Trộm cắp vặt, thiệt hại lớn

Rate this post

Trên thực tế, trách nhiệm bảo dưỡng, giám sát thiết bị tại công trường thuộc về nhà thầu và ban quản lý dự án. Với các dự án đã đưa vào khai thác, trách nhiệm quản lý thuộc về công ty quản lý tuyến, ngoài ra, các ngành, Cục Quản lý đường bộ có trách nhiệm giám sát. Bên cạnh đó, theo Thông tư 65/2020 / TT-BCA, cảnh sát giao thông còn có trách nhiệm ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

Chuyến tàu từ Bến Thành đến Suối Tiên bị vẽ bậy

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền điều tra, xử lý TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, theo trách nhiệm tuần tra, kiểm soát trên tuyến, khi phát hiện những bất cập, tồn tại. . Lực lượng CSGT đều phối hợp báo đơn vị QLTT hoặc QL để xử lý. Riêng các vụ trộm cắp, hủy hoại tài sản trên đường, công trình đường bộ, theo đại tá Nhật, trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo an ninh trật tự là công an cơ sở sở tại sẽ điều tra làm rõ. xử lý người vi phạm.

Theo TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM, tình trạng cạy ray, tháo tà vẹt, cắt dây điện để lấy dây đồng bên trong, trộm nắp hố ga … đã diễn ra từ lâu. nhiều công trình xây dựng. . Về lý thuyết, tài sản của ai mất trộm thì người đó phải chịu. Các nhà thầu, chủ đầu tư để xảy ra tình trạng mất cắp thiết bị phải bỏ tiền ra mua lại, sửa chữa lại công trình, lắp lại tấm chống lóa, làm lại nắp hố ga… Thiệt hại tài chính cho doanh nghiệp tùy theo từng trường. Vụ việc có thể không lớn lắm nhưng hậu quả đáng lo ngại nhất là chất lượng và độ an toàn của công trình. “Nắp cống bị sập có thể gây tai nạn chết người, việc tháo tấm chống lóa cũng có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông thương tâm. Thiệt hại đó còn lớn hơn nhiều ”, ông Nguyên nói.

TS Nguyễn Hữu Nguyên cho rằng, để tìm ra giải pháp cho tình trạng này, cần phân tích, mổ xẻ kỹ lưỡng nguyên nhân, từ nguyên nhân khách quan do ý thức của người dân đến nguyên nhân chủ quan – trách nhiệm bảo vệ của cơ quan. cơ quan quản lý. Nhìn vào các trường hợp mất trộm có thể thấy, những thiết bị như nắp cống, tấm kính chống lóa trên đường … bán được không nhiều tiền. Những người phải trộm vặt như vậy, chủ yếu là những con nghiện khi quá túng thiếu, bức xúc, không thuộc dạng mưu sinh của người nghèo. Trong trường hợp vẽ bậy, dưới góc độ văn hóa, những đồ vật nghịch ngợm, nổi loạn thuộc hành vi văn hóa. Cả hai đối tượng này, không những pháp luật đã quy định rõ khung hình phạt mà còn bị xã hội và người dân lên án rất nhiều hành vi phá hoại như vậy. Khi bắt được cần xử lý nghiêm để mang tính răn đe, tuyên truyền.

\N

Về phần trách nhiệm của cơ quan quản lý, ông Nguyên cho rằng: Bên cạnh năng lực yếu kém, không loại trừ việc nhân viên bảo vệ đã tiếp tay cho các đối tượng xấu tháo dỡ vật liệu, chia nhau. Những hành vi này cần phải được điều tra triệt để và xử lý nghiêm minh.

Hầu hết các hợp đồng giữa chủ đầu tư và các nhà thầu đều ghi rõ, nếu xảy ra sự cố do thiên tai, dịch bệnh hoặc tình huống bất khả kháng thì nhà thầu có thể “đòi” thêm tiền để bồi thường. bao che thiệt hại. Những vụ trộm cắp, phá hoại này đều do người trực tiếp quản lý chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm quản lý trên công trường. Vì vậy, họ không những không được bồi thường mà còn phải chịu toàn bộ trách nhiệm và phải chịu trách nhiệm tương tự về những sự cố sau này nếu do hành vi trộm cắp, đột nhập đó gây ra ”, TS Nguyễn Hữu Nguyên chỉ rõ.

Chuyên gia cầu đường Vũ Thắng cũng nhấn mạnh phải tuân theo luật để xử lý những tình huống này. Ai có trách nhiệm bảo quản tài sản thì người đó phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản và bồi thường trong trường hợp mất cắp, phá hoại. Những tên trộm, kẻ phá hoại sau khi bị tóm gọn sẽ phải tiếp tục điều tra xem có hay không sự tiếp tay của cơ quan quản lý. Nếu có sự thông đồng, họ phải bị nghiêm trị, thậm chí phải ngồi tù. Nếu không có sự thông đồng thì người quản lý tài sản cũng phải bị xử lý kỷ luật về tội thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ.

Từng đau đầu vì nhiều vụ trộm cắp, phá hoại thiết bị trên tuyến cách đây vài năm, nhưng lãnh đạo Công ty VECS cho biết, tình trạng này đã giảm khá nhiều. “Các vụ phá hoại, trộm cắp thiết bị giảm đi rất nhiều do chúng tôi cử cán bộ tuần tra liên tục dọc tuyến, nhất là những điểm phát sinh vấn đề. Nhưng kinh nghiệm là phải phối hợp với các địa phương, có sự can thiệp quyết liệt của chính quyền địa phương từ tuyên truyền phổ biến đến người dân, nhắc nhở, thậm chí xử phạt các hành vi vi phạm như hủy hoại tài sản, xử lý trộm cắp tài sản nhà nước trên đường cao tốc thì tình hình sẽ giảm mạnh ”, ông nói. lãnh đạo VECS.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.