Vị Xuyên thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Rate this post

23:05, 27/07/2022

BHG – Trong cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, có người đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường. mãnh liệt. Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vị Xuyên đã thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công.Đoàn viên, thanh niên Vị Xuyên thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công trên địa bàn huyện. Ảnh: CTV

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công, huyện Vị Xuyên luôn quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công như: trợ cấp hàng tháng cho 518 đối tượng người có công. và những người thân của họ; giải quyết chế độ điều dưỡng; trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân bị thương, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân người có công; thờ cúng liệt sĩ; hoàn thiện hồ sơ giới thiệu đối tượng đi giám định và giải quyết trợ cấp hàng tháng khi đủ điều kiện; cấp mới sách khuyến học, đào tạo cho người có công; hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Hàng năm, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Pháp lệnh ưu đãi người có công đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, từ đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân liên quan. , chăm sóc người có công; tổ chức tập huấn cách thức, phương pháp thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, trình tự, thủ tục, hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc hóa học cho cán bộ. xã, thị trấn, thôn và các tổ chức đoàn thể.

Giai đoạn 2017 – 2022, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, hàng ngày huyện quan tâm, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công. các ngày lễ, tết, ngày 27/7 với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng; vận động quyên góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 66 căn nhà cho người có công trị giá trên 3 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ xây mới 37 căn theo Quyết định số 1953-QĐ / TU của Tỉnh ủy; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để người bị nhiễm chất độc hóa học trực tiếp tham gia kháng chiến và con của người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm được giám định y khoa, công nhận là nạn nhân chất độc da cam / dioxin khi đủ điều kiện hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của Bộ. Tiểu bang.

Đặc biệt, huyện đã chuẩn bị tốt các điều kiện để đón và phục vụ hơn 3.300 đoàn và thân nhân liệt sĩ đến viếng, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. các anh hùng liệt sĩ trên điểm cao 468 xã Thanh Thủy; giải quyết các chế độ, trợ cấp và bàn giao hài cốt liệt sĩ cho gia đình, thân nhân đưa về địa phương đảm bảo đúng quy định. Hiện toàn huyện có 10 công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ được nâng cấp, tu bổ, quản lý, chăm sóc, trong đó có 8 nhà bia, 1 đền thờ và 1 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia. gia đình. Huyện đã hỗ trợ di chuyển 197 hài cốt liệt sĩ, cải chính thông tin 103 mộ liệt sĩ, tiếp nhận, truy điệu, an táng 178 mộ và 1 mộ tập thể hài cốt liệt sĩ từ mặt trận Vị Xuyên.

Ngoài ra, các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực như: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; tặng sổ tiết kiệm; hỗ trợ học bổng cho con em các đối tượng chính sách; tặng cây, con giống để hỗ trợ sinh kế; xây dựng nhà ở; cải tạo vườn tạp; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, ghi công liệt sĩ; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân người có công; miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, tiền điện; hướng dẫn, hỗ trợ các gia đình tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế; huy động ngày công giúp gia đình cải tạo vườn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Phượng nhấn mạnh: Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, công tác chăm sóc thương binh, liệt sĩ và người có công được các cấp ủy Đảng coi trọng, các cấp chính quyền và nhân dân. thực hiện có hiệu quả, bảo đảm mọi người có công được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách; 100% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của nhân dân nơi cư trú; nhiều thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công; tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công; duy trì có hiệu quả phong trào Toàn dân chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tập trung bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ chuyên trách Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp.

Bài, ảnh: KỶ LUẬT

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.