Anime tuyên truyền Psycho-Pass và Cool Japan –

Rate this post

Cách đây ít lâu, tôi có đọc một bài báo nói rằng Trung Quốc đang cố gắng cấm tất cả phim hoạt hình Nhật Bản. Điều này tỏ ra không phổ biến và không đặc biệt bền vững. Tất nhiên, trẻ nhỏ Trung Quốc xem anime hợp pháp hay không, trực tuyến và nỗ lực của cảnh sát là rất lớn. Tuy nhiên, sáng kiến ​​này vẫn tồn tại và ở một mức độ nào đó vẫn tồn tại để khuyến khích thị trường hoạt hình địa phương ưa chuộng hoạt hình Trung Quốc hơn là Nhật Bản. Cuối cùng, điều này có thể chuyển thành lợi ích quốc tế có thể mang lại một số doanh thu thú vị và lợi ích công cộng cho Trung Quốc.

Điều này khiến tôi hơi tò mò vì gần đây, tôi nhận thấy rất nhiều anime sản xuất tại Nhật Bản sử dụng manhwa hoặc webtoon của Trung Quốc làm nguồn tài liệu. Tôi tự hỏi liệu những chương trình đó có bất hợp pháp để xem ở Trung Quốc hay không. Điều đó sẽ rất kỳ lạ phải không. Tôi đã tra cứu nó và không thể tìm thấy câu trả lời rõ ràng. Theo những gì tôi có thể nói thì các bộ phim như All Saints Street và Herbivious Dragon… thực tế không bị cấm ở Trung Quốc vào thời điểm này, nhưng các anime khác thì có.

ai sẽ cấm con rồng nhỏ ngọt ngào này?

Có khá nhiều tựa game phổ biến bị cấm ở Trung Quốc. Danh sách này bao gồm các chương trình mà bạn có thể mong đợi do nội dung bạo lực hoặc tục tĩu được coi là không phù hợp với công chúng. Các chương trình như High School of the Dead hoặc Death Note vì mô tả bạo lực đối với người khác và đặc biệt là trẻ vị thành niên. Ngay cả Black Butler cũng lọt vào danh sách chứa tài liệu “không lành mạnh”. Tôi đoán là tôi có thể biết họ đến từ đâu, nhưng tại sao lại chọn ra thứ đó thể hiện cụ thể? Nếu Black Butler là một bước đi quá xa thì rất nhiều anime khác sẽ không vượt qua được. Tôi đặc biệt ngạc nhiên khi thấy Sword Art Online được coi là quá bạo lực và có quá nhiều vũ khí để phù hợp với công chúng Trung Quốc. Nhưng tiêu đề thực sự thu hút sự chú ý của tôi là Psycho-Pass.

Bây giờ rõ ràng là nếu Sword Art Online có quá nhiều vũ khí và Black Butler quá khó chịu thì tôi có thể hiểu tại sao một chương trình như Psycho-Pass lại bị coi là không phù hợp với công chúng. Tuy nhiên, đó không phải là điều khiến tôi chú ý. Bên cạnh lời giải thích thông thường rằng chương trình có nội dung bạo lực và súng ống do đó không được phép phát sóng ở Trung Quốc, có một phần yên lặng không được nói ra: Psycho-Pass đặc biệt nguy hiểm đối với Trung Quốc vì nó khuyến khích nổi dậy chống lại nhà nước…

Bạn có thể hiểu tại sao phải không? Nhìn bề ngoài, đây chính xác là những gì mà Psycho-Pass làm. Trong thực tế có thể thậm chí không chỉ trên bề mặt. Đó là một chương trình khuyến khích mọi người đặt câu hỏi về quyền lực và xem xét đạo đức theo các giá trị của chính họ hơn là của nhà nước. Cuối cùng thì nhân vật chính, nhân vật được coi là lợi ích cuối cùng của bộ truyện, đã chọn thực thi các hệ thống hiện có. Điều đó dường như đi ngược lại lập luận ủng hộ nổi loạn. Tuy nhiên, đó là quyết định mà cô ấy đưa ra sau nhiều lần tìm kiếm linh hồn và sau khi xác định hệ thống cho chính mình. Vì vậy, nếu bạn chỉ xem xét bản thân chương trình, bạn có thể lập luận rằng có thể chính phủ Trung Quốc đang hiểu sai thông điệp cốt lõi hoặc diễn giải nó theo cách tiêu cực nhất nhưng cuối cùng thì đó có vẻ là một quyết định hợp lý.

hợp lý không phải là điểm mạnh của tôi

Tuy nhiên, tôi càng nghĩ về nó thì nó càng trở nên vô nghĩa. Rốt cuộc, nếu Trung Quốc thực sự tin rằng một chương trình như Psycho-Pass có thể tạo ra tình trạng bất ổn dân sự nguy hiểm, thì tại sao nó không có tác dụng đó ở Nhật Bản? Tại sao các hãng phim hoạt hình Nhật Bản lại cố tình tạo ra các bản phân phối và sau đó phát sóng một chương trình có thể gây bất lợi cho chính xã hội của họ? Chương trình diễn ra ở Nhật Bản, đó là nghĩa đen của chính phủ những câu chuyện. Đó là câu trả lời cho câu hỏi này tiết lộ điều gì đó thú vị hơn đối với tôi. Trừ khi Trung Quốc đang cố gắng nói rằng xã hội của họ mong manh đến mức có thể vô tình bị hủy hoại hoàn toàn bởi một hoạt hình ngẫu nhiên, thì lời giải thích hợp lý hơn là Psycho-Pass được tạo ra đặc biệt để hạ bệ các xã hội như ở Trung Quốc chứ không phải Nhật Bản. Rằng thông điệp là có mục đích và nhằm mục đích. Và bạn biết không, có lẽ họ không hoàn toàn hoang tưởng.

Tôi đã có ý định nói về Cool Japan trong một thời gian. Nó hơi phức tạp, phức tạp không phải là từ thích hợp, chỉ có rất nhiều lịch sử về nó và đó là lý do tại sao tôi chưa bao giờ đi sâu vào nó trên blog này. Không chắc nó sẽ thu hút bất cứ ai khác ngoài tôi. Vì vậy, tôi sẽ bao gồm một sự đơn giản hóa tổng thể về Cool Japan là gì. Về cơ bản, một vài thập kỷ trước, các quan chức Nhật Bản đã nhận thấy rằng vốn xã hội và nghệ thuật của họ đang trở thành nhu cầu cao trên khắp thế giới. Nói một cách khoa học, người ta đã dạy Nhật Bản là mát mẻ.

Và thế là sáng kiến ​​Cool Japan ra đời. Điều này có nghĩa là một nỗ lực để đưa văn hóa Nhật Bản lên vũ đài quốc tế và làm cho bất kỳ phần nào của nền văn hóa đó có vẻ dễ kiếm tiền hơn, ở phía trước và ở vị trí trung tâm. Những tin tức nhỏ lẻ hoặc hài hước đã được cố ý dịch sang nhiều ngôn ngữ và sau đó bị rò rỉ cho các phương tiện truyền thông quốc tế và trên các trang web được nhắm mục tiêu trong khi thông thường chúng sẽ bị bỏ qua hoàn toàn. Những câu chuyện này đã được lựa chọn cẩn thận để làm cho Nhật Bản có vẻ tương lai và kỳ quặc hoặc thú vị. Một nơi không giống nơi nào khác trên trái đất. Chỉ có ở Nhật Bản! Ngay cả khi những câu chuyện này đưa ra một cái nhìn hoàn toàn phi thực tế về cuộc sống ở Nhật Bản.

Tương tự, các khoản tài trợ lớn được trao cho các công ty giải trí và nghệ thuật để sản xuất các sản phẩm quốc gia có thể dễ dàng xuất khẩu. Và bạn đoán xem, anime là một phần LỚN của Nhật Bản mát mẻ. Ngành công nghiệp được hưởng lợi ** (có thể tranh cãi) từ các chính sách và bị áp lực phải tạo ra các chương trình về bản chất sẽ bán Nhật Bản cho phần còn lại của thế giới.

Tôi yêu sự mô tả tươi tốt của BBB về New York huyền bí

Tôi đang đơn giản hóa quá mức mọi thứ ở đây. Theo tôi, Cool Japan là một phần rất thú vị về lịch sử chính trị và truyền thông và tôi khuyến khích bất kỳ ai quan tâm đến những điều này hãy tự mình tìm hiểu về nó. Tóm lại, ý tưởng là thúc đẩy doanh số bán hàng quốc tế cho các sản phẩm quốc gia của Nhật Bản, khuyến khích du lịch và định vị Nhật Bản là một quốc gia được quan tâm và có ảnh hưởng trên quy mô quốc tế.

Nhưng đó là cái nhìn lạc quan màu hồng về nó. Không dễ để tìm thấy bất kỳ đề cập rõ ràng nào về việc sử dụng phương tiện truyền thông để tuyên truyền quốc tế ủng hộ Nhật Bản nhưng sẽ thật ngớ ngẩn nếu chúng ta bác bỏ hoàn toàn ý tưởng này.

Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy rằng một bộ phận lớn các phương tiện truyền thông từ mọi nơi trên thế giới đều có thông điệp mang tính dân tộc chủ nghĩa. Tương tự như vậy, bạn có thể sẽ thấy phương tiện truyền thông từ hầu hết các nơi (không hoàn toàn bị kiểm duyệt) có phương tiện truyền thông chỉ trích các chính sách quốc gia. Điều đó là bình thường. Nhưng thông thường, phương tiện truyền thông đó được tạo ra có tính đến khán giả trong nước.

Anime không phải lúc nào cũng được tạo ra theo cách đó. Trên thực tế, anime thường được tạo ra trong một loại nhân khẩu học đối tượng kép. Các chương trình nhằm mục đích thu hút trong nước nhưng cuối cùng thị trường quốc tế béo bở mới là mục tiêu chính. Do đó, bất kỳ thông điệp nào ủng hộ hoặc chỉ trích các chính sách quốc gia cũng được tạo ra với tâm trí đối tượng này. Có thể nói mọi thứ sẽ vượt ra khỏi gia đình. Điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ phương tiện truyền thông nào có thông điệp thiên vị chống lại các nền văn hóa khác (không nói là hoàn toàn mù quáng) cũng được thêm vào với sự hiểu biết rõ ràng rằng các thành viên của nền văn hóa đó sẽ nhìn thấy chúng. Vì vậy, một chút tinh tế là cần thiết.

Thông điệp chính trị tinh tế trong anime luôn hiện diện. Nếu bạn quyết định tìm kiếm nó, bạn sẽ thấy nó ở khắp mọi nơi mặc dù nó rõ ràng và thống nhất hơn một chút trong các chương trình cũ hơn (như những năm 80 đến đầu những năm 2000). Không phải lúc nào nó cũng rõ ràng như chủ nghĩa dân tộc trong Attack on Titan. Đôi khi các chương trình chỉ có xu hướng thúc đẩy các quan điểm văn hóa cụ thể hoặc quan điểm đạo đức hoặc thậm chí là những thứ đơn giản như đồ ăn. Có một lý do tại sao chúng ta thấy rất nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản trong anime. Tại sao chúng ta có nhiều khả năng thấy ai đó ăn vặt dango hoặc Takoyaki hơn là một thanh kẹo hoặc khoai tây chiên.

Hầu hết chúng ta có thể không nghĩ đây là tuyên truyền. Chúng tôi liên kết thực hành với các mục tiêu bất chính. Vào cuối ngày, tuyên truyền chỉ đơn giản là thông tin được sử dụng để thúc đẩy hoặc công khai một nguyên nhân hoặc quan điểm chính trị cụ thể. Tất cả các phương tiện truyền thông là đầy đủ của nó. Nhưng tại một thời điểm, anime được sử dụng đặc biệt cho nó và thật khó để nói nó vẫn còn ở mức độ nào.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *