Xoài đặc sản Quảng Ngãi trái nhỏ, ngọt thơm

Rate this post

Tuy không nổi tiếng, đắt đỏ và bắt mắt như nhiều loại cùng loại như cát tường lộc, tượng … nhưng với người dân quê Quảng Ngãi và một số tỉnh, thành miền Trung, đặc sản cơm xoài Quả nhỏ là loại quả đã in sâu vào ký ức của nhiều người về một thời khốn khó đã qua.

Còn nhớ nhiều năm những năm 80-90, cùng với việc mọc hoang ven rừng, ven rẫy… xoài được trồng rất nhiều trong vườn để lấy quả và lấy bóng mát.

Theo đó, mỗi năm hai lần vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 6 đến tháng 8, những cành xoài chín mọng, trĩu quả. Cây trái nhiều vô kể, rậm rạp khiến người ta cảm thấy xót xa hơn cả cành lá.

Xoài đặc sản, quả nhỏ chín vàng, thơm ngon.

Bác Lê Thanh (52 tuổi), thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho biết: “Thông thường, xoài cho trái nhỏ phải trồng 2-3 năm mới cho trái, vòng đời lên đến 20- 30 năm Đối với cây từ mười năm tuổi trở lên, được năm tốt thì phải tính số quả mỗi lần thu hoạch bằng tải trọng, theo đó tiền bán mỗi vụ không đủ mua vàng nhưng cũng chỉ đủ thu. mua thịt, cá .. cho cả nhà ăn cả chục ngày ”.

Sau khi tan học, lũ trẻ trong xóm lại rủ nhau ra vườn nhà, lấy sào đập những quả xoài chín vàng, rồi nhanh tay lấy và vò nhẹ những hạt cát, đất bám bên ngoài và nhai nó lên. cả vỏ.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do hiệu quả kinh tế không cao, diện tích đất khá rộng nên nhiều gia đình đã chặt bỏ. Dẫn đến cơm xoài ngày càng hiếm.

Để rồi, trong cuộc sống bộn bề ngày nay, bất chợt bắt gặp một cây xoài to lớn, cành lá xum xuê che bóng mát cả một vùng ven đường, nhiều người chợt thấy thương nhớ cây sưa. đặc sản cơm xoài Một loại trái cây nhỏ của một thời đại đã qua.

Một cây xoài khoảng 20 năm tuổi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.