Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải vì sao Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở cơ sở 2 hoạt động mãi không xong

Rate this post

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Trích dẫn báo cáo của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tính đến hết tháng 7/2022, kế hoạch giải ngân vốn ngân sách Nhà nước ước đạt 186.000 tỷ đồng, đạt 34,47% kế hoạch. kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, có 1 cơ quan Trung ương và 11 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân trên 50%, gồm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là 71,6%, Thái Bình (67%), tiền Giang (62,2%), Hưng Yên ( 61,1%), Ninh Bình (60,3%), Tây Ninh (60%)…

Bên cạnh việc giải ngân vốn đầu tư công của các cơ quan nhà nước, việc giải ngân vốn đầu tư các dự án giao thông trọng điểm còn tương đối chậm.

Có 41/51 bộ, cơ quan trung ương và 18/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân chung của cả nước. Trong đó, 17 bộ, ngành trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đặc biệt đến cuối tháng 7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có tỷ lệ giải ngân là 0%. .

Bên cạnh việc giải ngân vốn đầu tư công của các cơ quan nhà nước, việc giải ngân vốn đầu tư các dự án giao thông trọng điểm còn tương đối chậm.

Đơn cử như dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, có tổng mức đầu tư dự án gần 23.000 tỷ đồng, lũy kế vốn bố trí đến năm 2021 là 22.800 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính đến ngày 15/7/2022, dự án đã giải ngân được 15.776,589 tỷ đồng, đạt 69,03% kế hoạch được giao. Số vốn chưa giải ngân còn lại khá lớn khoảng 7.708.446 tỷ đồng nhưng đến hết ngày 31/12/2022 mới giải ngân theo Nghị quyết số 29/2021 / QH15 của Quốc hội.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét: Để đảm bảo giải ngân hết vốn được giao, đòi hỏi sự vào cuộc, nỗ lực rất lớn của chính quyền tỉnh Đồng Nai.

Tương tự, Dự án Đường cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2017-2020: Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước tính đến hết ngày 31/7/2022, dự án đã giải ngân được 7.200 tỷ đồng, đạt 35%. của kế hoạch năm. 2022 được giao.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình việc chậm giải ngân vốn đầu tư công

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có nhiều nguyên nhân dẫn đến giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước chậm, nhưng có 3 yếu tố chính.

Tại sao bạn lại thấy vui vì bạn và Việt Nam hài lòng với công việc?  Hình 2

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vẫn đang được xây dựng.

Thứ nhất, nhiều vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách. Chẳng hạn, trong lĩnh vực đất đai, khó khăn trong việc xác định giá đất dẫn đến khó khăn cả trong việc huy động nguồn thu từ thu tiền sử dụng đất để đầu tư công cũng như xác định giá bồi thường.

Hay, việc giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều bất cập liên quan đến lĩnh vực tài nguyên – môi trường, xây dựng, quản lý ngân sách và tài sản công, đấu thầu, đầu tư công.

Nhóm vấn đề thứ hai liên quan đến việc tổ chức và thực hiện. Đặc biệt, công tác lập kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước chưa sát với khả năng thực hiện dẫn đến không bố trí hết kế hoạch vốn được giao, còn tình trạng “đội vốn chờ dự án hoàn thiện thủ tục”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các cấp, ngành và thủ trưởng các bộ, ngành Trung ương và địa phương chưa thực sự vào cuộc, chưa tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án. dự án đã và đang triển khai.

Đơn cử, hai dự án trọng điểm ngành y tế của Bộ Y tế tại Hà Nam là dự án bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đến nay vẫn vướng hợp đồng, đơn giá gốc. Việc điều chỉnh hợp đồng dẫn đến không có cơ sở thanh toán cho nhà thầu, dự án phải dừng thi công nhiều năm, vốn ngân sách nhà nước cấp cho dự án từ năm 2017 – 2018 phải kéo dài đến năm 2022.

“Một số dự án xây dựng cơ sở vật chất tại các trường đại học trọng điểm, giải ngân chậm do vướng giải phóng mặt bằng,…”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Bên cạnh đó, năng lực của Ban quản lý dự án và cán bộ chuyên môn làm công tác đầu tư ở các cấp, nhất là cấp huyện, xã còn yếu. Ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tôn trọng kỷ luật, kỷ cương trong đầu tư công chưa cao.

Nhóm vấn đề thứ ba có tính đặc thù của kế hoạch 2022. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022 là năm thứ hai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, giá nguyên liệu, nhiên liệu, xăng dầu những tháng đầu năm 2022 tăng mạnh, khan hiếm nguồn cung cát, đất san lấp …

Một số nơi chưa cập nhật kịp thời, sát giá thị trường, chủ đầu tư có tâm lý chọn biện pháp an toàn khi lựa chọn ký hợp đồng trọn gói nên khó xảy ra biến động giá, nhà thầu sẽ phải gánh chịu.

Điều này dẫn đến việc nhà thầu trúng thầu, ký hợp đồng trọn gói xây dựng một phần, chờ chủ trương điều chỉnh giá hợp đồng và giá vật liệu xây dựng, chờ cập nhật.

Trước những tồn tại trên, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến ​​nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước.

Với những vướng mắc trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ, sửa đổi các luật, nghị định, thông tư liên quan.

Đặc biệt, ông Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn về nguồn nguyên liệu, nhất là tháo gỡ khó khăn về nguồn cung. vật liệu san lấp mặt bằng; kiểm tra việc xây dựng, công bố giá và chỉ số giá vật liệu xây dựng theo đúng quy định; kiểm soát biến động giá nguyên liệu, vật liệu xây dựng và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, nâng giá để trục lợi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.