Việt Nam tham gia Đối thoại cấp cao về Ấn Độ – Thái Bình Dương do Bộ Ngoại giao Séc tổ chức

Rate this post

Bộ Ngoại giao Séc phối hợp với Bộ Ngoại giao Pháp, Thụy Điển và Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu tổ chức Đối thoại Cấp cao về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đây là sự kiện quan trọng tiếp nối thành công của Diễn đàn Bộ trưởng về Hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được tổ chức vào tháng 2/2022 tại Paris (Pháp) và là sự kiện khởi động nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng. EU của Cộng hòa Séc vào nửa cuối năm 2022.

Sự kiện thu hút sự tham gia của 72 đại diện đến từ Chính phủ, các doanh nghiệp tiêu biểu, các trường đại học danh tiếng và viện nghiên cứu lớn trên thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng đại diện cho Chính phủ Việt Nam tham gia sự kiện này.

Sự kiện có 6 phiên họp bàn tròn với các cuộc thảo luận cởi mở về các chủ đề chính bao gồm: Thách thức và cơ hội trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; Thúc đẩy hợp tác giữa các nước có chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; Kiến trúc an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương; Tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế; Tăng cường kết nối Ấn Độ – Thái Bình Dương bền vững; Thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Đối thoại cấp cao, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavský cho biết, những ưu tiên của Cộng hòa Séc trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU sẽ dựa trên Chiến lược tổng thể Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của EU, trong đó tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như: môi trường; nghiên cứu, đổi mới; chuyển đổi kỹ thuật số thương mại và dịch vụ công.

Bộ trưởng Jan Lipavský cũng tôn trọng pháp quyền và chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để đảm bảo rằng các tuyến đường thương mại và chuỗi cung ứng không bị gián đoạn. đoạn văn. Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tăng cường kết nối và sẽ tập trung vào việc chính thức hoàn tất thỏa thuận về vận tải hàng không chung giữa EU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng, đại diện Chính phủ Việt Nam tại sự kiện
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng, đại diện Chính phủ Việt Nam tại sự kiện

Sau hai ngày thảo luận và làm việc tích cực, Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp. Các bên đã thảo luận sâu và đưa ra nhiều quan điểm về trật tự quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương, nhân quyền, v.v.

Các diễn giả cũng thảo luận về các vấn đề tại các điểm nóng ở Afghanistan, Iran, Triều Tiên, Biển Đông hay Myanmar… và những nguy cơ an ninh mới như cuộc xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và kinh tế. thế giới kinh tế, văn hóa và chính trị.

Các diễn giả nhấn mạnh rằng ngày càng cấp thiết phải quản lý sự khác biệt và giảm thiểu các mối đe dọa, đồng thời thúc đẩy việc duy trì hệ thống hiện có được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế.

Các nội dung về thúc đẩy an ninh kinh tế, hợp tác và kết nối bền vững giữa EU và các đối tác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng là chủ đề được các bên quan tâm và thảo luận, đặc biệt tập trung vào quan điểm của các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương đối với chiến lược Cổng toàn cầu của EU. .

Theo đó, “Cổng kết nối toàn cầu” cũng như các dự án khác của EU ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương có tầm quan trọng đặc biệt ở Đông Nam Á, nơi EU là đối tác lớn của khu vực, với việc tăng cường hợp tác trong các dự án về: biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trương; tăng cường hợp tác về cơ sở hạ tầng bền vững; tài chính xanh; nâng cao khả năng cạnh tranh; chuyển đổi kỹ thuật số; sự linh hoạt của chuỗi cung ứng và thúc đẩy giao lưu giữa người với người.

Các bên cũng cho rằng, để kinh tế phục hồi và phát triển bền vững sau Covid-19, vẫn còn nhiều vấn đề mà các bên cần hợp tác, kết nối và hành động.

Việt Nam tham gia Đối thoại cấp cao về Ấn Độ - Thái Bình Dương do Bộ Ngoại giao Séc tổ chức
Đại sứ Thái Xuân Dũng tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đánh giá sự phát triển của các công nghệ mới nổi gần đây đang tạo ra nhiều thách thức về nhiều mặt, tuy nhiên, nếu chúng ta cùng nhau giải quyết các thách thức và phát huy thế mạnh mà các công nghệ này mang lại sẽ tạo ra nhiều động lực tích cực cho chung sự phát triển.

Một trong những công nghệ đó là sự phát triển mạnh mẽ của giáo dục và thương mại trực tuyến trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát trong hai năm qua.

Trong Hội nghị, chủ đề hợp tác trong phát triển bền vững và khía cạnh môi trường là hai chủ đề được quan tâm đặc biệt trong bối cảnh các nước đã có những cam kết mạnh mẽ và có kế hoạch hành động cụ thể tại COP26 hướng tới COP27 ở Ai Cập.

Hiện nay, nhiều quốc gia ở Châu Âu và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, vì vậy hệ thống cảnh báo và giảm nhẹ rủi ro thiên tai có vai trò vô cùng quan trọng. tầm quan trọng.

Các nước EU bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa EU và các nước Đông Nam Á trong việc sử dụng dữ liệu không gian để đảm bảo an ninh con người và ngăn ngừa, giảm thiểu và khắc phục tổn thất và thiệt hại. các thiệt hại khác do biến đổi khí hậu gây ra.

Việt Nam tham gia Đối thoại cấp cao về Ấn Độ - Thái Bình Dương do Bộ Ngoại giao Séc tổ chức
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại phiên thảo luận về các biện pháp thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, các bên thống nhất sẽ cùng nhau triển khai các giải pháp nhanh chóng. nhanh chóng, hiệu quả để kịp thời xử lý khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Các bên cho biết, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vắc xin, tiếp cận khách hàng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, người lao động mất việc làm. doanh thu giảm mạnh … điển hình là các lĩnh vực sản xuất, vận tải, xây dựng, bán lẻ, du lịch.

Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn mà sự đổi mới được khuyến khích phát huy tối đa. Các bên cho rằng, Chính phủ các nước tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sử dụng tốt nhất khả năng và nguồn lực sẵn có, chủ động điều chỉnh kế hoạch để vừa sản xuất kinh doanh, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống. , chống đại dịch Covid-19, đẩy mạnh đổi mới kỹ thuật, khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số trong mọi hoạt động kinh doanh, từ quản lý, điều hành đến sản xuất kinh doanh.

Theo đó, chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất và duy trì chuỗi cung ứng thông qua các lợi ích như: cắt giảm chi phí, thiết lập lại phân khúc thị trường và khách hàng tiềm năng, tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Séc Jirik Kozark và Ngài Libor Secka, Đặc phái viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đánh giá cao sự tích cực thảo luận của các bên, chia sẻ quan điểm từ các diễn giả. Tham gia Hội nghị sẽ giúp EU nói chung và CH Séc nói riêng có cái nhìn đa chiều hơn để có thể thúc đẩy hợp tác sâu rộng, hiệu quả và nâng cao lợi ích giữa các bên liên quan trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình. .

Thứ trưởng Jirik Kozark nhấn mạnh Đối thoại Cấp cao là cơ chế quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia hiệu quả của EU vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đồng thời, sự kiện này cũng là sự kế thừa và tiếp nối của Hội nghị Bộ trưởng tại Pháp vào tháng 2/2022 và là tiền đề để Thụy Điển tổ chức các khuôn khổ tương tự trong nhiệm kỳ Tổng thống vào nửa đầu năm 2023.

Lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, Australia-New Zealand nâng quan hệ song phương lên 'tầm cao mới' Lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, Australia-New Zealand nâng quan hệ song phương lên ‘tầm cao mới’

Các nhà lãnh đạo Australia và New Zealand ngày 10/6 tuyên bố sẽ đưa quan hệ song phương lên “một tầm cao mới” thông qua hợp tác …

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ thăm Cộng hòa Séc, tập trung vào sự thịnh vượng và an ninh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ thăm Cộng hòa Séc, tập trung vào sự thịnh vượng và an ninh ở Ấn Độ – Thái Bình Dương

Vào ngày 5 tháng 6, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky – người đang tự cô lập do Covid-19 – đã có một cuộc trò chuyện trực tuyến với đồng nghiệp của mình …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.