UEFI và LEGACY là gì? Hiểu đúng về khái niệm của UEFI và LEGACY

Rate this post

Nhiều những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu sử dụng máy tính vẫn vẫn vẫn vẫn đang còn vướng mắc về hai khái niệm UEFI và LEGACY là gì. Vậy nên trong nội dung bài viết ngày thời khắc hôm nay hãy cùng mình đi tìm hiểu đủ nhất về UEFI và LEGACY là gì, với đó là những yếu tố tương quan tới 2 khái niệm này.

UEFI và LEGACY là gì?

Ảnh minh hoạ: Uefi và legacy là gì
UEFI và LEGACY là gì

Khái niệm của UEFI 

UEFI là từ được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Unified Extensible Firmware Inter. thử sử dụng hiểu đơn thuần và giản dị đó là ứng dụng mở rộng để connect máy tính của những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu với hệ yếu tố hành của nó. phần đích ra dòng của ứng dụng này được so với là sẽ upgrade những hạn chế của Legacy BIOS. Với những tính năng như vậy ứng dụng UEFI mang trong mình trong mình trong mình trong mình tới so với những người tiêu dùng hàng loạt những tác dụng văn minh và tiến hành việc uy lực hơn tại nhiều bộ phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận.

Khái niệm đúng đúng UEFI: là yếu tố thay thế đổi thế với chất lượng tiên tiến và phát triển hơn so với LEGACY và đồng thời mang trong mình trong mình trong mình trong mình lại những tác dụng ưu việt, đưa máy tính của người tiêu dùng lên một tầm tăng tăng tăng đột biến new trong trong thời hạn tiếp theo.

thử sử dụng những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu không thể thể thể xác lập nhưng UEFI là ứng dụng sử dụng được trước không vẫn vẫn ngay sau số thời hạn những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu khởi động máy tính. tác dụng thời khắc này của ứng dụng sẽ là test những thành phần, thiết bị Hartware từ đó kích hoạt và đưa chúng vào tiến hành việc trong hệ yếu tố hành.

Những ưu điểm của UEFI

khối khối mạng lưới hệ thống cơ phiên bản khởi động nhanh, mang trong mình trong mình trong mình trong mình lại tốt tăng tăng tăng đột biến so với những người tiêu dùng.

Tích hợp sẵn kĩ năng nối mạng và những công cụ cơ phiên bản mang trong mình trong mình trong mình trong mình lợi sự tiện lợi.

kĩ năng xử lý data lớn phức tạp gấp nhiều lần BIOS

Ngoài ra ứng dụng này vẫn vẫn vẫn sử dụng bảng phân vùng GUID, gạt tháo mọi lo ngại về vận hành ổ cứng với dung tích lớn.

Khái niệm Legacy

Legacy BIOS được ra dòng vào năm 1975 và thường được gọi tắt là BIOS cổ xưa (Basic Input Output system), đó là ứng dụng sử dụng để tàng trữ trên một chip tại trên bo nguồn của dòng siêu phẩm tính và là thử sử dụng hiểu đơn thuần và giản dị đó là một tập hợp những hướng dẫn sử dụng được những thiết bị trợ giúp khởi động hệ yếu tố hành của dòng siêu phẩm tính.

Ngay sau số thời hạn khởi động máy tính thành công xuất sắc, những tiến hành việc của LEGACY chính thức được trong lúc với những trọng trách là test lỗi của cục phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận nhớ tàng trữ RAM và bộ phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận xử lý trên máy tính của những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu.

Những ưu điểm của Legacy

ứng dụng có tác dụng test những thiết bị liên kết trên máy tính gồm có những thiết bị như máy in, keyboard, chuột,.. và tiếp theo là những tiến hành việc khởi động.

test những tiến hành việc của RAM xem có thường gặp hoặc là không.

phối phối kết hợp test CMOS, những thiết lập về cơ chế thời hạn, ngày tháng và những nạp trình yếu tố khiển thiết bị vào trong bộ phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận nhớ tàng trữ của dòng siêu phẩm tính.

So sánh Legacy và UEFI

Từ những khái niệm tại phần trước có lẽ rằng rằng những những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu từng từng từng từng tưởng tượng được những nét cơ phiên bản về tác dụng hoặc ưu điểm của Legacy và UEFI. Để phân biệt 2 ứng dụng này, hãy cùng mình đi so sánh và tìm ra tiếp theo biệt giữa UEFI và LEGACY là gì nhé.

  • Legacy BIOS ra dòng năm 1975, đó thử sử dụng xem như thể tiền thân của ứng dụng UEFI. có lẽ rằng thế cho nên mà UEFI có những thay thế đổi đổi về nhanh hơn và phù tương thích với trình độ tăng trưởng công nghệ tiên tiến và phát triển ngày này. thử sử dụng nhận xét ngay về vận tốc là UEFI có vận tốc khởi động nhanh hơn thật nhiều so với Legacy BIOS
  • Nếu như Legacy BIOS không tương hỗ ổ cứng đúng đúng GPT thì UEFI tương hỗ cả hai loại ổ cứng là MBR và GPT trợ giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn thật nhiều trong việc sử dụng thiết bị.
  • Legacy BIOS chỉ hạn chế xử lý tại mức tương đối nhã nhặn là 16-bit và địa chỉ hóa bộ phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận nhớ tàng trữ là 1MB. Trong trong lúc UEFI thử sử dụng xử lý lượng data tại mức gấp 2, 3 thậm chí là là bốn lần từ 32-bit tới 64-bit và vẫn vẫn vẫn so với phép người tiêu dùng sử dụng nhiều RAM hơn để sở hữu thể xử lý những việc làm phức tạp. Ngoài ra, với ứng dụng của UEFI người tiêu dùng vẫn vẫn vẫn được phục vụ yêu cầu những thiết kế riêng không tương quan gì đến nhau với những cấu trúc khác biệt và rất khác nhau và sử dụng cấp driver so với những bộ phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận phận một phương pháp độc lập.
  • Với hạn chế chỉ sử dụng được Hartware là MBR, Legacy BIOS số lượng giới hạn bốn phân vùng chính so với từng ổ đĩa và chỉ khởi động đạt tới mức 2.2TB. Trong trong lúc UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID, việc này tức là ứng dụng so với phép khởi động ổ cứng tại mức 9.bốn Zb

tóm lại: Legacy BIOS và UEFI đều luôn là giao diện ứng dụng trợ giúp test những thiết bị vào và ra trên máy tính đồng thời trợ giúp máy tính tiến hành việc tốt, tiến hành tác dụng connect máy tính với hệ yếu tố hành trong lúc trong lúc quy trình khởi động. Tuy nhiên UEFI có những tính năng ưu việt hơn với thế hệ tiền thân của nó là Legacy BIOS.

test máy tính sử dụng UEFI hoặc là Legacy BIOS

Hiểu về 2 khái niệm UEFI và LEGACY là gì trợ giúp tổng thể toàn bộ chúng ta nắm được những kiến thức và kỹ năng cơ phiên bản về hai giao diện ứng dụng này. Nhưng những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu có xác lập máy tính của những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu đang sử dụng phần nào không? Nếu không thể thể thể xác lập phương pháp thì nên xem thêm 2 phương pháp dưới đó của chúng mình nhé.

phương pháp một: sử dụng diskpart.exe để test

trước không vẫn vẫn những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu nhấn tổng hợp Windows + R, sau đố nhập từ khóa Diskpart vào ô trống và nhấn OK dể trong lúc. Ngay tiếp theo trên màn hình hiển thị sẽ xuất hiện một giao diện như ảnh minh họa, những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu chỉ hãy nhập lệnh list dick Enter, theo dõi trên màn hình hiển thị máy tính những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu sẽ thấy một list những ổ cứng của dòng siêu phẩm tính.

Ảnh minh hoạ: Uefi và legacy là gì (1)
Sử dụng diskpart.exe để test

tại cột GPT có dấu sao nghĩa là ổ cứng đó đang sử dụng được theo như đúng đúng UEFI. tổng thể toàn bộ chúng ta sẽ tự động hóa hiểu nếu sử dụng đúng đúng UEFI thì định dạng ổ cứng đảm bảo sẽ là GPT, vẫn vẫn vẫn nếu theo như đúng đúng Legacy thì định dạng của ổ cứng sẽ là MBR.

phương pháp 2: Sử dụng lệnh Msinfo32 để test

trước không vẫn vẫn những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu chọn tổng hợp phím Windows + R => nhập từ khóa msinfo32 => chọn OK để xuất hiện sổ System Information => tìm tới phần BIOS Mode để test máy tính của những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu đang khởi động tại đúng đúng ứng dụng nào. xem hình ảnh minh họa để sở hữu cái nhìn rõ rệt nhất.

Ảnh minh hoạ: Uefi và legacy là gì (2)
Sử dụng lệnh Msinfo32 để test

Lời kết

nội dung bài viết trên đó từng từng từng từng trợ giúp những những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu hiểu được hai khái niệm uefi và legacy là gì hoặc trợ giúp tổng thể toàn bộ chúng ta xác lập phương pháp test xem máy tính đang sử dụng giao diện ứng dụng nào. mong ước những sẻ chia này sẽ hữu ích với những những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu. Hãy theo dõi Updatemoi.com thường xuyên để update những thủ thuật và kiến thức và kỹ năng hoặc là những những những những những bạn đọc tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu tìm hiểu nhé.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.