Việc lạ ở Việt Nam: Trở thành đại gia với thu nhập khủng nhờ nuôi loài cực độc, nay lại rơi vào thảm cảnh khó tin

Rate this post


Cả làng trở thành tỷ phú nhờ nuôi rắn hổ mang, nhưng cũng vì “sinh tử” khiến nhiều người vỡ nợ, lâm vào cảnh “không biết kêu ai”.

Từ làng nghèo thành làng tỷ phú nhờ nuôi rắn hổ mang

Dừng chân tại làng Tứ Xã (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), du khách sẽ không tránh khỏi cảm giác rùng mình, sởn gai ốc bởi những tiếng thở hổn hển … Đó là tiếng kêu của loài rắn hổ mang (rắn hổ mang), một mặt hàng “chủ lực” trong kinh tế của. cả làng, nơi đây còn được coi là “thủ phủ” của nghề nuôi rắn. Năm 2007, làng Tứ Xã được công nhận là làng nghề nuôi rắn hổ mang.

Hiện toàn thôn có hơn 300 hộ nuôi rắn hổ mang, mỗi hộ nuôi từ 300 – 2.000 con rắn. Mỗi trại rắn rộng khoảng 500m2được thiết kế như một ngôi nhà cấp bốn, nhiều phòng với đủ loại chuồng sàn, chuồng bằng… Người nuôi rắn ở làng Tứ Xã cũng có kỹ thuật nuôi rắn rất bài bản, từ bệnh tật, chế độ ăn uống, ghép đôi. , chuẩn bị ổ đẻ, cách chăm sóc rắn hổ mang chúa sơ sinh … rất bài bản.


Việc lạ ở Việt Nam: Trở thành đại gia với thu nhập khủng; # 34; khủng; # 34;  Nhờ nuôi loài cực độc mà giờ lại rơi vào thảm cảnh khó tin - 3

Làng Tứ Xã là “thủ phủ” rắn hổ của cả nước.

Thông thường, rắn hổ mang ở làng Tứ Xã được dùng để lấy thịt, nấu, lấy trứng, lấy mật hoặc da rắn. Có thể nói, đây là một trong những loài rắn có nhu cầu lớn từ thị trường. Cũng vì thế mà các sản phẩm từ rắn hổ mang cũng “đắt hàng” hơn. Đỉnh điểm nhất là năm 2013, rắn hổ mang chúa lúc đó lên tới 1,4 triệu đồng / kg và giá trứng rắn hổ mang lên tới 70.000 đồng. / quả, sau khi trừ chi phí, nông dân có thể thu nhập “khủng”. Cả làng Tứ Xã năm đó có hơn 100 tấn rắn và hàng trăm nghìn quả trứng rắn xuất khẩu, thu về 40 – 50 tỷ đồng.

Trong nhiều năm, giá rắn thương phẩm và trứng rắn luôn ở mức cao, ngày nào cả làng cũng tấp nập thương lái đến thu mua, ngày càng có nhiều hộ trong làng “theo nghề”. Chính vì vậy mà làng Tứ Xã “thay da đổi thịt”, nhờ nghề nuôi rắn hổ mang mà nhiều hộ khá giả, trong đó có nhiều tỷ phú. Đường làng được trải nhựa, bê tông láng mịn, 2 làn xe mới đầy đủ các phương tiện đi lại. Hàng trăm ngôi nhà đồ sộ, khang trang mọc lên san sát, ít ai có thể nhận ra đây là vùng quê trung du Bắc Bộ trước đây chỉ mưu sinh bằng nghề nông.

Việc lạ ở Việt Nam: Trở thành đại gia với thu nhập khủng; # 34; khủng; # 34;  Nhờ nuôi loài cực độc mà giờ đây anh lại rơi vào thảm cảnh khó tin - 4

Nghề nuôi rắn biến nơi đây trở thành làng tỷ phú.

Bà Loan (ở xã Tứ Xã) bày tỏ: “Gia đình tôi có được cơ ngơi, kinh tế khá giả như bây giờ là nhờ nuôi rắn, năm 2000, thấy bà con trong xã nuôi có thu nhập cao nên tôi cũng mạnh dạn bỏ vốn đầu tư. trong nghề này. Loài này có ưu điểm là nuôi không tốn nhiều công sức mà bán được giá gấp nhiều lần trồng cây, chăn nuôi khác ”.

Nợ nần vì không thể xuất ngoại

Tuy là nghề “một vốn, bốn lời” nhưng nuôi rắn hổ mang cũng đầy biến động và rủi ro, 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đợt bùng phát COVID-19 là thị trường tiêu thụ rắn hổ mang lớn nhất. Do Trung Quốc “đóng băng”, sản phẩm rắn hổ mang và trứng rắn hổ mang không xuất được khiến người nuôi rắn ở Tứ Xã lâm vào cảnh hoang mang, sốc vì rắn rớt giá thê thảm, không đủ bù lỗ.

Khi dịch COVID-19 mới xuất hiện, rắn thịt xuống còn 550.000 đồng / kg, rắn 50-55.000 đồng / trứng, giờ cả ngày không có ai đến hỏi mua. Rắn rớt giá 250.000 đồng một kg, khủng nhất là trứng rắn chỉ bằng giá trứng gà, khoảng 3.000 đồng / quả.

Việc lạ ở Việt Nam: Trở thành đại gia với thu nhập khủng; # 34; khủng; # 34;  Nhờ nuôi loài cực độc mà giờ lại rơi vào thảm cảnh khó tin - 5

Chuồng rắn bỏ hoang.

“Hầu như trứng, rắn thịt không ai hỏi mua, khi người ta hỏi thì chỉ trả giá ngang với trứng gà, gia đình tôi bán 2.200 quả trứng chưa đến 7 triệu đồng, không đủ tiền thức ăn cho rắn ngay từ đầu. Thực ra, lúc đầu nuôi rắn đem lại lợi nhuận lớn nhưng giờ chỉ mong không còn rắn trong chuồng, anh Quang (chủ trại rắn ở Tứ Xã) chia sẻ.

Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm rắn đẻ trứng, mỗi năm đẻ một lần, nay không có ai hỏi mua trứng rắn nên nhiều gia đình trong xã phải đổ xuống ao nuôi vì nếu đẻ thì không có. đủ vốn để nuôi chúng. . Nhiều hộ vỡ nợ hoặc không dám quay lại vì không biết thị trường như thế nào và không có vốn để tiếp tục.

Nhiều người bán rắn chỉ 100-150.000 đồng / con để gỡ gạc cũng không ai mua nên phải nuôi cầm chừng chờ giá lên. Không còn tiền để duy trì trang trại, người dân chọn cách bỏ đói rắn hổ mang. Trước đây cứ 3, 4 ngày họ cho ăn một lần, nay chỉ cho rắn ăn 10 ngày một lần. Khi chạy vạy tiền mua thức ăn cho chúng ăn thì hơn một nửa số rắn đã chết, thật đáng buồn, người dân không biết kêu ai.

Việc lạ ở Việt Nam: Trở thành đại gia với thu nhập khủng; # 34; khủng; # 34;  Nhờ nuôi loài cực độc mà giờ đây anh lại rơi vào thảm cảnh khó tin - 6

Việc lạ ở Việt Nam: Trở thành đại gia với thu nhập khủng; # 34; khủng; # 34;  Nhờ nuôi loài cực độc mà giờ đây anh lại rơi vào thảm cảnh khó tin - 7

Trứng rắn chờ thương lái thu mua.

Những ngày cuối năm 2020, đi từ đầu làng đến cuối làng nuôi rắn hổ mang chúa nổi tiếng một thời là cảnh đìu hiu, không người nhìn thấy. Hàng loạt cửa hàng, quán ăn bán đặc sản từ rắn đã phải đóng cửa vì không có khách, nhà thì chốt vì không thấy bóng dáng thương lái đến thu mua.

Nhiều người dân Tứ Xã cho biết, mong mỏi lớn nhất lúc này là nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân giãn nợ, giảm lãi suất ngân hàng để tìm lối thoát xoay vốn giúp họ tiếp tục đứng vững. bản thân và bảo tồn các nghề truyền thống.

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/nghe-la-o-viet-nam-thanh-dai-gia-co-thu-nhap-khung-nho …

5 nghề dễ làm lương cực cao, kiếm hàng triệu đồng trong một giờ

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đây là 5 công việc nhẹ lương cao mà các nhà tuyển dụng không ngừng săn đón. Với điều kiện làm việc khá lý tưởng …

Tin tức 24h

Theo HÀ ANH (Tổng hợp) (PV)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.