Cận cảnh nước lũ “hoành hành nhiều xã ở Hà Tĩnh”

Rate this post

Dù mưa đã giảm so với hôm qua nhưng do mực nước sông xuống chậm nên nhiều địa phương vùng trũng thấp ở các huyện Hương Sơn, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn ngập sâu trong biển nước.

Cận cảnh nước lũ

Nằm trong lưu vực nên chỉ cần một trận mưa lớn, xã Kim Hoa đã phải gánh chịu hậu quả do mưa lũ gây ra. Mưa lớn kéo dài từ ngày 28/9 đến nay cùng với nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến xã Kim Hoa bị ngập nhiều ngày. Trong ảnh: Trường mầm non xã Kim Hoa chìm trong nước.

Cận cảnh nước lũ

Toàn xã có 20 thôn, tính đến trưa 30-9 vẫn còn 18 thôn với gần 10.000 nhân khẩu bị cô lập. Trong đó có các thôn An Thủy, Châu Lâm, Kim Sơn, Minh Giang nước ngập sâu 3-4m. Thuyền là phương tiện giao thông duy nhất giữa các làng.

Cận cảnh nước lũ

Đã quen với cảnh lũ lụt nên các phương án phòng chống lũ lụt được chính quyền địa phương xã Kim Hoa triển khai sớm nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Cận cảnh nước lũ

Trước cơn mưa, bên cạnh việc thông tin kịp thời về tình hình mưa lũ, nhắc nhở người dân tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men, xã Kim Hoa còn khuyến cáo người dân ở nhà. , tập hợp tài sản lên vị trí cao nhất …

Cận cảnh nước lũ

Đây là một ngôi nhà ở thôn Bình Thủy, xã Kim Hoa được che bằng bạt để tránh nước tạt vào nhà.

Cận cảnh nước lũ

Để công tác phòng chống lụt bão đạt hiệu quả cao nhất, xã Kim Hoa đã bố trí lực lượng gồm 150 người ở 20 thôn trong xã túc trực 24/24 giờ để phát hiện và xử lý kịp thời những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. có thể xảy ra.

Cận cảnh nước lũ

Xã cũng chủ động bố trí 3 xuồng máy thường xuyên tuần tra tại các điểm nóng về mưa lũ; ký hợp đồng với 9 xe chở ván, 8 xe tải, 1 máy xúc, 6 cưa xăng để ứng phó kịp thời khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Trong ảnh: Chợ Kim Hoa thôn An Thủy là một trong những điểm ngập sâu nhất, đến nay nước đã ngập hết chưa rút tiền.

Cận cảnh nước lũ

Theo Chủ tịch UBND xã Kim Hoa – Phan Văn Đoài, do mưa vẫn còn rải rác, trong khi nước rút chậm nên phải ít nhất tuần sau mới hết ngập. Vì vậy, các trường sẽ tiếp tục đình chỉ học sinh. Tuy đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay chưa có thiệt hại lớn về tài sản; Đời sống của người dân được đảm bảo.

Cận cảnh nước lũ

Tuy không ngập sâu như xã Kim Hoa nhưng nhiều tuyến đường vào xã Sơn Tiến vẫn bị ngập, chia cắt với các địa phương khác. Trong ảnh: Đường trục chính vào xã Sơn Tiến ngập hơn 1m

Cận cảnh nước lũ

Theo Chủ tịch UBND xã Sơn Tiến Uông Thị Kim Yến, trên địa bàn xã vẫn còn 3 thôn bị chia cắt nên học sinh chưa thể đến trường. Bên cạnh đó, có khoảng 8 ha ngô bị ngập úng.

Cận cảnh nước lũ

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn – Hà Bích Liên cho biết, nếu đầu tuần sau mưa tạnh và mực nước các vùng rút thì các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS sẽ trở lại bình thường. Riêng 1.527 học sinh xã Kim Hoa và 1.079 học sinh xã Sơn Tiến vẫn phải nghỉ học cho đến khi đủ điều kiện an toàn.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Sơn, đến nay, trên địa bàn chưa có người bị thương, chết do mưa lũ. Hiện 2 xã Sơn Tiến và Kim Hoa vẫn còn ngập trong nước. Toàn huyện có gần 50 ha ngô ở các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tiến, Sơn Châu. Huyện đã chỉ đạo các địa phương tranh thủ nước rút thu dọn, cây cối gãy, gập, nếu còn sử dụng được làm thức ăn cho gia súc; đồng thời triển khai các biện pháp kỹ thuật để khôi phục sản xuất như: Cày, phá váng, dặm vá, bón phân cho diện tích ngô đã trồng còn khả năng phục hồi sau bão; Tranh thủ thời tiết thuận lợi để nhanh chóng chốt diện tích vụ đông còn lại.

Hiện trên địa bàn huyện còn 12 trường chưa đón học sinh trở lại, gồm 5 trường mầm non, 4 trường tiểu học, 3 trường trung học cơ sở. Tổng số học sinh nghỉ học là 4.324 học sinh.

Tại huyện Nghi Xuân, chiều 30/9, mực nước sông Lam tiếp tục dâng cao khiến nhiều hộ dân ở “ốc đảo” Hồng Lam (xã Xuân Giang 2) bị ngập trong nước.

Cận cảnh nước lũ

Tại thôn Hồng Lam, xã Xuân Giang 2, mọi tuyến đường vẫn ngập nặng. Ngay cả khi thủy triều rút, mực nước đo được tại đây vẫn sâu hơn 1,2 m.

Cận cảnh nước lũ

Phương tiện di chuyển ở đây chủ yếu là bằng thuyền.

Cận cảnh nước lũ

Người dân đi lại rất khó khăn, một số người không có thuyền phải lội nước ngập đến ngang lưng.

Cận cảnh nước lũ

Anh Trần Đình Thanh, có nhà bị ngập sâu cho biết: Mặc dù gia đình đã chủ động sắp xếp đồ đạc, tài sản nhưng không kịp do nước lên quá nhanh. Khoảng 1h sáng nay, nước ngập đến mép giường, vợ chồng tôi phải dậy di chuyển tài sản lên chỗ cao hơn trong đêm.

Cận cảnh nước lũ

Với gia đình ông Trần Văn Huỳnh, khi nước bắt đầu lên, cả gia đình phải sơ tán 3 con trâu lên nơi cao ráo để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc. “Gia tài cả nhà đều dồn vào con trâu nên tôi rất lo lắng” – anh Huỳnh bày tỏ.

Cận cảnh nước lũ

Theo nhiều người dân ở đây, đã lâu lắm rồi “ốc đảo” mới phải chịu cảnh ngập sâu như lần này. Những ngày vừa qua, do mưa lớn kéo dài, nước thượng nguồn đổ về sông Lam lên nhanh khiến mực nước ở “ốc đảo” Hồng Lam lên nhanh.

Cận cảnh nước lũ

Ông Nguyễn Thế Lực – Trưởng thôn Hồng Lam cho biết: Toàn thôn hiện còn khoảng 120/162 hộ bị ngập. Các hộ dân ở đây dù đã quen với lũ nhưng vẫn bất ngờ vì nước dâng rất nhanh trong đêm. Một số hộ dân không kịp phản ứng nên rất khó ứng phó, di dời tài sản đến nơi an toàn.

Cận cảnh nước lũ

Hiện mực nước sông Lam rút rất chậm. Theo kinh nghiệm của người dân, với thời tiết như hiện nay, nhiều khả năng đêm nay (30/9), mực nước tiếp tục lên, khả năng 100% hộ dân trong thôn bị ngập. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền, cảnh báo người dân tiếp tục đề phòng để đảm bảo an toàn về người và tài sản”- ông Lực nói.

Hoài Nam – Hữu Trung

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *