Xây dựng “siêu” dự án đường vành đai 3, cơ hội phát triển đô thị vệ tinh

Rate this post

Xây dựng “siêu” dự án đường vành đai 3, cơ hội phát triển đô thị vệ tinh

Khi hình thành tuyến đường này sẽ tạo quỹ đất rất lớn dọc hai bên đường để khai thác, tạo tiền đề kêu gọi đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp.

Giảm chi phí hậu cần

UBND TP.HCM vừa có tờ trình số 1666 trình Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM. Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự án có tổng chiều dài 76,3 km đi qua 4 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM 47,5 km, Đồng Nai 11,2 km, Bình Dương 10,7 km, Long An 6,8 km. Điểm đầu dự án giao với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), điểm cuối giao với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) .

Đường vành đai 3, TP.HCM được đầu tư thành đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100 km / h, được tách dần theo nhu cầu vận tải và phát triển đô thị hai bên đường. Ngoài trục đường chính, dự án sẽ đầu tư các tuyến đường song hành hai bên qua khu đô thị khu dân cư với quy mô 2 – 3 làn xe.

Dự án có tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng, bằng vốn ngân sách trung ương và địa phương, trong đó ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 là 31.380 tỷ đồng, giai đoạn 2026-2030 là 14.322 tỷ đồng; Phần còn lại là ngân sách địa phương. Tiến độ thực hiện từ năm 2022 đến năm 2027.Bản đồ lộ trình đường vành đai 3, TP.HCM – Nguồn: Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông TP.

Sở dĩ dự án này phải được Chính phủ trình Quốc hội vì đây là dự án quốc gia có tổng mức đầu tư rất lớn và được coi là “siêu” dự án đường bộ ở khu vực phía Nam. Trong tờ trình, UBND TP.HCM cho rằng việc đầu tư đường vành đai 3 là rất cấp thiết vì hiện nay đường cao tốc TP.HCM – Long Thành, quốc lộ 22, quốc lộ 13 đều trong tình trạng quá tải, nhất là vào các giờ cao điểm. các điểm tại các cửa ngõ TP.

Thời gian tới, khi sân bay Long Thành hoàn thành vào năm 2025, sân bay Tân Sơn Nhất nâng cấp với công suất 50 triệu khách / năm, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành hoàn thành năm 2023 với sự gia tăng dân số sẽ gây quá tải cho hệ thống hạ tầng giao thông của TP.HCM, nguy cơ ùn tắc giao thông cao.

Do đó, đường vành đai 3 của TP.HCM sẽ làm nhiệm vụ tiếp nhận, giải tỏa lượng phương tiện trung chuyển từ các tỉnh không đi qua trung tâm thành phố và các khu đông dân cư, từ đó giảm tải cho các tuyến đường. nội thành và cải thiện tình trạng giao thông của thành phố.

Khi có đường vành đai 3 lưu thông theo hướng Tây Bắc – Đông Nam TP.HCM và ngược lại, bạn có thể đi qua đường cao tốc Bến Lức – Long Thành để vào cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Hướng từ Quốc lộ 13, Quốc lộ 22 có thể tiếp cận khu vực cảng Đồng Nai, TP.HCM qua đoạn Nhơn Trạch Tân Vạn. Đường vành đai 3 còn tạo thêm sự kết nối giữa TP.HCM và sân bay Long Thành bên cạnh đường cao tốc TP.HCM – Long Thành.

Đối với vùng kinh tế phía Nam, đường vành đai 3, TP.HCM có vai trò kết nối vùng Đông Nam Bộ với vùng Tây Nam Bộ và hành lang xuyên Á, kết nối trực tiếp ICD Long Bình với ICD Củ Chi. , ICD Khu Công nghệ cao TP.HCM với ICD An Sơn (Bình Dương), giúp giảm chi phí logistics, chi phí vận tải và thời gian trung chuyển của các phương tiện vận tải. Đặc biệt, khi đường vành đai 3 của TP.HCM hoàn thành sẽ nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp ra cảng, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và thu hút các nhà đầu tư.

Tạo đột phá, phát triển thành phố vệ tinh

Sở dĩ UBND TP.HCM khuyến nghị sớm đầu tư đường vành đai 3 vì dự án này không chỉ giúp giảm chi phí logistics, tạo động lực phát triển kinh tế, mà còn tạo đột phá trong phát triển các đô thị vệ tinh, giúp phân bổ dân cư cho Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Về phát triển đô thị, khi đường vành đai 3 hoàn thành sẽ mở ra hướng phát triển cho các đô thị vệ tinh như Nhơn Trạch (Đồng Nai); Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (TP.HCM); Khu đô thị Đức Hòa, Đức Huệ (Long An); Thành phố Thuận An (Bình Dương); Thành phố Thủ Đức (TP.HCM). Ngoài ra, dự án sẽ giúp phát triển các khu vực nông thôn như huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh của TP.HCM và Bến Lức (Long An).

Đường vành đai 3 của TP.HCM khi hoàn thành sẽ tạo tiền đề để các tỉnh kêu gọi đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, góp phần điều tiết, phân bố dân cư, giảm áp lực cho khu vực nội đô. Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Khi làm dự án này, TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đề xuất hàng loạt cơ chế chưa từng có để đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó có đề xuất đấu giá quỹ đất dọc hai bên đường để lấy vốn xây dựng. dự án. Với chiều dài 76 km và đi vòng quanh TP.HCM, việc đấu giá các quỹ đất dọc hai bên đường là hoàn toàn khả thi để làm khu đô thị, khu công nghiệp.

Nói về quá trình chuẩn bị đầu tư đường vành đai 3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, dự án trước đây được đề xuất đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Tuy nhiên, sau khi tính toán không thấy hiệu quả nên chuyển sang đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thông qua đấu giá quỹ đất hai bên đường. Chủ tịch TP.HCM cho rằng việc xây dựng dự án đường vành đai 3 là động lực phát triển không chỉ của TP.HCM mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.