Đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao là hướng đi bền vững

Rate this post

Khu vực Nam Trung Bộ đang đẩy mạnh phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái nhằm đưa nghề nuôi tôm phát triển theo hướng bền vững.

Bình Định khốc liệt

Bình Định là tỉnh có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản nhờ điều kiện thời tiết, tiểu khí hậu phù hợp với nuôi tôm công nghệ cao. Khai thác thế mạnh này, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái nhằm đưa nghề nuôi tôm phát triển theo hướng bền vững. .

Bình Định quy hoạch vùng nuôi tôm công nghệ cao, thu hút các tổ chức, cá nhân có năng lực tài chính và công nghệ đầu tư. Hình ảnh: VDT

Hàng năm, Bình Định đưa vào sử dụng hơn 2.000 ha mặt nước để nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Tuy nhiên, việc nuôi tôm vẫn chưa đạt hiệu quả cao nhất. Do diện tích mặt nước nuôi tôm của tỉnh này còn ít nên cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được đầu tư đúng mức.

Nhiều địa phương sử dụng hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi tôm nên môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt ở Bình Định chưa có doanh nghiệp nào liên kết với người dân để xây dựng chuỗi sản xuất nuôi trồng và tiêu thụ sản phẩm nên đầu ra và giá cả sản phẩm thường bấp bênh, người nuôi tôm thu nhập không cao. . Do đó, giá trị sản xuất chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trước thực tế trên, thời gian tới, Bình Định quyết định chuyển dịch nuôi tôm theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nhằm ổn định thu nhập cho người nuôi. Điều kiện tiên quyết trong định hướng này là Bình Định quy hoạch vùng nuôi tôm công nghệ cao, thu hút các tổ chức, cá nhân có năng lực tài chính và công nghệ đầu tư. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng Bình Định lựa chọn để tái cơ cấu ngành nuôi trồng thủy sản, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Bình Định quyết tâm đưa nghề nuôi tôm theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường.  Ảnh: VDT

Bình Định quyết tâm đưa nghề nuôi tôm theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Hình ảnh: VDT

“Để đạt được mục tiêu trên, Sở NN & PTNT Bình Định đã tiến hành kiểm tra tất cả các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh và tham mưu UBND tỉnh quy hoạch một số vùng nuôi tôm công nghệ cao. Đến nay, Bình Định đã quy hoạch vùng nuôi tôm công nghệ cao tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) với diện tích 460 ha, xã Cát Thành (huyện Phù Cát) với diện tích 150 con. héc ta ”, ông Phúc, Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Định, cho biết.

Không dừng lại ở đây, Bình Định còn tích cực mở rộng vùng sản xuất tôm giống công nghệ cao của Tập đoàn Việt Úc tại huyện Phù Mỹ, đồng thời hình thành chuỗi sản xuất tôm giống công nghệ cao giữa Tổng công ty nói trên với các công ty khác. các hộ nuôi tôm ở các huyện Phù Mỹ, Phù Cát. Trong khu nuôi tôm công nghệ cao xây dựng các phân khu chức năng như nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao.

Khánh Hòa tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ

Về định hướng phát triển nuôi tôm nước lợ của tỉnh, theo bà Nguyễn Thị Toàn Thu, Phụ trách Phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa), thời gian tới, Khánh Hòa sẽ tập trung thả nuôi. tôm thẻ chân trắng tại các vùng nuôi tôm thâm canh của tỉnh; nuôi tổng hợp và quảng canh ở những vùng nhạy cảm về môi trường (tôm sú, nhuyễn thể, ..).

Trồng rừng ngập mặn kết hợp nâng cao đa dạng sinh học. Đối tượng nuôi chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, ốc hương, cá biển nuôi trong ao … Hướng tới không sử dụng hóa chất, kháng sinh trong tất cả các phương thức nuôi và các khâu trong chuỗi sản xuất và lưu thông sản phẩm tôm.

Khánh Hòa sẽ tập trung nuôi tôm thẻ chân trắng tại các vùng nuôi tôm thâm canh của tỉnh.  Ảnh: KS

Khánh Hòa sẽ tập trung nuôi tôm thẻ chân trắng tại các vùng nuôi tôm thâm canh của tỉnh. Hình ảnh: KS

Ngoài ra, Khánh Hòa đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình nuôi tôm để tăng năng suất, tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Áp dụng rộng rãi Bộ quy tắc thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP), chứng nhận nuôi trồng thủy sản.

Khánh Hòa quyết tâm đầu tư phát triển ngành tôm theo chuỗi giá trị hoặc chuỗi liên kết; liên kết dọc giữa các ngôi nhà với nhau; liên kết chéo giữa các cơ sở sản xuất để sản xuất an toàn, giảm giá thành, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; phát triển sản xuất gắn chặt với nhu cầu của thị trường tiêu thụ sản phẩm; nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm tôm Khánh Hòa.

Đối với sản xuất tôm giống nước lợ, Khánh Hòa sẽ quy hoạch lại các cơ sở sản xuất giống trên toàn tỉnh để chủ động nguồn giống chất lượng tốt cho người nuôi thương phẩm trong tỉnh. Tiếp tục xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất tôm giống có đủ điều kiện đầu tư vào khu sản xuất giống tập trung tại xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa).

Nuôi tôm công nghệ Semi Biofloc tại xã Ninh Phú.  Ảnh: KS.

Nuôi tôm công nghệ Semi Biofloc tại xã Ninh Phú. Hình ảnh: KS.

Với sự hỗ trợ của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD), Khánh Hòa đã xây dựng và thành lập vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân với quy mô 110 ha với cơ sở hạ tầng. Các tầng hoàn thiện gồm: hệ thống giao thông, cấp thoát nước biển, nước ngọt phục vụ sản xuất giống và sinh hoạt; kênh tiêu, ao trữ nước ngọt, ao xử lý nước thải, hệ thống cấp điện; trạm bơm và xử lý nước; khu quản lý và kiểm tra chất lượng tôm giống…

“Đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với quy mô 60 ha, trong đó có 29 ha xây dựng hạ tầng và 31 ha (9 lô) đang kêu gọi nhà đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất. Tôm giống, công suất dự kiến ​​đạt 6 tỷ con giống / năm ”, bà Nguyễn Thị Toàn Thu, Phụ trách Phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.