Biển làng

Rate this post

Nghề khai thác thủy sản từ lâu vốn mang lại cuộc sống ấm áp không biết bao thế hệ con em làng biển. Nhưng giờ đây, những người dân từng xem biển là “ngôi nhà thứ 2” lại không còn mấy mặn mà với nghề đi biển …

Tàu về bến sau một chuyến đánh gần bờ ở xã Hoằng Trường.

Bấu víu chuyến đi gần bờ

6 giờ sáng, sau một đêm lao động hỗ trợ, bộ phận công suất của anh Trần Văn Vinh, thôn Đại Trường, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) cập bến với một vài khay cá, ít cá trích và thùng ghẹ, page. “This is into the result lao động cả đêm thức trắng ngoài biển của mấy anh em đấy!” – Vừa chuyển hải sản lên bờ, anh Vinh vừa cho biết. Do điều kiện kinh tế hạn chế nên anh Vinh mới đóng được tàu công suất 50CV để đi biển gần bờ. “Các dân tộc có tàu lớn bắt đầu thu lợi nhuận lớn, còn mình tàu nhỏ thì chỉ đi gần bờ kiếm sống. Đây cũng là mỗi lao động trên tàu ước tính được khoảng 1 Đồng sau khi trừ các chi phí ”.

Không có tàu chỉ của anh Vinh, bãi biển Hoằng Trường hôm ấy cũng nhịp nhàng theo nhịp độ trở lại của 5 – 6 chiếc áo tàu, bãi biển công suất nhỏ. Các khay trích dẫn, nục, hố, sòng, mực … liên tục được tổ chức với nhau, các tập tin liên kết trên bờ biển để vận chuyển đi tiêu thụ. Vừa thoăn thoắt gỡ lưới, ông Nguyễn Văn Tôn, thôn 2, xã Hoằng Trường vừa than: “Ngày trước, tôi chỉ đặt bẫy là có ăn. Còn xa một chút, chúng tôi hay nói vui là “một ngày làm, một tháng ăn”. But now “year, decracted” mới được làm một chuyến bay!

Ngày trước, ông tôn chuyên đánh bắt xa bờ, nhưng mấy năm gần đây “nằm mơ” ở nhà ra mắt nghề nên ông mua sắm một hòn non bộ. Từ nửa đêm trước, thuyền của ông ấy khởi động, đánh bắt ngoài cửa lạch. Ngày nhiều ngày bù lại cũng được vài ngàn.

Nhưng cũng có những lần trở về, có những tàu, bến tàu theo tiếng thở dài của các dân tộc. Với họ, đó là nỗi buồn vô tận khi bám lấy nghề biển gần bờ để lọt lòng.

Lao đao vì nợ

Bên kia sông Lạch Trường, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) được nhiều người biết đến bởi có truyền thống nghề nghiệp. Những chuyến biển thu được từ vài trăm nghìn đồng và mỗi năm đi biển tích lũy cả tỷ lệ chuyện không hề lạ lẫm với dân cư. Nghề biển thịnh vượng những năm 2012-2016, dịch vụ, thương mại lên quan đến nghề biển cũng phát triển; nhiều hộ nhờ đó được xây dựng, mua sắm đầy đủ các yếu tố ứng dụng trong gia đình. Tuy nhiên, những năm tiếp theo, những chuyến biển thu nhập “trăm triệu” cứ dần dần, rồi “năm biển tiền tỷ” cũng đi xa kỳ diệu. Nghề biển gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất định lượng giảm mạnh, nhiều người không tha thiết bị đi biển, một số tàu phải bán tàu không làm nghề nữa. Bây giờ, lao động biển chỉ còn những người trung niên từ 40 tuổi trở lên, thậm chí trên 70 tuổi.

Chiều cuối cùng, một vài lão già ngồi cắt tóc, chơi cờ tướng ở trên đê, họ thả những câu chuyện buồn. Ví dụ như chuyện gia đình ông Tôn Văn Anh, thôn Thắng Phúc, xã Ngư Lộc, từ một gia đình tiêu biểu, có của ăn để trở thành nợ, thất nghiệp. Nhắc tới chuyện này, anh Anh giãi bày: Nối nghiệp cha từ độ tuổi trăng tròn, nhờ có năng lực làm việc, dành dụm đóng góp nên tôi đóng được con tàu công suất 320CV, hành nghề lưới kéo ở vùng biển Vịnh Bắc bộ . Time of 2013 and before that, mỗi chuyến đi biển kéo dài khoảng 7 – 10 ngày, chi phí bỏ ra chỉ khoảng 60 triệu đồng, nhưng khi trở về thì lời, có thể lên đến cả trăm triệu đồng. “Năm 2017, tôi tham gia đóng mới tàu cá theo Nghị định 67. Để sở hữu con tàu 67 trị giá hơn 13 Tỷ đồng, gia đình tôi được ngân hàng hỗ trợ cho vay 70%. Số tiền còn lại tôi huy động, vay mượn thêm. 2 năm đầu, tàu đánh giá rất cao, mỗi năm thu về 1,2 tỷ đồng ”, ông Anh kể.

Nhưng từ năm 2019, tàu của ông bắt đầu phải sửa chữa, bổ sung vào lưới cụ, bóng đèn, dây rút, nâng công suất máy phát điện …, while ảnh hưởng bởi COVID-19 dịch, giá dầu , chi phí nhân công tăng cao … Những chuyến bay gần như chuyến bay nào cũng lỗ. Ban đầu chỉ lỗ vài triệu đồng rồi dần dần lên cả trăm triệu đồng. Biết mình không đủ khả năng cầm cự, năm 2022 ông đưa ra giao dịch cho ngân hàng bán đấu giá thu hồi nợ. “Bĩ cực”, con tàu được đưa ra đấu giá chỉ với 1,3 tỷ đồng. “Hàng năm vượt biển, vượt qua không biết bao nhiêu cơn bão biển, giữ an toàn tài nguyên cho mình, nhưng giờ đây, tôi bất lực trước cơn“ bão nợ ”, ông Anh buông lỏng thở dài.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho hay: “Khoảng 80% số hộ ở xã cho vay vốn ngân hàng. Hộ ít vay một số trăm tỷ đồng, hộ nhiều đồng vay cả tỷ đồng; cá biệt, có trường hợp nợ lên đến 4 – 5 tỷ đồng và không có thanh toán. Đáng ngại hơn, không chỉ chủ tàu vay ngân hàng, mà nhiều người có thế chấp nhận cửa, đất đai vay vốn đưa cho người khác làm ăn, để rồi biến mình thành “nợ. Rất nhiều trường hợp ở địa phương đã được liệt kê tài sản và bán đấu giá ”.

Ly hương tìm sáng miền

Trong câu chuyện của các lão luyện, họ nhắc nhiều đến thế hệ trẻ quê hương. You are not beret because time here layer non but but with the sea nghề nghiệp. Người ta cho rằng, nếu nghề biển cho thu nhập ổn định, thì lớp trẻ không phải đi xa. Giờ lao động xuất khẩu đây là một sự lựa chọn được ưu tiên ở đây là biển, nhờ cao thu nhập. Có người bị “vỡ nợ” tiền tỷ, đi xuất khẩu lao động 3 năm đã được trả nợ, được xây dựng nhà 3 tầng. Nhưng cũng có người 50, 60 tuổi vẫn phải tha phương, có người đi 20 năm chưa về quê một lần, có gia đình vợ nhớ chồng phải đi thăm, sau đó lại về một mình. Đi họp phụ huynh cho các cháu bây giờ toàn thấy ông già bà cả, bố mẹ các cháu thì “bận rộn tác nghiệp” …

Ông Quang cho biết thêm: “Xã Ngư Lộc cũng có một lực lượng lớn lao động trẻ thoát ly, đi học, đi làm ở các nhà máy, khu công nghiệp. Đặc biệt những năm gần đây, phong trào xuất khẩu lao động ở xã phát triển khai thác. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, hơn 100 thanh niên trong xã đã xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc … ”.

Ông Quang cũng chia sẻ về nỗi lo của các niên đại cao niên ở địa phương cũng như chính quyền xã hội, khi một bộ phận khá lớn lao động nghiệp trên địa bàn “xuất ngoại”, còn ai giữ được đời sống truyền thống. cha ông. Bão biển đã cướp đi không ít mạng của các làng biển. Vì thế họ nhận ra rằng, những con tàu nhỏ, yếu tố công suất không thể bảo đảm an toàn khi gặp bão biển.

Với quyết định đầu tư những con tàu lớn để hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại, rủi ro khi đi biển, nhiều người dân tính chuyện vay mượn đóng tàu mới, nhưng không đủ khả năng lo nổi số vốn nhiều tỷ đồng. Trước tình hình này, xuất khẩu lao động sang nước trong khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ma-lai-xi-a được xem như một “miền đất sáng” lợi cả đôi đường, vừa giúp dân cư có cơ hội mở mang kiến ​​thức, kỹ thuật đánh bắt tiến độ, vừa có thu nhập cao khi về nước sẽ đầu tư đóng những con tàu lớn, có đủ trang thiết bị hiện đại, để bảo đảm an toàn trong mỗi get ituse. “Cả hiện xã hội có 323 phương tiện khai thác, với công suất gần 80.000 CV; hơn 2.500 lao động trực tiếp trên biển và hàng hóa lao động dịch vụ hậu cần cá. Tổng sản lượng khai thác năm 2021 ước tính đạt 13.880 tấn, tổng giá trị khai thác hải sản ước tính đạt 355 tỷ đồng. Nghề biển gặp nhiều khó khăn trong việc dịch COVID-19, giá dầu tăng … nhưng nhờ nguồn ngoại hối từ nước ngoài gửi về và thu nhập từ số lao động ly hương, mức thu nhập bình quân đầu năm 2021 vẫn đạt được gần 43,8 triệu đồng. Đây là mức thu nhập ổn định, đủ để lao động yên tâm bám biển dù nhiều người vất vả. Tỷ lệ hộ nghèo trong năm cũng giảm, chỉ còn 4,5% và 8,5% hộ nghèo ”- ông Quang nhấn mạnh.

Mỗi người một sự lựa chọn, người tha hương đi tìm “miền đất sáng”, người tiếp tục bám biển trên những con tàu công suất nhỏ để sinh ra và ấp ủ hy vọng: Rồi một ngày sẽ có đủ chi phí đóng tàu lớn Khởi động … Dù ở đâu, làm gì, dân làng biển sẽ không ngừng nỗ lực lao động để trở về, mặt họ chiếu lại ánh sáng dưới ánh bình minh …

Tăng Thúy

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.