Ai cho doanh nghiệp quyền phân lô, bán nền?

Rate this post

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn ký hợp đồng với liên doanh Hải Phát & Hà Sơn, giao cho hai doanh nghiệp này quyền phân lô, bán nền.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký hợp đồng với liên danh Hải Phát & Hà Sơn. Hợp đồng này mang lại cho hai doanh nghiệp nhiều lợi ích về phân lô, bán nền. Hình ảnh: Văn Việt.

Cố gắng cưỡng chế diện tích đất trồng lúa dưới 10ha

Theo tài liệu PV thu thập được, từ năm 2010, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có chủ trương thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, được thể hiện qua các quyết định: Quyết định số 1187 / QĐ-UBND ngày 05 / Tháng 05/2017 tháng 8 năm 2010 của UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Lạng Sơn đến năm 2025 (trong đó định hướng phát triển không gian và các phân khu chức năng, bao gồm các khu dân cư xây dựng mới, phát triển đô thị mới khu vực sân bay Mai Pha); Quyết định số 1702 / QĐ-UBND ngày 5/11/2013.

Trong đó Phụ lục 01 Danh mục các công trình, dự án trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thành phố Lạng Sơn đến năm 2020 thể hiện quy hoạch đất ở, đất ở đô thị Phần: Mở mới đất ở tại khu đô thị Nam thành phố. tại xã Mai Pha.

Tuy nhiên, do quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc nên phải đến tháng 8/2020, dự án Khu đô thị mới Mai Pha mới ra thông báo thu hồi đất và thực hiện thu hồi đất.

Không hiểu vì lý do gì, với thời gian chậm trễ nhiều năm, diện tích đất lúa vẫn bị “thống kê sai” như báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn tại cuộc họp báo ngày 15/7.

Nếu chủ trương có từ năm 2010 thì tại sao sau 12 năm, công tác thống kê đất trồng lúa lại “sai” đến hơn 10ha, tức hơn 100.000m2 đất. Con số không hề nhỏ nhưng lại gây hoang mang dư luận.

Phải chăng có “lợi ích nhóm” khi muốn cưỡng chế dưới 10 ha, để thẩm quyền phê duyệt dự án nằm trong tay UBND tỉnh Lạng Sơn?

Lợi ích lớn cho nhà đầu tư

100% vốn doanh nghiệp

Phản ánh với phóng viên, nhiều người dân xã Mai Pha thắc mắc: “Tại sao chúng tôi hỏi, hỏi, chất vấn lãnh đạo tỉnh về nguồn vốn cho dự án mà không được trả lời? Câu trả lời có thể được tìm thấy trong Điều 5 của hợp đồng trên. Điều khoản này cho thấy, liên danh Hải Phát & Hà Sơn chi 100% tiền từ đền bù, giải phóng mặt bằng đến thi công các hạng mục trong dự án.

Một điều nữa khiến vụ khiếu kiện kéo dài ở Lạng Sơn liên quan đến dự án Khu đô thị mới Mai Pha là tính chất thương mại được thể hiện rất rõ nhưng quyền lợi của người nông dân lại quá ít.

Cụ thể, tại Hợp đồng thực hiện dự án đầu tư số 18/2020 / HĐ-NĐT / UBND-HP & HS về việc thực hiện dự án nêu trên, có nhiều điều khoản mang lại lợi ích và quyền hạn lớn cho nhà đầu tư. .

Hợp đồng được ký ngày 09/03/2020 tại trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn, bên A là Phó Chủ tịch UBND tỉnh đại diện, bên B là liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát và Công ty TNHH Hà Sơn.

Theo hợp đồng, tổng mức đầu tư dự án hơn 3.380 tỷ đồng, trong đó sơ bộ tổng kinh phí thực hiện dự án (M1) khoảng 2.894 tỷ đồng, giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng (M2) là 486 tỷ đồng. đồng. Giá trị đề xuất nộp Ngân sách Nhà nước (M3), ngoài tiền sử dụng đất là 20 tỷ đồng. Số tiền này cao hơn 16 tỷ đồng trong hồ sơ mời thầu của chính quyền tỉnh Lạng Sơn.

Tại Điều 7 của Hợp đồng, phần “Quyền và nghĩa vụ của Bên B”, Chủ đầu tư là Liên danh Hải Phát & Hà Sơn có các quyền sau: Đề nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, điều chỉnh giải pháp kỹ thuật, điều chỉnh giai đoạn phân kỳ đầu tư … đối với dự án có các hạng mục nâng cao quy mô kiến ​​trúc, kỹ thuật và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án theo quy định của pháp luật; được bán, cho thuê và kinh doanh theo quy định của pháp luật như nhà ở thương mại (nhà ở cao tầng và nhà ở thấp tầng), nhà ở xã hội (nhà ở xã hội cao tầng và nhà ở xã hội thấp tầng), công trình hỗn hợp, công trình thương mại, dịch vụ và các công trình xây dựng khác trong toàn bộ phạm vi dự án theo quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP, Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP; Nghị định 30/2014 / NĐ-CP; Thông tư 19/2016 / TT-BXD và các quy định khác có liên quan, .., trừ các công trình phải bàn giao cho Nhà nước theo quy định;

Ngoài các công trình nhà ở thấp tầng thương mại phải xây thô hoàn thiện mặt ngoài để kinh doanh theo quy định của pháp luật: Phần diện tích nhà ở thấp tầng còn lại, chủ đầu tư phân lô bán nền; được huy động vốn để đầu tư theo quy định của pháp luật; được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Với những ưu đãi này, cộng với việc liên doanh Hải Phát & Hà Sơn có tới 25ha đất thương mại, rõ ràng những bức xúc của người dân xã Mai Pha rất cần sự quan tâm của UBND tỉnh Lạng Sơn. Để so sánh, có thể nhìn vào khung giá do UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành. Các hộ dân bị thu hồi đất tại dự án này đang được bồi thường từ 56.000 – 70.000 đồng / m2 đối với đất trồng lúa; từ 46.000 – 60.000 đồng / m2 đối với đất trồng cây lâu năm; từ 52.000 – 66.000 đồng / m2 đối với đất trồng cây hàng năm; từ 38.000 – 46.000 đồng / m2 đối với đất nuôi trồng thủy sản.

Sau khi cộng thêm các khoản hỗ trợ khác, mỗi hộ dân bị thu hồi đất tại dự án Khu đô thị mới Mai Pha được bồi thường từ 228.000 – 420.000 đồng / m2. Điều đáng nói, thẩm quyền phê duyệt dự án không thuộc UBND tỉnh Lạng Sơn.

Một góc ngôi nhà bề thế của Bí thư Đảng ủy xã Mai Pha xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất.  Ảnh: Văn Việt.

Một góc ngôi nhà bề thế của Bí thư Đảng ủy xã Mai Pha xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất. Hình ảnh: Văn Việt.

Ngôi nhà của Bí thư xã Mai Pha nằm trên đất rừng

Trong khi người dân xã Mai Pha đang khó khăn vì bị thu hồi đất thì ông Phan Thanh Lương, Bí thư Đảng ủy xã Mai Pha, Phan Thanh Lương lại ngang nhiên xây nhà trên đất trồng rừng. Theo UBND thành phố Lạng Sơn, ngôi nhà mà Bí thư xã xây kiểu biệt thự, gắn barie chắn lối ra vào, thuộc thửa đất số 24a, tờ bản đồ số 44, tại thôn Khôn Khuyến, Mai Pha. xã, thành phố Láng. Sơn diện tích 34.278m2 là đất rừng sản xuất. Thời hạn sử dụng đất đến tháng 5/2050.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 25/3/2014 đứng tên ông Phan Thanh Lương, sinh năm 1965, hộ khẩu thường trú tại thôn Khôn Khuyên, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn. Đứng từ nhà anh Lương có thể bao quát một góc thành phố Lạng Sơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn cho biết: “Sự việc này đã có từ lâu, từ trước năm 2017 khi Thanh tra Chính phủ phát hiện một số vụ việc tại Việt Nam. khu vực này và cho ý kiến, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng, san lấp đồi. Tuy nhiên, hiện thành phố sẽ cho kiểm tra, rà soát lại hồ sơ xem trường hợp này đã xử lý chưa và xử lý như thế nào, nếu không đạt sẽ tiến hành kiểm tra lần cuối và xử lý theo đúng quy định, không có trường hợp ngoại lệ ”.

Ông Hạnh khẳng định “sẽ không có việc điều chỉnh quy hoạch” chuyển từ đất rừng sang đất ở tại khu vực ông Lương xây nhà trái phép.

Trong khi đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Lạng Sơn từ ngày 22/7 đến nay vẫn chưa tìm được biên bản xử phạt với hành vi của ông Lương, lý do là “tài liệu thất lạc, không tìm thấy”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.