Đền Cửa Ông

Rate this post

Bài viết Đền Cửa Ông về chủ đề phong thủy lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu về Đền Cửa Ông trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem tin đăng: “Miếu Cậu”

Clip về Đền Cửa Ông

Xem lướt qua

Đền Cửa Ông (còn gọi là Đông Hải Linh Từ hay Đền Đức Ông) thuộc phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đền thờ Đức Quốc mẫu Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, ngoài ra còn phối thờ Cửu Thiên Vũ Đế Phu Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương và gia đình, tướng sĩ.

Qua các sử liệu, có thể khẳng định đền Cửa Ông được xây dựng và tồn tại hơn 100 năm. Lúc đầu, chùa chỉ là một ngôi miếu nhỏ bằng tranh, tre, nứa, lá; năm 1907 – 1916, chùa được trùng tu; năm 1916, xây thêm đền Thượng, đền Trung, đền Hạ, chùa; Năm 1946, Đền Hạ và Đền Thượng tiếp tục được tu sửa, tôn tạo; Năm 2014, quy hoạch tổng thể Khu di tích Đền Cửa Ông được phê duyệt với diện tích 18,125 ha; Đến năm 2016, Đền Trung được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2017. Ngoài ra, còn có một đôi Đền Tiên (nhân dân quen gọi là đền “Cửa Nhỏ”) được xây dựng từ thời Nguyễn.

Đền Cửa Ông lúc đầu chỉ xây dựng nhà thờ Trần Quốc Tảng, sau xây dựng thêm các khu vực đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, đền Cấm Sơn … cụ thể như sau:

Khu đền Hạ: gồm đền Mẫu và đền Trung Thiên Long Mẫu.

Đền Mẫu: thờ Tam tòa Thánh Mẫu (Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng ngàn, Mẹ Thoại Phụ), Ngọc Hoàng Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tứ Phủ, Ngũ Vị Ương, Ông Hoàng Mười, Ông Hoàng Bơ. , Anh Hoang Trap.

Đền Trung Thiên Long Mẫu: thờ Trung Thiên Long Mẫu và thờ cha là chàng trai Cửa Sút và cô gái Cửa Sót (hai người như Kim Đồng và Ngọc Nữ, tượng trưng cho âm dương, luôn đi theo để che chở cho người mẹ, bảo vệ bờ cõi và vùng biển Cửa Sót, bảo vệ đền thờ Trung Thiên Long Mẫu).

Hiện nay, đền Cửa Ông còn lưu giữ được sắc phong cho xã Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Yên thờ Trung Thiên Long Mẫu vị thần, ghi ngày 18 tháng 3 năm Khải Định thứ 2 (1917). Bia đá ở Đền Hạ được dựng vào năm Mậu Tý (1948).

Khu đền Trung: thờ Khâm Sai Đồng Đạo Tiết Chế Hoàng Cần, người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, bảo vệ biển Đông. Ở đây còn thờ thần Sơn và thần nước vì đền Trung nằm trên dãy Cấm Sơn, trước mặt là biển Đông, người dân vùng cửa biển tương đương tàu thuyền qua lại đều cầu xin sự phù hộ, giúp đỡ của người địa phương. Thần Sơn, Thần Nước.

Khu đền Thượng: gồm đền Thượng, đền Quan Châu, đền Quan Chánh, chùa và lăng Trần Quốc Tảng.

Đền Thượng: thờ Thần Quốc Kiêu Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, mặt khác còn thờ Cửu Thiên Vũ Đế Phu Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương và gia quyến, tướng sĩ.

* Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (1252 – 1313)

Ông là anh hùng dân tộc, con thứ ba của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Hiện nay, một số sắc phong cho Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng vẫn được lưu giữ tại đền, khẳng định công lao của ông, cũng như lịch sử hình thành và tồn tại của đền Cửa Ông.

Ngoài thần tích, thần sắc, sắc phong ghi về Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, tại đền Cửa Ông còn lưu giữ được bia đá, mộc bản, hoành phi, câu đối, qua đó xác định được vị thần chính của đền. là Quốc Kiều Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng.

* Đồng thời, Tại Đền Thượng còn lưu giữ các nhân vật lịch sử như:

– Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn:
Hưng Đạo Đại Vương sau khi giúp nhà Trần đẩy lùi quân Nguyên xâm lược, trừ đại họa cho dân tộc, được nhân dân suy tôn, sau khi mất đã phong là Thượng Tiên Cửu Thiên Vũ Đế.

– Tướng quân Phạm Ngũ Lão; Tượng hoang dã; Yết Kiêu; Nguyễn Khoái; Huyền Du; Cao Mang; Đỗ Hạnh; Hùng Vũ Vương Nghiễn, Hùng Trí Vương Hiền, Hùng Hiền Vương Uất;
Trần Bình Trọng; Phạm Ngô; Trần Thị Kiên; Trần Quang Triều; Trần Quốc Toản; Hà Đắc; Trương Hán Siêu; Lê Phú Trân; Nguyễn Địa Lộ; Trần Khánh Dư; Đỗ Khắc Chung; Vi Hùng Thắng; Nguyễn Chế Nghĩa; Mẹ Thiện Thanh (nguyên quán Quốc Mẫu); Công chúa Quyên Thanh (Vương Cơ Đệ Nhất); Công chúa Đại đế; Thuận Thành (Bảo từ Hoàng hậu)

Đền Quan Chánh:thờ Quan Chánh, Quan Tuần Tranh, Quan Thánh.

Đền Quan Châu: thờ Quan Tri Châu cai quản vùng Cẩm Phả.

Mộ:Căn cứ vào thần tích làng Cẩm Phả, tổng Cẩm Phả, huyện Cẩm Phả, tỉnh Quảng Yên, chép vào năm 1938, lăng mộ của Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng chỉ mang tính chất tượng trưng và là nơi thể hiện lòng thành. sự tôn trọng của người dân đối với ông, tương đương như một người con với một người cha.

Chùa:thờ Phật, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Quan Âm Song Tử, Tuệ Trung Thượng sĩ., Chúa ơi, Đức Thánh Hiền… cũng như các ngôi chùa truyền thống khác của Việt Nam.

Đền Cặp Tiên: thờ một cung nữ – con gái của Trần Quốc Tảng (còn gọi là “Cô gái Cửa Sòng”), quan Chánh tòa và các vị thần khác, sau đó thờ Phật, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiên Thiên Thánh Mẫu.

Các thần tích, thần tích, sắc phong cho các vị thần vẫn còn được lưu giữ tại đền Cửa Ông, trở thành kho tư liệu lịch sử quý giá để các thế hệ con cháu tìm hiểu về quá trình dựng nước và giữ nước của các vua nhà Trần. Khu di tích đền Cửa Ông đã trải qua chiến tranh, thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn thường xuyên lưu giữ được kiến ​​trúc cổ (tường hai bên hành ống và hậu cung) và các pho tượng cổ có niên đại xa xưa. từ thế kỷ XIX.

Với giá trị đặc biệt trên, Khu di tích lịch sử đền Cửa Ông đã được xếp hạng. của Thủ tướng Chính phủ Đài tưởng niệm quốc gia đặc biệt tại quyết định số 2082 / QĐ-TTg ngày 25 tháng 12 năm 2017./.

Khanh Chi

Theo tài liệu của Cục Di sản văn hóa

Câu hỏi về ngôi đền mà anh ấy thờ

Nếu bạn có thắc mắc về người mà anh ấy thờ, hãy cho chúng tôi biết, ý kiến ​​đóng góp của bạn sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *