Vì sao cá thu là đặc sản của Quảng Trị dù người dân đánh bắt được rồi đem bán?

Rate this post

Đến nay, nghề câu cá thu vẫn được ngư dân Quảng Trị gìn giữ và phát huy.

2 vàng ròng đầu tiên

Những ngày cuối năm 2021, ông Nguyễn Văn Huấn, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã về vùng biển Cửa Việt thăm ngư dân sinh sống bằng nghề khai thác thủy sản này.

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển Cửa Việt (nay là thị trấn Cửa Việt) thuộc huyện Gio Linh, ông Huấn luôn nhớ như in hình ảnh ngày ấy, mỗi lần ra khơi đánh bắt được vài con cá thu nhỏ. chỉ vài kg.

Tàu đánh bắt cá thu của ngư dân thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cập bến sau chuyến biển may mắn – Ảnh: TL

Vào thời điểm đó, ngư dân Cửa Việt vẫn chưa được trang bị thiết bị để đánh bắt cá thu một cách bài bản với số lượng lớn.

Cách đây 25 năm, ông Huấn lúc bấy giờ là Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kỹ thuật và Khuyến ngư của Sở Thủy sản. Anh tìm hiểu, nghiên cứu ở nhiều địa phương, phát hiện ra một tỉnh duyên hải Bắc Bộ có nghề câu cá thu. rất hiệu quả.

Trong khi vùng biển Quảng Trị nằm ở cửa ngõ Vịnh Bắc Bộ, cá từ biển sâu, đặc biệt là cá thu bơi vào kiếm ăn rất nhiều. Để đánh bắt được cá thu cần phải có trình độ chuyên môn cao cũng như yếu tố kỹ thuật.

Sau nhiều trăn trở, anh quyết định mang nghề lưới rê mới về truyền lại cho ngư dân Cửa Việt với mong muốn sớm mang lại cuộc sống ấm no hơn cho người dân vùng cửa biển.

Năm 1997, chương trình khuyến ngư của tỉnh do anh phụ trách đã hỗ trợ 2 mẻ lưới vàng cho ngư dân Nguyễn Văn Luân ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt và anh Nguyễn Văn Cường ở khu phố 1, thị trấn Cửa Việt. Đây là hai ngư dân có nhiều kinh nghiệm đánh bắt trên biển, đủ điều kiện để đảm nhận công việc mới.

Sau khi được đào tạo nghề, hai ngư dân đã sử dụng chiếc thuyền 35 CV ra vùng biển quanh đảo Cồn Cỏ, mang theo mỗi chiếc thuyền lưới rê vàng dài 1.000 m, cao 20 m với ước mơ chinh phục đàn cá. được thu thập với khối lượng lớn.

Suốt 3 tháng đánh bắt cá thu với nhiều chuyến ra vào bến, tàu của 2 ngư dân liên tục trúng đậm, có đêm bán cá thu đến 10 triệu đồng. Nhớ lại ngày ấy, khi mới chuyển về làm nghề câu cá thu bằng lưới rê, những lão ngư hồ hởi cho biết, bao đời nay họ chỉ đánh bắt cá thu, chưa bao giờ đánh bắt cá thu bằng lưới.

Bây giờ, nhìn từng dây lưới bắt cá thu to bằng ngón tay, đan vào nhau cỡ 8 cm x 8 cm, dài hàng cây số, kéo lưới cũng không có nổi chứ đừng nói là bắt cá.

Đây là loài cá biển hút khách ở Quảng Trị - Ảnh 3.

Thu mua cá thu tại tàu – Ảnh: TL

Nhưng hiệu quả của mô hình mới đã thuyết phục được nhiều ngư dân liều mạng, liều lĩnh và cả những lão ngư trước đây nghi ngờ cách đánh bắt này.

Bởi cùng với những mẻ lưới vàng dài hàng km ấy là nhiều tàu cá đóng mới có công suất 300-400 CV và các ngư cụ phục vụ khai thác thủy sản hiện đại như máy tời kéo, máy dò bụng biển, hoa tiêu. .

Năm 1998, chương trình khuyến ngư của tỉnh trao trả thêm 2 chiếc lưới rê, hỗ trợ cho 2 ngư dân xã Triệu An, huyện Triệu Phong đánh bắt rất hiệu quả. Từ năm 2000 trở lại đây, nghề câu rê, nghề đánh bắt cá thu phát triển mạnh hơn ở các xã Gio Việt, Triều An, thị trấn Cửa Việt.

Cũng từ đây, những chiếc lưới rê nổi lên để đánh bắt cá thu được ngư dân phát minh sáng chế phù hợp hơn với điều kiện thực tế trên vùng biển mình đánh bắt để mỗi chuyến đi biển đạt hiệu quả cao hơn. Mỗi mắt lưới vàng có chiều rộng từ 40 – 45 m, chiều dài 10 km.

Ông Huấn không thể quên lần đó, cùng với người cộng sự là anh Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Phòng Kỹ thuật – Khuyến ngư, người theo dõi sát sao từng chuyến ra khơi đánh bắt cá thu của ngư dân. Mỗi tàu biển trở về đều có báo cáo cặn kẽ về thời gian, địa điểm, hành trình đánh bắt của ngư dân, đồng thời tuyên truyền về hiệu quả của việc đánh bắt bằng lưới rê đến đông đảo bà con ngư dân.

Đánh bắt cá thu phải theo mùa, thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời điểm ngư dân ra khơi đánh bắt cá thu. Đây là thời điểm cá thu ở biển khá nhiều và thịt thơm ngon hơn các mùa khác. Từ 2 mẻ lưới vàng đầu tiên đến nay, nghề khai thác cá thu phát triển mạnh ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Toàn tỉnh có 60 tàu, tập trung ở khu 5 và khu 6 thị trấn Cửa Việt.

Bảo tồn và phát triển ngành khai thác thủy sản

Ngư dân Võ Văn Huỳnh ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, chủ một chiếc tàu xa bờ vừa bốc xếp cá thu từ hầm tàu ​​về bán cho thương lái cho biết, mỗi chuyến ra khơi, chiếc tàu xa bờ của anh đều giải quyết được công ăn việc làm. anh ta. 8 đến 10 công nhân.

Cá thu được người đi biển chia làm nhiều loại, ngon nhất là cá thu trắng. Cá thu chất lượng phải đảm bảo hai yếu tố ngon và tươi.

Mỗi chuyến khai thác xa bờ thường mất từ ​​năm đến sáu ngày mới đầy bể, nhưng có những chuyến kéo dài hơn mười ngày. Vụ này, tàu của anh Huynh đi biển gần 10 chuyến, cùng với nghề lưới cá thu, ngư dân còn đánh bắt được nhiều cá ngừ đại dương để tăng thêm thu nhập.

Anh Huỳnh chia sẻ, hiện nay cá thu được khai thác bằng phương tiện hiện đại, có máy dò bụng biển, dùng lưới rung nên đánh bắt dễ dàng hơn. Mỗi chuyến ra khơi, thường người có kinh nghiệm dày dặn nhất phải dùng máy dò ngang để soi bụng biển, tìm những trường cá đang hoạt động.

Khi phát hiện có đàn cá trên biển vẫn không thể buông lưới vì phải chọn đúng thời điểm thả lưới mới có thể bắt được cả đàn cá. Chờ nước trong biển đạt tiêu chuẩn theo quy ước riêng của người đi biển, hướng gió biển cũng thích hợp, lúc này thường là ban đêm, tiếp tục phát hiện cá không nhúc nhích, nằm yên trong bụng. . ra biển, giăng lưới mới đánh bắt được cả đàn.

Đây là loài cá biển hút khách ở Quảng Trị - Ảnh 6.

Cá thu do ngư dân Cửa Việt đánh bắt luôn giữ được độ tươi ngon – Ảnh: TL

Cảng cá Cửa Việt khi chúng tôi có mặt, nhiều tàu cá thu cập bến mang theo niềm vui của ngư dân. Chúng tôi gặp anh Bùi Đình Chiến ở khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, chủ một con tàu xa bờ vừa cập bến với hơn 5 tạ cá thu đánh bắt được sau chuyến đi biển 4 ngày đêm.

Anh Chiến cho biết, chuyến biển lần này sản lượng đánh bắt ít hơn những lần trước nhưng vẫn đủ bù chi phí. Nhìn những con cá thu tươi rói được anh Chiến bốc xếp ra khỏi ngăn ướp lạnh, ai cũng thích. Khi cá tươi được cắt thành từng lát có màu trắng hồng, ngâm từng lát cá vào nước muối pha loãng vài phút rồi để đông lạnh dùng dần.

Nếu không biết bí quyết ngâm nước muối loãng rồi cho vào đông lạnh ngay, khi chế biến món ăn, gia vị sẽ không ngấm vào từng thớ thịt, làm giảm vị ngon của cá thu. Cá thu có giá trị dinh dưỡng rất cao, được chế biến đa dạng với nhiều thực đơn hấp dẫn như cá thu nướng, kho riềng, kho tiêu, kho tiêu, chiên, nấu bún … nên được nhiều người yêu thích. Mọi người. .

Giá hiện tại là 200 nghìn đồng / kg đối với cá từ 5 kg trở lên, cá nhỏ hơn giá 150 -170 nghìn đồng / kg. Nhu cầu tiêu thụ cá thu không chỉ ở thị trường nội tỉnh, hầu hết được thương lái thu mua để bán lại cho các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… vì không phải tỉnh nào cũng có nghề câu cá thu như ở Quảng Trị.

Sau mỗi chuyến đánh bắt cá thu thành công, trên đường trở vào bờ, các chủ tàu thông báo cho thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua để kịp thời phân phối ra thị trường. Vì vậy, cá thu ít khi không được tiêu thụ.

Kinh nghiệm của nhiều ngư dân cao tuổi cho thấy, không phải lúc nào cũng được mùa cá thu, năm nào được mùa, có năm ế. Quảng Trị hay Vịnh Bắc Bộ mà tàu nào cũng ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, Bãi Tư Chính… để đánh bắt.

Trong thâm tâm của nhiều ngư dân, dù được mùa hay không, họ vẫn luôn mong muốn bảo tồn và phát triển nghề khai thác cá thu. Bởi chỉ có đánh bắt hiện đại bằng lưới rê mới có thể tạo thêm việc làm cho ngư dân và mang lại thu nhập cao.

Hơn nữa, nhiều gia đình ngư dân bám biển không chỉ để mưu sinh, mà vì chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, vì trách nhiệm của mỗi người con đất Việt.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.