“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, nhà đầu tư đối mặt với khu đất đấu giá

Rate this post

Những năm gần đây, các cuộc đấu giá đất đã được tổ chức ở nhiều nơi, trong khi nguồn cung hạn chế của thị trường đất nền như vậy đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư quan tâm. Theo đó, đất đấu giá đã trở thành niềm yêu thích của giới đầu tư bất động sản.

Thậm chí, chỉ cần mua thành công trong các đợt đấu giá, nhà đầu tư có thể sang tay ngay với mức chênh lệch từ 50-100 triệu đồng / lô trở lên, nhà đầu tư trúng nhiều lô có thể lãi hàng tỷ USD mỗi đợt đấu giá. Tuy nhiên, “đi đêm lắm cũng gặp ma” chủ đầu tư tự tin ra giá quá cao, không bán lại được, buộc phải ôm đất.

Anh N.T, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ, trong khoảng thời gian từ năm 2020 – 2021, anh đã tham gia rất nhiều cuộc đấu giá đất ở khắp nơi ở Phú Thọ, Thái Bình, Thái Nguyên, và quanh Hà Nội, … hầu hết các cuộc đấu giá đều kết thúc. đều bán ngay đất với giá chênh lệch từ 50-100 triệu đồng / lô.

Tưởng ngon ăn, cứ mua đất bán lãi, đến cuối năm 2021, anh tiếp tục tham gia đấu giá hơn 50 lô đất ở Thanh Oai (Hà Nội), giá khởi điểm từ 5 triệu đồng. / m2. Được biết nhiều lần có lãi nên tại phiên đấu giá này, anh đã trả giá cao gấp 8 lần, tức hơn 40 triệu đồng / m2 để mua được lô đất có diện tích 75m2. Sau khi kết thúc buổi giao dịch, nhà đầu tư này rao bán trực tiếp đất nền vẫn chưa có người mua, tiếc là nhà đầu tư này vẫn còn đủ tiền để đóng tiền mua đất.

“Nhiều đợt đấu giá tôi mua được là bán ngay kiếm chênh lệch, ví dụ như phiên đấu giá ở Thái Nguyên, tôi trúng 4 lô đất, bán chênh ngay 100 triệu đồng / lô. Nhưng đến ngày hôm sau, 4 lô đó ngoài giá tôi trúng đã lên đến 200 triệu đồng / lô. Thời điểm đó, do thanh toán quá cao trong khi thị trường đang rao bán khoảng 30 triệu đồng / m2 nên rất khó bán. Thời điểm đó, các phân khúc BĐS đều sôi động, giá liên tục tăng nên tôi vẫn tranh thủ mua, đợi một thời gian sau giá tăng trở lại mới có lãi ”, anh N.T cho biết.

Tuy nhiên, mọi toan tính của nhà đầu tư này đổ bể khi bước sang năm 2022, thị trường bất động sản bất ngờ quay đầu. Theo đó, thửa đất mà ông NT trúng thầu vẫn nằm bất động.

“Tôi bán liên tục từ lúc mua đến giờ nhưng không bán được vì mua với giá quá cao. Hiện thị trường khu vực này vẫn đang chỉ bán khoảng 30tr / m2. Muốn bán thì phải chấp nhận lỗ, nhưng lỗ quá sâu nên chắc tôi còn ôm lâu ”, nhà đầu tư này cho biết.

Tương tự, anh Hoàng Thắng, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, năm 2021, Bắc Giang sẽ tổ chức nhiều đợt đấu giá đất, thấy nhiều người lãi khá nên anh cũng nộp hồ sơ tham gia đấu giá tại huyện Việt Yên. .

“Cuối năm 2021, thị trường bất động sản khu vực này vẫn được nhiều người quan tâm. Các cuộc đấu giá ở Bắc Giang thời điểm đó luôn đông đúc. Không khí hừng hực khí thế nên hầu hết các mức giá đều cao gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm. Cuối cùng, tôi trúng lô đất 80m2, với giá 35 triệu đồng / m2, cao gấp 2,2 lần so với thời điểm ban đầu ”, anh Thắng nói.

Sau khi trúng giá, mảnh đất ông Thắng được trả chênh 200 triệu đồng nhưng ông nhất quyết không bán. Vì nghĩ thị trường đang sôi động nên việc kìm hãm có thể sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, đến nay thị trường khu vực cũng xuống giá nhiều, chủ đầu tư này rao bán nhiều tháng nhưng vẫn chưa bán hết.

“Bây giờ tôi thấy nhiều người bán lỗ để thu hồi vốn, thực tế mảnh đất tôi mua lúc đó giá cao hơn thị trường, tôi dự tính sẽ giảm giá đó. Nếu bây giờ muốn bán được thì phải cắt rất sâu ”, ông Thắng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, một nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội, nguồn cung BĐS pháp lý tốt thời gian qua chưa đáp ứng đủ nhu cầu đầu tư trong thời kỳ dịch bệnh, do sản xuất kinh doanh khó khăn nên ai cũng không đáp ứng được. nhu cầu đầu tư. bỏ tiền vào đất. Theo đó, đất đấu giá trở thành điểm sáng của thị trường khi có lợi thế về mặt pháp lý.

Các cuộc đấu giá đất, dù ở vùng cao hay miền xuôi cũng thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư. Đấu giá đất trở thành thị trường mua bán đất đầu mối giữa các nhà đầu tư. Nhiều người khi trúng sẽ bán ngay và kiếm được một khoản lãi kha khá. Vì vậy, nhiều người chạy theo thấy “ngon ăn” nên cũng tham gia khiến các phiên đấu giá nóng lên, vì tâm lý hễ mua đất là có tiền bán.

“Tại các cuộc đấu giá, tâm lý của người tham gia rất hung hãn, phải mua được đất. Thậm chí, có nhóm cò đất tham gia chỉ cần trả giá cao để xác lập giá đất mới trong khu vực và chấp nhận đặt cọc bán các lô đất bên ngoài. Thấy người trước trả giá cao mới mua được, người sau do tâm lý không ổn định nên cũng nghĩ phải trả giá cao mới mua được. Cuối cùng, khó có thanh khoản vì thị trường không chấp nhận ”, ông Hải nói.

Theo nhà đầu tư này, khu đất đấu giá có nền tảng pháp lý tốt nên ai không sử dụng đòn bẩy thì cứ chờ thị trường hồi phục. Còn những người sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều thì nên cân nhắc khả năng trả nợ.

“Cũng có nhiều trường hợp đi đêm lắm có ngày gặp ma, do mấy lần bán chênh lệch ngay nên tưởng lần sau sẽ làm nhưng cuối cùng lại mắc cạn. Trước khi tham gia đấu giá, nhà đầu tư cần khảo sát kỹ giá đất giao dịch tại khu vực để cân nhắc bỏ giá, tránh trường hợp mua giá quá cao, nếu bỏ cọc thì khó thanh lý. mất tiền. Thực tế, đất đấu giá nhiều nơi hiện nay đã có giá khởi điểm sát với giá thị trường giao dịch ”, ông Hải chia sẻ.

https://cafef.vn/di-dem-lam-co-ngay-gap-ma-nha-dau-tu-dang-meo-mat-voi-dat-dau-gia-202207312229219.chn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.