Bà Rịa – Vũng Tàu phát huy tiềm năng các sản phẩm đặc trưng của địa phương

Rate this post

Sơ chế khoai sọ tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ.

Nâng tầm nông sản

Tháng 3 năm 2022, khoai môn Láng Dài được trao tặng ngôi sao OCOP với mức độ 3 sao. Đây là thành quả nỗ lực của các thành viên trong Tổ liên kết sản xuất khoai môn Láng Dài (huyện Đất Đỏ) và sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc xây dựng thương hiệu khoai môn trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến. thành sản phẩm đặc trưng của huyện.

Ông Phạm Hữu, người trồng khoai môn ở xã Láng Dài cho biết, ngoài việc phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao, khoai sọ còn là sản phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, anh và các thành viên trong Tổ liên kết đã từng bước phát triển về diện tích cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện toàn xã Láng Dài có hơn 10 ha với 17 hộ trồng, tập trung nhiều nhất ở hai ấp Thanh An và Cây Cam, tổng sản lượng hơn 235 tấn / năm.

Hiện toàn tỉnh có 50 sản phẩm tiêu biểu của các địa phương đạt 3 – 4 sao và sản phẩm có tiềm năng OCOP. Trong đó, 21 sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận, 29 sản phẩm đang được Hội đồng đánh giá OCOP tỉnh trình UBND tỉnh. 16 sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao và sản phẩm tiềm năng 5 sao đang trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận vào năm 2021.

Năm 2021, anh Hữu thành lập Tổ hợp tác khoai môn Láng Dài, tạo vùng nguyên liệu tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP. Đội ngũ liên kết được địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn, nắm vững kiến ​​thức và các bước hoàn thiện sản phẩm OCOP như: Đánh giá các yếu tố an toàn về môi trường xung quanh và nơi sản xuất. ; chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; tem truy xuất nguồn gốc; phương pháp đóng gói, bảo quản đáp ứng yêu cầu đối với sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP …

“Chương trình OCOP đã giúp cho củ khoai môn từ sản phẩm được ưa chuộng nâng cao chất lượng và thương hiệu. Việc được chứng nhận 3 sao góp phần rất lớn giúp Tập đoàn nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững ”, ông Hữu nói.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, ở ấp Tân Lễ A, xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ có 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Trước đây, thị trường tiêu thụ sữa bấp bênh, thường xuyên bị tư thương ép giá. Năm 2017, anh đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại như máy nấu, tủ ấm, tủ lạnh, kho chứa, bồn chứa để thử nghiệm làm sữa chua, sữa tiệt trùng từ các sản phẩm từ sữa bò. Đồng thời áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, sản xuất hàng hóa bền vững, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, không ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nhiệm đã chế biến thành công sữa chua dẻo, sữa chua nếp cẩm, sữa chua trân châu, sữa bò thanh trùng … với thương hiệu “Ông Nhiệm”. Trang trại chăn nuôi, sản xuất của gia đình ông Nhiệm đã được chứng nhận VietGAP. Ngoài chế biến sữa bò của gia đình, mỗi ngày anh còn thu mua sữa của 6 gia đình khác với số lượng khoảng 700 lít, giá thu mua cao hơn thị trường 2.000-3.000 đồng / lít. Sản phẩm sữa chua “Ông Nhiệm” cũng đang được địa phương hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn để đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trong năm nay.

Hỗ trợ phát triển sản phẩm địa phương

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và nâng cao giá trị sản phẩm, là nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai, hướng dẫn các đối tượng tham gia sản phẩm OCOP trên cơ sở ngành nghề truyền thống sẵn có của gia đình đối tượng và thế mạnh của địa phương, giúp đối tượng nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập.

Bà Rịa - Vũng Tàu phát huy tiềm năng sản phẩm đặc trưng của địa phương - Ảnh 2.

Trang trại chăn nuôi, sản xuất của gia đình ông Nguyễn Văn Nhiệm (xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) đã được chứng nhận VietGAP.

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mục tiêu của chương trình là khơi dậy tiềm năng từ các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, từ đó nâng tầm sản phẩm cả về chất và lượng. cả hai mô hình. Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, các thành viên tham gia OCOP đã chủ động nghiên cứu thị trường, nhu cầu sản phẩm, yêu cầu của nhà phân phối, đại lý để phát triển, hoàn thiện sản phẩm. Các đối tượng đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc đáp ứng nhu cầu phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm, đủ điều kiện tham gia OCOP. Việc triển khai chương trình OCOP đã tạo thêm động lực cho người sản xuất, mạnh dạn đầu tư phát triển các sản phẩm là lợi thế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.