Các tỉnh miền núi phía Bắc từ Hà Tĩnh trở vào chỉ ứng phó với thời tiết nguy hiểm.

Rate this post

Nước lũ tại xã Thanh Bình, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai sau trận mưa kéo dài đêm 4/8 và rạng sáng 5/8. Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 6-7 / 8, khu vực Bắc Bộ có mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 6-7 / 8, thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1; Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang. , Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai TP. kiểm soát đề nghị các tỉnh nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động phòng tránh; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê điều, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

Các tỉnh thông báo cho chủ đầu tư có công trình ven sông, ven sông; chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ chứa thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, sét, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh và giảm thiểu thiệt hại (một số tài liệu tham khảo đã được Ban chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website: Phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-pctt.aspx) ; đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.