Vì sao tỉnh Bình Thuận cấm mọi hoạt động đánh bắt hải sản đặc sản từ ngày 1-4 đến 31-7?

Rate this post

Vì vậy, từ nhiều năm nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra thông báo cấm mọi hoạt động đánh bắt các loài hải đặc sản (mùa sinh sản) từ ngày 1-4 đến 31-7 để nguồn lợi thủy sản sinh sôi. phát triển, xây dựng.

Hàng năm, vào mùa cá nam, toàn tỉnh có hàng trăm lượt tàu thuyền hành nghề lặn biển, trong đó tập trung nhiều nhất ở vùng biển Tuy Phong và La Gi. Nguồn lợi tự nhiên này được coi là thu nhập chính của những người làm nghề biển chuyên lặn ở các xã như Chí Công, Phước Thể, Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong).

Mỗi năm, sản lượng khai thác sò của tỉnh khoảng 9.000 tấn, chiếm hơn 50% tổng sản lượng thủy đặc sản, gần 2.000 tấn, chiếm hơn 10% … Mỗi ngày, ngư dân thu nhập từ 500.000 đồng trở lên. 2 triệu đồng.

Vì vậy, hàng trăm ngư dân chuyên làm nghề lặn của tỉnh có thu nhập khá, đời sống từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi hải sản đang có xu hướng giảm mạnh. Nhiều ngư dân vì lợi ích cá nhân, thiếu ý thức đã đánh bắt theo kiểu tận diệt, không còn lặn theo phương thức truyền thống mà phần lớn chuyển sang lặn điện giật, khai thác cả hải sản non và hải sản đang trong thời kỳ khai thác. thời gian. sinh sản.

Ngoài ra, tình trạng cào cào bay hoạt động trái tuyến diễn ra phức tạp, một số tàu thuyền sử dụng chất nổ để khai thác … Đó là nguyên nhân chính khiến nguồn lợi hải sản từ biển có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Năm 2012, UBND tỉnh Bình Thuận (cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước) thông báo từ ngày 1-4 đến 31-7, sẽ cấm mọi hoạt động đánh bắt các loài hải sản đặc sản (nhuyễn thể hai mảnh vỏ). và ốc hương) trên khắp vùng biển Bình Thuận, nhằm bảo vệ và phục hồi loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị kinh tế đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt.

Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định 61, cấm các tàu đầu máy có công suất từ ​​150CV trở lên hoạt động trong thời gian trên, nhằm tái tạo và bảo vệ nguồn lợi hải sản đặc sản.

Sò điệp. (Ảnh tư liệu).

Những năm đầu tiên áp dụng quy định trên, nhiều ngư dân, chủ tàu lặn biển phản ứng gay gắt. Một số ngư dân thị trấn Phan Rí Cửa từng đến UBND thị trấn chất vấn và phản đối quy định trên, vì không biết làm gì trong 4 tháng bị “cấm vận”.

Sau một thời gian được chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích, ngư dân đã dần quen với lệnh cấm. Tàu thuyền hành nghề lặn biển không có giấy phép buộc phải đến các vùng biển khác để hoạt động, mưu sinh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang hay Hà Tĩnh, Phú Yên …

Riêng những người làm nghề lưới kéo phải chuyển nghề trong 4 tháng mới có thể bỏ lưới, vươn khơi đánh bắt. Khi thực hiện lệnh cấm này, không 100% ngư dân chấp hành, một số người còn lén lút hoạt động, chấp nhận nộp phạt để được đi lặn.

Chưa kể các tàu cá ngoại tỉnh thường xuyên ra vào khai thác trên vùng biển Bình Thuận, dẫn đến lực lượng kiểm ngư, thanh tra thủy sản phải ngăn chặn, tuần tra vô cùng vất vả do lực lượng vừa yếu vừa thiếu. Vì vậy, trong thời gian qua, đã có nhiều trường hợp tàu tuần tra của ngành thủy sản bị tàu đánh trọng thương.

Theo Chi cục Thủy sản, trong thời gian cấm đánh bắt, các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các chủ phương tiện lặn biển, tụ điểm, thu mua, vận chuyển đặc sản cấm đánh bắt.

Sau nhiều năm thực hiện lệnh cấm, hiệu quả ban đầu cho thấy một số loài đã xuất hiện trở lại nhiều hơn và với kích thước lớn hơn.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của ngành còn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành chỉ đạo trên, kiên quyết xử lý. chấn chỉnh những trường hợp cố tình vi phạm.

Ngoài việc cấm đánh bắt, ngành thủy sản và các địa phương đã thả nhiều đàn giống xuống biển để tái tạo, xây dựng mô hình cộng đồng bảo vệ sò lông, sò quạt đạt hiệu quả cao.

Có thể thấy, nhờ công tác tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu” trong ngư dân nên 10 năm qua, mặc dù việc đánh bắt hải sản đặc sản trong thời gian bị cấm chưa được thực hiện triệt để nhưng hầu hết ngư dân cũng nhận thấy việc cấm khai thác. thời “vàng” đã đơm trái ngọt, khi nguồn lợi hải sản đặc sản của tỉnh Bình Thuận ngày càng sinh sôi, tái tạo, giúp sinh kế ngư dân ngày càng ổn định, kinh tế biển từng bước trở thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.