Chủ động ứng phó với thời tiết xấu trên biển và lũ quét, sạt lở đất

Rate this post

Chiều 6/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có 2 công điện yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm sắp xảy ra.

Khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trong 1-2 ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13h chiều nay (6/8), vùng áp thấp trên Biển Đông ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 117,0-118,0 độ Kinh Đông. Trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

66.jpg
Hình minh họa

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và tiếp tục mạnh lên. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên đêm nay và ngày mai (07/8), ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Tonkin. và giông bão mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng cao từ 2,0-4,0m.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên và gió mùa Tây Nam trong những ngày tới, chiều 6/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã ban hành công văn số 412 / The VPTT đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau triển khai các nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của vùng áp thấp và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trên Biển Đông; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản và có phương án sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể phát sinh.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý các tình huống. Đồng thời báo cáo nghiêm túc, thường xuyên về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Các tỉnh miền núi phía Bắc ứng phó với lũ quét và sạt lở đất

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 6/8 và ngày 7/8, khu vực Bắc Bộ có mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

1 (3) .jpg
Các tỉnh miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trong những ngày tới. Hình minh họa

Từ ngày 6-7 / 8, thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức BĐ1; Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang. , Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai chuyên và kiểm soát gửi công văn số 413 / VPTT yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai các tỉnh miền núi phía Bắc từ Hà Tĩnh triển khai một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê, hồ, đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

Thông báo cho chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, ven sông; Chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ chứa thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, sét, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh và giảm thiểu thiệt hại.

(Một số tài liệu tham khảo đã được Ban chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website: Phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-ctt.aspx).

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *