Từ chuyện kho quân thời Trần đến giống nếp A Sào lãi 45 triệu đồng / ha.

Rate this post

Giống nếp A Sao năng suất cao, lãi 45 triệu đồng / ha

Tại cánh đồng đang khảo nghiệm hàng chục loại lúa khác nhau của Viện Nghiên cứu cây trồng ThaiBinh Seed, ai cũng trầm trồ khen ngợi cánh đồng lúa nếp A Sào.

Tôi đã thấy nhiều giống lúa siêu năng suất nhưng hiếm thấy giống lúa nào đẹp như vậy. Những hạt gạo kết chặt, uốn cong như muốn vỡ ra. Nhìn những hạt gạo vàng ươm, căng tròn, cắn vào thấy mùi thơm, ngọt ngọt khiến người nông dân nào cũng phải mê mẩn.

Giống nếp A Sao là một trong những niềm tự hào của ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Nói về sự ra đời của giống nếp A Sào độc đáo này, ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT ThaiBinh Seed Group chia sẻ: Có lần, chúng tôi cùng đoàn công tác của tỉnh Thái Bình về thăm xã An Thái (huyện Quỳnh Phụ). ), thấy người ta treo trên cột điện dọc đường có nhiều rạ có chữ “Gạo nếp A Sào”, tôi tò mò không hiểu sao lại có dòng chữ đó. Sau đó, về công ty, tôi nói với nhân viên trong phòng sản xuất xuống xã An Thái để tìm giống nếp đó. Nhưng khi đến đó, người ta chỉ cho vài loại xôi khác nhau chứ không phân biệt được đâu là A Sào.

“Tôi nghĩ ngay đến cách thuê chủ nhiệm hợp tác xã ở đó, xem vụ này trồng bao nhiêu giống nếp thì gom hết về cho, cuối vụ nhận được một đống lúa lớn, tôi giao cho. Phòng kỹ thuật ngồi lựa chọn, sản xuất ra 20 loại làm nguyên liệu tạo ra các loại gạo ngon đưa sang Đài Loan chào hàng, là thị trường tiêu thụ nhiều gạo nếp, sau này họ đã chọn ra 2 loại tốt nhất của gạo nếp, gồm: 1 giống có đặc tính A Sao, 1 giống N54 ”- ông Bảo nói.

Chia sẻ với PV Báo Dân Việt, ông Bảo cho biết: “Sở dĩ chúng tôi lấy thương hiệu xôi A Sào là vì đây là tên một ngôi chùa ở xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, nơi thờ tự, hương khói và lửa. của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. A Sào là kho chứa quân nhu, tượng trưng cho sự dồi dào, tốt tươi của giống lúa này “.

Từ chuyện kho quân thời Trần đến giống nếp A Sào được nhiều người mê danh, thu nhập 45 triệu đồng / ha - Ảnh 2.

Nếp A Sao cho bông nặng, hạt chắc. Ảnh: Thiên Hương

Anh hùng lao động Trần Mạnh Báo cho biết anh thích cái tên này vì nó gắn liền với lịch sử đất nước. Ở A Sào ngày xưa nhà Trần đã xây dựng nghĩa quân và là nơi tích trữ lương thực của binh lính với nhiều địa danh còn gắn liền với cuộc kháng chiến như: làng Mễ Thượng, xã An Thái (kho). cơm); Làng Am Quả (kho kiếm); Đại Nam, xã Quỳnh Thọ (vựa lúa lớn); A Me, xã An Thái (nơi lưu giữ gạo thời Trần) …

Ông Bảo cũng cho rằng để xây dựng thành công thương hiệu cho gạo, ngô hay bất kỳ sản phẩm nào khác thì phải có câu chuyện gắn liền với sự ra đời của nó.

Thực tế, nếp A Sào đang được nông dân chấp nhận. Làm lúa vốn đã khó, lợi nhuận rất thấp, nhưng có hộ trồng lúa nếp A Sào thu nhập hơn 45 triệu đồng / ha. Đó là trường hợp của anh Trần Mạnh Hùng ở xã Trấn Dương, Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Vụ xuân năm 2022, ông Trần Mạnh Hùng trồng 20ha nếp A Sào, 20ha lúa BC-15, sau khi trừ chi phí lãi hơn 1,2 tỷ đồng.

Anh Hùng chia sẻ với Báo Dân Việt: “Ban đầu khi mang giống về, tôi rất lo lắng vì đây là giống mới, không biết năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh như thế nào, nhưng sau khi chăm sóc. Tôi nhận thấy đây là giống lúa có tiềm năng kháng bệnh đạo ôn hơn các giống lúa nếp địa phương, ban đầu năng suất ước đạt 230-240 tạ / sào, nhưng sau khi thu hoạch năng suất thực thu lên đến 265. kg / sào. Cao hơn giống nếp địa phương 60-70kg / sào. Tôi thực sự bất ngờ ”.

Theo ông Hùng, lúa nếp A Sào có thời gian sinh trưởng 125 – 135 ngày ở vụ xuân miền Bắc và 105 – 110 ngày ở vụ mùa. Cây lúa có hình dáng đẹp, đẻ nhánh khỏe, lá thẳng đứng, chịu rét khá, nhiễm nhẹ bệnh cháy bìa lá, khô vằn. Hạt gạo tròn, màu trắng sữa, cơm dẻo mềm, thơm ngon.

Từ chuyện kho quân thời Trần đến giống nếp A Sào được nhiều người mê danh, thu nhập 45 triệu đồng / ha - Ảnh 4.

Giống nếp A Sao có tiềm năng năng suất từ ​​45-50 tạ / ha.

Ông Trần Mạnh Báo cho biết thêm, ThaiBinh Seed hiện đang sở hữu và phân phối trên 20 loại giống có bản quyền, cung cấp 20% lượng giống sản xuất nông nghiệp cho cả nước. Diện tích sản xuất giống cả nước của ThaiBinh Seed đạt 62.000 ha / năm, sản lượng giống thu mua cho bà con đạt 22.000 tấn.

Trong đó, tại tỉnh Thái Bình, giống lúa của công ty chiếm trên 80% trong cơ cấu sản xuất.

Với quy mô hơn 152 ha, mỗi vụ Viện nghiên cứu ThaiBinh Sees tiến hành nghiên cứu, khảo nghiệm hàng trăm giống lúa các loại. Đặc biệt, phòng thử nghiệm quốc gia Vilas 110 của Tập đoàn được đầu tư hàng trăm tỷ đồng với trang thiết bị hiện đại, đủ tiêu chuẩn và khả năng thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu của ISO / IEC 17025: 2005, xác định trọng lượng 1.000 hạt giống, nấm bệnh bằng giấy thấm. phương pháp, xác định hạt giống các loại, khảo nghiệm độ thuần đồng ruộng …

Vụ xuân 2022, ThaiBinh Seed khảo nghiệm 370 giống lúa, gồm: 89 giống lúa thuần, 281 giống lúa lai, 101 giống ngô. Qua đó đã chọn được một số giống có nhiều ưu điểm tốt như: BC15 mới, TBR225 mới, TBR97, TBR87, OM468, nếp A Sào (giống lúa thuần); Phúc Thái 168, QL301, KH768, TP51, TP449, TP453, TBH222 (giống lúa lai); giống ngô nếp TBM18, TBM135; giống ngô sinh khối NSK207, giống ngô kháng keo KSK126, giống ngô lai TBM189 …

“Đặc biệt, những giống ngô này của chúng tôi cho hạt to, mẩy, chắc không thua kém các giống ngô nhập ngoại” – ông Bảo vui vẻ cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.