Âm thầm bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước

Rate this post

Thời gian gần đây, một số chủ doanh nghiệp xin nhập khẩu hạt điều thô từ nước ngoài để sản xuất, xuất khẩu theo hình thức tạm nhập tái xuất nhưng sau đó không tái xuất mà tiêu thụ trong nước và “hô biến” hạt điều nhập khẩu thành hạt điều Bình Phước. Góp phần bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước, Công an tỉnh đã đấu tranh với loại tội phạm này.

Thủ phủ điều Bình Phước

Thủ phủ điều Bình Phước có vai trò đặc biệt quan trọng trong ngành điều Việt Nam, với trên 50% diện tích và sản lượng thu hoạch; hơn 1.400 trong tổng số 3.000 cơ sở chế biến hạt điều trên cả nước; 71.612 hộ trồng điều trên tổng số 187.881 hộ nông dân toàn tỉnh; có khoảng 15 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quy mô lớn. Với những thế mạnh đó, Bình Phước đã và đang là hạt nhân tích cực trong ngành điều Việt Nam.

Ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Điều Bình Phước, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Long Sơn với hơn 30 năm gắn bó với ngành điều cho biết: “Hiện nay, diện tích điều của Việt Nam là khoảng 305.000 ha với sản lượng khoảng 367 nghìn tấn điều thô, trong đó Bình Phước hơn 141.000 ha, sản lượng khoảng 170.500 tấn. Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu điều thô từ nước ngoài. Trung bình mỗi năm, chúng ta phải nhập khoảng 150.000 tấn điều thô từ châu Phi và Campuchia. Trong những năm gần đây, có một công ty Việt Nam đã đầu cơ vào hạt điều thô. Vì vậy họ làm cho giá hạt điều thô tăng cao hơn giá trị thực. Vì vậy, ngành chế biến hạt điều Việt Nam nói chung và ngành chế biến hạt điều Bình Phước nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Bình Phước chia sẻ: “Hiện nay, việc thành lập các tổ, hợp tác xã trồng điều trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển nhanh chóng. sự phát triển được thúc đẩy. Hiện có khoảng 49 hợp tác xã và 38 tổ hợp tác điều liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất theo đơn đặt hàng, theo hướng hữu cơ để đảm bảo chất lượng hạt điều phục vụ chế biến xuất khẩu.

“Kẻ thù” của nông dân trồng điều

Cây điều là một trong những cây trồng chủ lực và ngành điều là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bình Phước. Hiện, xuất khẩu hạt điều của tỉnh đạt gần 1,2 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh và đóng góp gần 25% tổng GDP của ngành nông nghiệp. Qua đó tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 50.000 lao động, góp phần ổn định đời sống cho 71.612 hộ trồng điều trên địa bàn tỉnh.

Ngày 15/4/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 11 về phát triển ngành điều Bình Phước giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết như một luồng gió mới để thúc đẩy ngành điều Bình Phước phát triển. Phát triển bền vững.

Ông Vũ Thái Sơn cho biết thêm: “Do trình độ sản xuất chế biến của Bình Phước rất tốt nên hiện nay họ nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất và xuất khẩu rất nhiều. Bình Phước hiện chế biến điều thô nhập khẩu nhiều hơn điều thô tại chỗ. “Có một số doanh nghiệp trước đây lợi dụng chính sách thông thoáng đã nhập khẩu hạt điều châu Phi về bán cho doanh nghiệp trong nước và trốn thuế nhập khẩu.

Cuối tháng 12/2020, lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp Thanh tra Sở NN & PTNT, công an các địa phương kiểm tra đột xuất 4 cơ sở sản xuất, kinh doanh có địa chỉ trên địa bàn thị xã Phước Long và huyện Bù Đăng. Qua kiểm tra, phát hiện 4 hộ kinh doanh này đều có hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh hạt điều và các loại thực phẩm khác nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 13.253kg sản phẩm, trong đó có 5.836,7kg hạt điều đã qua chế biến. Toàn bộ số hạt điều được phát hiện tại 4 hộ kinh doanh này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được đổ bỏ để chế biến thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, do lòng tham, một số đối tượng đã không ngần ngại đưa loại sản phẩm kém chất lượng này đến các cơ sở chế biến để “phù phép” lấy thương hiệu hạt điều Bình Phước rồi đưa ra thị trường bán cho người tiêu dùng. tiêu thụ với giá rất rẻ như quảng cáo trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 4 chủ hộ kinh doanh, mỗi chủ 17,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 13.253kg sản phẩm là tang vật vi phạm.

Bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước

Trước những dư luận về việc xuất nhập khẩu hạt điều thô vào Việt Nam nói chung và đặc biệt là về tỉnh Bình Phước thiếu minh bạch, Tỉnh ủy, Ban Giám đốc Công ty đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc xử lý. tập trung làm rõ thông tin này.

Mới đây, ngày 9/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Đặng Văn An (41 tuổi, ngụ cùng khu phố). 6, phường Long Phước, thị xã Phước Long), do Công ty TNHH MTV Anh Thi, trụ sở cùng địa chỉ làm Giám đốc, để điều tra về tội buôn lậu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Đặng Văn An, Giám đốc Công ty TNHH Anh Thi, trụ sở tại KP.6, phường Long Phước, thị xã Phước Long để điều tra tội phạm buôn lậu

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 6/2017 đến tháng 9/2019, Đặng Văn An sử dụng pháp nhân là Công ty TNHH Anh Thi mở 23 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành để nhập hàng. đã xuất khẩu hơn 3.232 tấn điều thô, trị giá hơn 140 tỷ đồng theo hình thức nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu (tạm nhập, tái xuất). Nhưng sau đó, An chỉ xuất được 79,38 tấn điều nhân, tương đương 396,9 tấn điều thô, thu về hơn 17 tỷ đồng. Số hạt điều thô còn lại, An không xuất khẩu mà bán toàn bộ trong nước nhằm thu lợi bất chính, gây thất thu thuế hơn 6 tỷ đồng. Hành vi buôn lậu của An đã vi phạm khoản 4 Điều 18 BLHS. Quá trình tổ chức khám xét nơi ở và nơi làm việc của An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thu giữ một số tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án.

“Trong quá trình điều tra loại tội phạm này, chúng tôi nhận thấy một số khó khăn, vướng mắc, đó là: Đối tượng thường xuyên liên hệ với hải quan các địa bàn khác như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai để xin nhập khẩu nguyên liệu sản xuất xuất khẩu. Tuy nhiên, sau khi nhập khẩu, các đối tượng xin chở vào Bình Phước để bảo quản và sản xuất, xuất khẩu. Khi vận chuyển, các đối tượng đã để chung với số hạt điều mua trong nước, từ đó gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát số lượng hạt điều nhập khẩu để sản xuất và xuất khẩu. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn ”, Thượng tá Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh cho biết.

Lợi dụng chính sách để kiếm lời, một số đối tượng đã công khai nhập lậu hạt điều thô. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt, các đối tượng này đang làm mất uy tín thương hiệu hạt điều Bình Phước và ngành điều Việt Nam, ảnh hưởng đến đời sống của người trồng điều Bình Phước… Để bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước. Phước và rộng hơn là bảo vệ ngành điều Việt Nam luôn đứng ở vị trí số 1 thế giới về chất lượng, lực lượng Công an tỉnh vẫn đang ngày đêm thầm lặng góp sức mình trong cuộc chiến bảo vệ an ninh cho ngành điều.

Trong 5 năm qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã thụ lý điều tra 13 vụ án, vụ án buôn lậu liên quan đến hành vi lợi dụng kinh doanh tạm nhập hạt điều thô để sản xuất, xuất khẩu. Sau khi làm thủ tục nhập khẩu thì không sản xuất, xuất khẩu theo quy định mà tiêu thụ trong nước. Số hàng lậu hơn 60 nghìn tấn điều thô, trị giá hơn 2.000 tỷ đồng; Số thuế nhập khẩu thất thu lên tới hơn 100 tỷ đồng. Trong 13 vụ án và vụ án này, Phòng Cảnh sát kinh tế đã điều tra, làm rõ, kết luận điều tra 5 vụ, 5 bị can và đề nghị truy tố trước pháp luật. Số vụ việc còn lại, đơn vị đang điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá NGUYỄN ĐỨC MINH,
Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.