vào ghi chép của các học giả thời quân chủ, các học giả Pháp (Cadière, Bezacier, Gaspar); dựa trên kết quả khai quật khảo cổ học của các nhà khảo cổ học Việt Nam; đồng thời trên cơ sở những dấu tích còn lại, việc trùng tu, tôn tạo di tích được tiến hành liên tục, nghiêm túc, công phu và khoa học. Từ đó đến nay, khoảng 20 hạng mục công trình đã được chỉnh trang, nổi bật là toàn bộ khu chánh điện; lăng mộ của vua và hoàng hậu; Đền; sân rồng, nghi môn; Cầu Bạch, đền thờ vua Lê Thái Tổ; Đền thờ Lê Lai… Cùng với đó, các hạng mục như hồ Như Áng, giếng cổ, sông Ngọc, cảnh quan thiên nhiên cũng được tu bổ, bảo vệ nghiêm ngặt. Nhờ đó, Lam Kinh đã thực sự được “hồi sinh” từ đống tro tàn đổ nát và có được diện mạo bề thế, trang nghiêm, linh thiêng để hậu thế ngưỡng mộ, tri ân công đức của tổ tiên.

Vẫn là một quần thể kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo, được xây dựng trên cơ sở tận dụng và cải tạo môi trường tự nhiên, kết hợp với các nguyên lý địa lý – phong thủy của phương Đông. Từ đó, tạo cho trung tâm Lam Kinh một không gian bề thế, linh thiêng, in sâu vào tâm thức dân gian. Tuy là nơi sinh hoạt tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của nhà Lê nhưng các công trình từ lăng tẩm đến đền chùa đều mang bóng dáng của kiến ​​trúc làng quê Việt Nam truyền thống, mộc mạc và thân thuộc. Tản bộ qua cầu Bạch đằng bắc qua sông Ngọc là bước vào một không gian xanh mát và một không gian trầm mặc, hoài cổ. Với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa – kiến ​​trúc, nghệ thuật, năm 2012 Khu di tích lịch sử Lam Kinh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 1419 / QĐ-TTg, ngày 27/9, 2012). Sự tôn vinh này đã khẳng định những giá trị lâu bền về lịch sử, văn hóa – kiến ​​trúc, nghệ thuật của Lam Kinh không chỉ tiêu biểu cho một thời đại mà còn bởi di sản này đã trải qua quá trình chọn lọc khắc nghiệt. của thời gian và lịch sử, để trở thành tinh hoa lấp lánh trong kho tàng văn hóa vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Cho rằng, di sản văn hóa là sản phẩm của những điều kiện lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị cụ thể qua nhiều thời kỳ lịch sử. Tuy nhiên, cái gọi là sáng tạo văn hóa trước hết phải dựa trên yếu tố truyền thống hoặc giá trị tinh hoa của văn hóa dân tộc, đồng thời phải tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại. loại hình. Chính vì lẽ đó, quá trình trùng tu, tôn tạo để lấy lại diện mạo của chùa Lam Kinh đã diễn ra hàng chục năm qua, cũng là hành trình khơi nguồn những nét đẹp, tinh hoa của giá trị truyền thống vào đời sống. cuộc sống đương đại. Từ đó, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; cũng như khơi nguồn văn hóa làm nền tảng tinh thần làm tiền đề nhân lên lòng yêu nước, ý chí tự cường, tự hào dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam.

Sông dài

Bài 3: Chánh điện – một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật có giá trị.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *