Đệ nhất phu nhân Tây Thiên (Mẹ Tây Thiên) – Nơi linh thiêng

Rate this post

Bà Chúa Xứ Tây Thiên được muôn dân tôn xưng là Bà Chúa Trời. Bà giáng trần vào thời Hùng Vương, nắm giữ Tam tòa, coi sóc muôn dân. Cô là con gái của một gia đình có dòng dõi Hùng Vương. Lễ kỷ niệm của bà diễn ra vào ngày 10 tháng 5 âm lịch.

✅ Mọi người cùng xem: cây kim trong tay có ý nghĩa gì

Phép lạ

Trong nhân gian thường có những dị bản về câu chuyện Mẹ Tây Thiên, trong đó có hai ghi chép tương đối chính xác về vị chúa tể. Một bản được ghi trong ngọc phả chùa Tây Thiên, được ghi bằng chữ Hán vào năm Khải Định thứ 2 (1917) và một bản được lưu truyền ở xã Đại Đình, nơi có miếu thờ Mẹ Sinh và Mẹ Hoa.

Sự tích ở đền Tây Thiên chép: Vào thời vua Hùng, ở Đông Lỗ, có một trưởng lão họ Lang gần 40 tuổi và một trưởng lão họ Đào đã hơn 40 tuổi nhưng không có con cái. Một hôm, cô mơ thấy mình đi du lịch Tam Đảo, đến chùa Tây Thiên để cầu con. Đến ngoài canh ba, bà Đào chợt thấy trong chùa có mây nhọn, thấy có bảy người mặc áo ngũ sắc rất đẹp. Một số người hát, một số nhảy múa, một số chơi đàn, một số ngâm thơ. Khi tỉnh dậy, cô biết đó là một giấc mơ tốt. Y như rằng cô có thai nhưng phải đến 14 tháng sau cô mới sinh. Một bé gái sinh ngày 10 tháng 5 năm Bính Thân, đặt tên là Tiêu. Cô gái ấy lớn lên xinh đẹp, khuôn mặt sáng sủa, tính tình thùy mị, nết na. Lúc 5, 6 tuổi, anh đã hiểu âm và biết luật. 11-12 tuổi ông đã biết võ nghệ, binh thư. Đến năm 20 tuổi, nàng đã là một nữ anh hùng hào kiệt, khí phách. Thực hiện là bậc thang hàng đầu.

Lúc bấy giờ, giặc phương bắc xâm lược. Mọi người hoang mang, hoảng sợ. Vua Hùng liền sai người đi truyền tin khắp nơi nhằm tìm người tài giỏi giúp vua đánh giặc. Khi hay tin, bà đã đứng ra phân bổ, huy động những chàng trai khỏe mạnh, đủ sức đánh giặc trên địa bàn. Cả 3000 quân, tướng về Phong Châu, Việt Trì yết kiến ​​Hùng Vương. Hùng Vương thấy nàng là một anh hùng có tài liền giao cho ông chỉ huy 100.000 quân và 3.000 kỵ binh đánh giặc. Quân giặc bị đánh tan, nàng cùng quân sĩ trở về kinh thành. Vua mừng lắm, phong ngay cho nàng là “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Đại Vương”. Một ngày đẹp trời, bỗng có đám mây ngũ sắc phủ xuống đền Tây Thiên, một sứ giả xuất hiện đưa nàng về trời. Đó là ngày 15 tháng Hai. Người dân thấy vậy liền báo cho vua biết, vua Hùng Vương liền phong cho bà là “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Đại Vương Đệ Nhất Thượng Đẳng Thần”.

Bản thần tích ghi ở xã Đại Đình cũng gần giống với bản ngọc phả ở đền Tây Thiên. Trong đó, bản ghi rằng: Bà là con gái Lăng Thị Tiêu sinh ra trong một gia đình ít con. Ngay từ nhỏ, cô đã bộc lộ vẻ xinh đẹp, nhân hậu, tài năng và thông minh. Thời Hùng Vương thứ 7, Hoàng tử Lang Liêu kế vị vua cha là Hùng Chiêu Vương. Anh thường đi cầu Phật, Tiên ở Tam Đảo. Tại đây, nhà vua đã gặp và yêu cô gái xinh đẹp, đoan trang ấy. Vua đưa nàng về Phong Châu, phong làm Chính Phi. Trong thời gian này, bà cũng ra sức giúp chồng trị nước, đối phó đúng mực với Lạc hầu và Lạc tướng, làm cho nước Văn Lang cường thịnh hơn 200 năm. Một lần, nhà Thục có âm mưu xâm lược. Nguyên phi Lang Thị Tiêu chiêu binh mãi mã kéo về Phong Châu đánh tan quân Thục, cứu quốc. Khi bà về trời, các vua nhớ ơn và sắc phong bà là Tây Thiên Quốc Mẫu.

✅ Mọi người đang xem: vòng tay phong thủy tuổi ngựa

Yêu thích

Bà Chúa Tây Thiên không có đền chính mà chỉ được thờ trên Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ và Bà cũng được thờ bên cạnh Mẹ Tây Thiên ở Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Theo một tài liệu, ngày lễ vía Bà Chúa Tây Thiên là ngày mồng 10 tháng 5 âm lịch (tương truyền là ngày Chúa giáng trần).

Hình ảnh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *