XHTT – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Nhiều năm là hộ cận nghèo, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh) càng khó khăn hơn trong việc điều trị và chăm sóc con trai mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong lúc không đủ tiền phẫu thuật cho con, chị Thủy được chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, cộng tác viên công tác trẻ em xóm hỗ trợ đăng ký tham gia chương trình khám sàng lọc và hỗ trợ mổ tim. do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức. Được giới thiệu đầy đủ về chương trình, chị yên tâm đưa con đến khám tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội và vui mừng khôn xiết khi con trai được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tài trợ 100% chi phí. phẫu thuật. Chị Thủy xúc động chia sẻ: “Nếu không có sự nhiệt tình, tận tâm của Quỳnh thì vợ chồng tôi đã không biết đến một chương trình ý nghĩa như vậy và không biết đến bao giờ mới có thể thực hiện được tâm nguyện phẫu thuật cho con…”.
Là cộng tác viên thiếu nhi của phường Vũ Ninh, chị Nguyễn Thị Như Quỳnh luôn cố gắng tìm hiểu, tiếp cận từng gia đình trên địa bàn để thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động vì trẻ em của tỉnh. tỉnh, nhất là can thiệp, hỗ trợ kịp thời trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị bạo lực, xâm hại… “Những năm gần đây, công tác trẻ em ở cơ sở được quan tâm rất nhiều. , được sự chỉ đạo sâu sát của các ngành, chính quyền địa phương. Nhờ đó, các cộng tác viên trẻ em có cơ hội được học tập, nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng công tác, góp phần vào hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em tại cơ sở đạt hiệu quả. … ”, Quỳnh nói.

Cán bộ LĐ-TB & XH phát tài liệu cho các cộng tác viên làm công tác trẻ em tại buổi tập huấn.

Toàn tỉnh hiện có hơn 330 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có gần 4 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong thời gian qua, Sở LĐ-TB & XH đã tập trung xây dựng hệ thống tổ chức, nhân lực làm công tác bảo vệ trẻ em các cấp và cán bộ chuyên trách bảo vệ trẻ em 8 huyện, thành phố; 126 xã, phường, thị trấn và cộng tác viên ở 732 thôn, khu phố. Đặc biệt từ năm 2019, Ban chỉ đạo điều hành công tác bảo vệ trẻ em được thành lập ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) do lãnh đạo chính quyền các cấp làm Trưởng ban, góp phần chỉ đạo, điều hành các hoạt động chăm sóc. , bảo vệ trẻ em một cách có hệ thống, trật tự và kịp thời.
Hàng năm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác chăm sóc trẻ em ở cơ sở. Bà Phạm Thị Hồng Quyên, Trưởng phòng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB & XH cho biết: “Tại buổi tập huấn, các cán bộ, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được Sở tập huấn. của Lao động Thương binh và Xã hội. cung cấp đầy đủ thông tin về Quyền trẻ em và các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến công tác trẻ em; kiến thức về phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn, thương tích, bạo lực trẻ em; hướng dẫn lập và triển khai các chương trình, kế hoạch liên quan… Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên thường xuyên được giải đáp các vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách, từ đó hiểu rõ hơn các vấn đề. quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, từ đó thực hiện tốt những việc liên quan đến chức trách, bổn phận của mình ”.
Chất lượng đội ngũ, cộng tác viên làm công tác trẻ em không ngừng được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động vì trẻ em của Trung ương và của tỉnh. Thông qua các lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên trẻ em các cấp đã phát huy được vai trò của mình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông, các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao nhận thức, ý thức về trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em từng bước được nâng cao, tạo điều kiện cho mọi trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, bình đẳng.
Ông Nguyễn Văn Cany, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH cho biết: “Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em ngày càng được quan tâm, thể hiện rõ nhất là đã có nhiều chủ trương, chính sách, đề án, chương trình. Các kế hoạch hành động liên quan đến công tác trẻ em được ban hành từ trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, để các chủ trương, chính sách, pháp luật về trẻ em đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả thiết thực, bảo đảm mọi trẻ em đều được chăm sóc, học tập và phát triển bình đẳng, toàn diện. Đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, nhất là ở cơ sở có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em là cần thiết và thường xuyên.
Thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức, đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, đảm bảo có nguồn nhân lực chuyên trách về công tác trẻ em trong các cơ quan, đơn vị liên quan. năng lực thực hiện quyền trẻ em và tăng tỷ lệ lao động chuyên trách ở cấp huyện và cấp xã. Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn nâng cao năng lực, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cộng đồng xã hội chung tay xây dựng môi trường sống thực sự an toàn, lành mạnh, bình đẳng, thân thiện cho mọi trẻ em, bảo đảm mọi trẻ em được hưởng các quyền cơ bản về học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, tham gia các vấn đề của trẻ em; Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được giúp đỡ, chăm sóc kịp thời.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.