Yên Lập (Phú Thọ): Trại lợn vẫn “làm” người dù đã bị phạt

Rate this post

(Xây dựng) – Dù doanh nghiệp tư nhân Công Phi đã bị UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức 140.000.000 đồng nhưng người dân khu 1, Quang Tiến, xã Ngọc Lập (P.1, huyện Yên Lập) tiếp tục sống chung với mùi hôi thối phát ra từ trại heo của doanh nghiệp này.Cổng vào trại lợn.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân khu 1, Quang Tiến, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập về việc phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ trang trại chăn nuôi lợn của Doanh nghiệp tư nhân Công Phi gần 10 năm nay. . Để xác minh thông tin phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có mặt tại khu 1, Quang Tiến, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập từ ngày 21/4 đến ngày 26/4 vào các khung giờ khác nhau và ghi nhận phản ánh. Phản ánh của người dân là có cơ sở.

Càng đến gần trại lợn của Doanh nghiệp tư nhân Công Phi (đóng tại khu 1, Quang Tiến, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập), mùi hôi thối càng nồng nặc. Theo quan sát của phóng viên, trang trại rộng khoảng 10 ha, phía trước có 3 ao lớn thông nhau. Phía sau trang trại là vườn cây ăn quả có bể biogas và bể chứa lộ thiên. Nước thải từ trang trại có màu đen, bốc mùi hôi thối, chảy từ bể chứa lộ thiên qua một rãnh nước nhỏ ra 3 ao phía trước trang trại.


Yen lap tho lon van han dan du da bi Xu PhatYen lap tho lon van han dan du da bi Xu Phat
Phía sau trang trại là vườn cây ăn quả có bể biogas và bể chứa lộ thiên.

Cô Nh. sống gần trại heo cho biết: “Người dân khu 1 đã sống chung với mùi hôi thối của trại heo này khoảng 10 năm nay. Những ngày nắng nóng, mùi phân lợn bốc lên khiến tôi choáng váng. Họ xả theo khung giờ, thường vào buổi chiều và tối ”.

Chị T (khu 1, Quảng Tiến) cho biết: “Mùi hôi thành quen, mấy hôm nay bán hết lợn lớn nên mùi cũng đỡ hơn. Do nằm cạnh ao chất thải của trại lợn nên gia đình tôi phải sử dụng. máy lọc nước đảm bảo nước sinh hoạt cho gia đình. Bao nhiêu đoàn về kiểm tra rồi phóng viên về đưa tin nhưng đâu vào đấy ”.


Yen lap tho lon van han dan du da bi Xu PhatYen lap tho lon van han dan du da bi Xu Phat
Nước từ bể lộ thiên ra ao có màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Anh H., sống cách trại lợn 2,5km cho biết: “Nhà tôi ở xa trại lợn, các hộ dân sống cạnh đó càng khổ hơn. Nước thải từ trại heo nhiều khi còn đặc quánh khiến ruộng lúa của bà con không thể đơm bông kết trái mà chỉ còn trơ lá. Người dân đã kiến ​​nghị lên xã nhiều lần nhưng 10 năm nay họ vẫn sống chung với mùi hôi ”.

Trước những bức xúc của người dân khu 1, xã Quảng Tiến, ông Đinh Xuân Hơn – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lập cho biết: “Trại lợn này trước đây thuộc sở hữu của doanh nghiệp Công Phi, nhưng nay không còn của chủ. lại công ty này. Công ty TNHH Đầu tư phát triển chăn nuôi lợn DABACO. Nhưng đơn vị này chỉ cho ăn, còn vấn đề môi trường, pháp luật… thì Công Phi chịu trách nhiệm ”.

Ông Hơn cho biết thêm: Xã cũng đã nhận được nhiều ý kiến ​​phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp Công Phi. Người ta xác định nguyên nhân là do bể biogas bị hở. Tuy nhiên, do vượt thẩm quyền nên UBND xã chỉ tiến hành kiểm tra và báo cáo lên cấp huyện. Sau đó, UBND huyện đã có đoàn công tác đến kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh việc vượt thẩm quyền. UBND tỉnh đã kiểm tra, ra quyết định xử phạt và yêu cầu doanh nghiệp xây dựng lại bể biogas. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy bên doanh nghiệp đã khắc phục rồi mà vẫn xả thải ra môi trường, chúng tôi có mặt ở đó lúc nào không biết ”.Yen lap tho lon van han dan du da bi Xu Phat
Điểm cuối của dòng nước thải có mùi hôi là ao.

Làm việc với UBND huyện Yên Lập và cung cấp hình ảnh thực tế của phóng viên, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Phòng TN&MT huyện Yên Lập cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại sự việc. Trước đó, UBND huyện cũng đã có đoàn kiểm tra và báo cáo tỉnh. UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu khắc phục ”.

Được biết, trang trại chăn nuôi lợn của Doanh nghiệp tư nhân Công Phi do ông Lê Cao Phi làm đại diện có quy mô 8 chuồng, 560 con / chuồng, tổng đàn 4.480 con. Ngày 9/4/2021, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 832 / QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp này với số tiền 140.000.000 đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp này trung bình 4,5 tháng để khắc phục vi phạm kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực. Yêu cầu các doanh nghiệp sửa chữa ngay hầm bioga; lập và gửi kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án đến Sở Tài nguyên và Môi trường. Kết thúc quá trình vận hành thử nghiệm, lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công tác bảo vệ môi trường để kiểm tra, xác nhận.

Kiểm tra, xử phạt là vậy nhưng người dân khu 1, Quảng Tiến vẫn phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ trang trại lợn gần 10 năm nay. Tôi nghĩ, chính quyền địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng trên, sớm trả lại bầu không khí trong lành cho người dân nơi đây.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.